Thành lập công ty kinh doanh thực phẩm chức năng

5 /5 của 277 đánh giá

Bạn đang có ý định kinh doanh thực phẩm chức năng? Bạn muốn thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh thực phẩm chức năng? Tuy nhiên bạn lại không biết điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng là gì? Thủ tục và hồ sơ đăng ký kinh doanh ra làm sao? Hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để giúp bạn có kiến thức sâu rộng hơn về kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm chức năng thành công nhé!

điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng

Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng

Trước khi đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng bằng hình thức thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh thực phẩm chức năng thì doanh nghiệp cần đảm bảo một số yêu cầu của Bộ Y tế về các sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người và theo quy định mới tại Nghị định 67/2016/NĐ-CP quy định điều kiện khi kinh doanh thực phẩm chức năng như sau:

Điều kiện đối với địa điểm cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng

 • Đối với cơ sở nhập khẩu phải có kho hoặc khu vực bảo quản riêng phù hợp yêu cầu bảo quản của nhà sản xuất.
 • Việc kinh doanh thực phẩm chức năng trong cơ sở bán lẻ thuốc phải bố trí có khu bày bán riêng, chỉ dẫn khu vực và biển tên đối với thực phẩm chức năng
 • Có đủ diện tích để bố trí các khu vực bày bán thực phẩm, khu vực chứa đựng, bảo quản và thuận tiện để vận chuyển nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm.
 • Không bị ngập nước, đọng nước.
 • Không bị ảnh hưởng bởi động vật, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác.
 • Kết cấu cơ sở kinh doanh phù hợp với tính chất, quy mô; xây dựng bằng vật liệu bảo đảm vệ sinh, an toàn.
 • Tường, trần nhà nhẵn, sáng màu, làm bằng vật liệu bền, chắc, không bị dột, thấm nước, không rạn nứt, rêu mốc, đọng nước và dính bám các chất bẩn.
 • Khu vực vệ sinh phải được bố trí ngăn cách với khu vực kinh doanh thực phẩm; cửa nhà vệ sinh không được mở thông vào khu vực bảo quản thực phẩm.
 • Có hệ thống sổ sách hoặc phần mềm quản lý thực phẩm trong suốt quá trình kinh doanh.

Điều kiện đối với thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh thực phẩm chức năng

 • Có đủ thiết bị phục vụ kinh doanh, bảo quản và kiểm soát các yếu tố an toàn thực phẩm phù hợp theo yêu cầu của nhà sản xuất; có quy định về quy trình, chế độ vệ sinh đối với cơ sở.
 • Có đủ dụng cụ thu gom chất thải, rác thải, có nắp đậy và được vệ sinh thường xuyên

Thành lập công ty kinh doanh thực phẩm chức năng cần chuẩn bị những gì?

Khi muốn mở doanh nghiệp về lĩnh vực thực phẩm chức năng thì chủ công ty cần chuẩn bị những nội dung sau:

1/ Đăng ký mã ngành nghề sẽ kinh doanh: 

Doanh nghiệp cần xác định trước mình sẽ kinh doanh thực phẩm chức năng ở ngành nghề gì để có thể đăng ký mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng với cơ quan pháp luật có thẩm quyền. Hiện nay, về lĩnh vực thực phẩm chức năng bạn có thể tham khảo 2 ngành sau:

 • Sản xuất thực phầm chức năng (thuộc loại thực phẩm sản xuất chưa được phân loại cụ thể, chưa được chia nhóm)
 • Kinh doanh, buôn bán thực phẩm chức năng ( thuộc ngành buôn bán thực phẩm).

Tham khảo ngay danh mục ngành nghề kinh doanh dưới đây để lựa chọn mã ngành kinh doanh thực phẩm chức năng phù hợp:

STT Tên ngành Mã ngành
1. Sản xuất thực phẩm khác chưa được phân vào đâu

Chi tiết: Sản xuất thực phẩm chức năng

1079

2.

Bán buôn thực phẩm.

