Thành lập công ty sản xuất phim - Hướng dẫn chi tiết

5 /5 của 66 đánh giá

Các nhà đầu tư, nhà kinh doanh muốn thành lập công ty sản xuất phim thì cần lưu ý đến việc chuẩn bị hồ sơ cũng như đảm bảo những điều kiện liên quan một cách đầy đủ. Vậy hồ sơ, thủ tục thành lập công ty sản xuất phim ra sao? Trong bài viết này Nam Việt Luật sẽ tư vấn cho bạn hoàn thành các thủ tục này một cách đầy đủ nhất. Hãy cùng tim hiểu nhé!

I/ Điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty sản xuất phim

Vì sản xuất phim là ngành nghề có điều kiện, do đó, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cơ bản sau mới được đi vào hoạt động kinh doanh.

- Doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn pháp định tối thiểu là 1 tỷ VNĐ, trường hợp này phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu là 1 tỷ VNĐ. Số vốn này cần cung cấp các tài liệu chứng minh vốn đầy đủ.

- Tổng giám đốc, giám đốc, chủ doanh nghiệp sản xuất phim phải đáp ứng đủ những tiêu chuẩn chung, là người có kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất phim.

- Doanh nghiệp sản xuất phim bắt buộc phải đăng ký ngành nghề liên quan, phù hợp với linh vực sản xuất phim.

- Khi đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, doanh nghiệp cần làm hồ sơ xin giấy phép đủ điều kiện sản xuất phim từ Cục Điện ảnh theo quy định thì mới được phép hoạt động kinh doanh.

II/ Tư vấn thành lập công ty sản xuất phim

 1. Hướng dẫn chuẩn bị thông tin khi mở công ty

Để thành lập doanh nghiệp sản xuất phim thì bạn sẽ cần:

- Tra cứu tên công ty để đặt tên riêng cho công ty của mình, tránh việc bị trùng lặp với công ty khác. Để được hướng dẫn chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo bài viết Cách đặt tên công ty

- Chuẩn bị trụ sở, địa chỉ của công ty sao cho đúng quy định. Lưu ý những nơi không được lấy làm địa điểm kinh doanh để tránh gặp trục trặc. Tham khảo cách chọn địa chỉ công ty trong bài: Cách đặt địa chỉ công ty