Chi tiết:

- Bán buôn thực phẩm

- Kinh doanh thực phẩm chức năng

4632

2/ Đặt tên và địa chỉ công ty

 • Tên công ty sẽ bao gồm : Loại hình  kinh doanh công ty + tên riêng của công ty bạn. Lưu ý không dùng từ ngữ cấm, không đảm bảo văn hóa, không lấy tên của doanh nghiệp khác làm tên công ty mình.
 • Địa chỉ công ty cần rõ ràng, cấm dùng nhà thể, nhà chung cư làm địa chỉ đăng ký với Sở kế hoạch và đầu tư. Nếu chưa có điều kiện bạn có thể tận dụng nhà người thân, bạn bè (nhà độc lập) hoặc thuê địa điểm có giấy chứng nhận sở hữu....

Tham khảo chi tiết hơn:

>>>>>Cách đặt tên công ty

>>>>>Cách đặt địa chỉ công ty

3/ Vốn điều lệ cần có:

Ngành nghề kinh doanh các thực phẩm chức năng không có quy định về vốn điều lệ, do đó bạn có thể kê khai bao nhiều tùy vào khả năng, điều kiện của mình. Nếu là công ty kinh doanh nhỏ thì không cần phải kê khai quá cao. Vì vốn điều lệ là nhân tố quyết định bạn phải đóng bao nhiêu thuế môn bài cho nhà nước mỗi năm. Ví dụ: Đăng ký vốn điều lệ trên 10 tỷ VNĐ thì cần nộp 3 triệu VNĐ tiền thuế môn bài/ năm, Vốn điều lệ dưới 10 tỷ VNĐ là 2 triệu VNĐ/ năm...

Tham khảo chi tiết: Mức vốn tối thiểu để thành lập công ty).

4/ Loại hình đăng ký kinh doanh: 

Thành lập công ty kinh doanh thực phẩm chức năng là cần lựa chọn loại hình công ty cụ thể. Nếu bạn có quy mô nhỏ thì có thể chọn loại hình công ty tư nhân hoặc hộ kinh doanh thực phẩm chức năng ít nguy cơ nhất hoặc loại hình công ty TNHH an toàn . Còn nếu lớn hơn thì có thể thành lập công ty cổ phần hoặc công ty liên doanh, hợp danh.

Tham khảo thêm: Tư vấn lựa chọn loại hình công ty.

5/ Người đại diện pháp luật của công ty:

Phải là người đủ điều kiện về tư cách pháp nhân lẫn tư cách làm đại diện. Không chọn những người bị cấm đăng ký mở công ty hay hạn chế xin giấy phép hoạt động kinh doanh làm đại diện cho công ty mình.

6/ Đảm bảo đáp ứng đầy đủ các loại giấy phép:

Muốn thành lập công ty kinh doanh thực phẩm chức năng thì doanh nghiệp cần có đủ ít nhất 3 loại giấy phép bao gồm:

 • Giấy phép chứng nhận sản phẩm chức năng đã được công bố chất lượng trên thị trường, tại Bộ Y tế, các đơn vị phân phối sản phẩm cho doanh nghiệp của bạn.
 • Giấy xác nhận nhãn hiệu của thực phẩm chức năng đã được bảo hộ và nhãn hiệu không trùng lặp với những sản phẩm có nhãn hiệu độc quyền đã đăng ký với cơ quan pháp luật.
 • Giấy chứng nhận kho chứa thực phẩm chức năng của doanh nghiệp, công ty đạt các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

>>> Nhận tư vấn chi tiêt hơn về việc làm hồ sơ xin cấp các loại giấy chứng nhận, giấy phép cần thiết tại Nam Việt Luật.

7/ Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký thành lập công ty:

 Một trong những điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng quan trọng nhất đó là cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kinh doanh. Hồ sơ gồm có:

 • Đơn đề nghị cơ quan chức năng cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, mở công ty kinh doanh những loại sản phẩm thuộc sản phẩm chức năng;
 • Điều lệ doanh nghiệp;
 • Bản sao CMND, hộ chiếu hay giấy chứng nhận có hoạt động của tổ chức;
 • Danh sách thành viên;
 • Giấy ủy quyền nếu chủ doanh nghiệp không trực tiếp tiến hành.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh thực phẩm chức năng

Khi đã chuẩn bị đầy đủ những thủ tục cơ bản, doanh nghiệp có thể bắt đầu tiến hành mở công ty theo trình tự 2 bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh thực phẩm chức năng tại phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở

Bước 2: Thực hiện các thủ tục sau khi được cấp giấy phép kinh doanh, thành lập công ty.

 • Công bố các thông tin đã đăng ký và được cấp phép của công ty công khai trên công thông tin cả nước.
 • Mở tài khoản ngân hàng, xác nhận và đăng ký với cơ quan pháp luật
 • Kê khai, nộp thuế đầy đủ và đăng ký chữ ký số nhằm mục đích nộp thuế online.
 • Phát hành, in, mua hóa đơn mà doanh nghiệp sẽ sử dụng.
 • Khắc dấu, con dấu cần có đủ thông tin của công ty và công bố trên hệ thống thông tin.

Kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm chức năng

Dựa trên kinh nghiệm nhiều năm tư vấn thành lập công ty thành công cho nhiều doanh nghiệp hiện nay, Nam Việt Luật đã tổng hợp được những kinh nghiệm kinh doanh thực phẩm chức năng hữu ích dưới đây:

Tìm kiếm nguồn hàng thực phẩm chức năng

Bạn có thể liên kết với nhà sản xuất hoặc đại lý bán sỉ – bán buôn bằng cách lập công ty. Vì một khi đã quyết định làm việc trực tiếp với nhà sản xuất hoặc đại lý, bạn cần có hợp đồng và tư cách pháp nhân.

Tất nhiên, một đại lý bán lẻ kiểu như tạp hóa tại nhà sẽ không cần giấy phép đăng ký kinh doanh. Nhưng cơ hội bạn có được một chính sách nhập hàng với giá tốt là không cao. Bạn nên cân nhắc!

Xem xét kỹ giá trị và điều khoản hợp đồng

Khi tìm nguồn hàng kinh doanh từ các nhà sản xuất và đại lý, bạn nên xem xét kỹ đến chi phí vận chuyển, thời gian vận chuyển, quy định đổi trả hàng nếu có, hàng mẫu được nhận trước hay không?

Hợp đồng hợp tác cần quan tâm:

 • Thời gian bắt đầu, kết thúc hợp đồng.
 • Số lượng đặt hàng tối thiểu là bao nhiêu?
 • Có hỗ trợ trưng bày hàng hóa, tiếp thị hay không?

Xác định giá bán buôn thực phẩm chức năng phù hợp:

 • Điều này cần sự nhạy bén của một người kinh doanh.
 • Bạn biết đấy trên thị trường tuy là cùng một sản phẩm, nhưng giá buôn đầu vào rất khác nhau.
 • Hãy chắc chắn rằng, mình đang làm việc với đại lý cấp 1.

Phải một lòng hướng về lợi ích của khách hàng

 • Để Kinh doanh thực phẩm chức năng Nhật Bản hiệu quả, bạn phải thực sự quan tâm đến sức khỏe khách hàng và đặt lợi ích của họ lên hàng đầu.
 • Nếu bạn kinh doanh từ tâm, khách hàng sẽ thấy hiệu quả và sẽ tìm đến bạn để tái mua nhiều hơn với tần suất liên tục. Vì thế, bạn nên chọn các sản phẩm chất lượng uy tín.

Thu hút khách hàng thông qua nhiều kênh khác nhau

Một số kênh bán hàng trực tuyến phổ biến hiện nay như là Facebook, Zalo, Instagram,… Hay thông qua các kênh thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,… Mỗi kênh sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Bạn nên xem xét các điều kiện của bản thân để lựa chọn kênh bán hàng phù hợp.

Hiện nay, rất nhiều người kinh doanh online thực phẩm chức năng trên chính trang Facebook cá nhân của mình. Bạn sẽ không mất phí quảng cáo mà vẫn có khách hàng với điều kiện bạn phải đầu tư nhiều thời gian để xây dựng niềm tin và nhắm đến khách hàng mục tiêu của mình.

Nam Việt Luật là một trong những công ty tư vấn thành lập công ty kinh doanh thực phẩm chức năng uy tín. Chúng tôi đã giúp hàng ngàn chủ doanh nghiệp mở công ty của mình một cách thuận lợi, trong thời gian ngắn nhất. Hy vọng những thông tin chia sẻ về điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng trên đây sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có bất cứ vướng mắc nào liên quan đến hồ sơ, thủ tục, bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất. Chúc doanh nghiệp thành công.

Từ khóa liên quan: Thực phẩm

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102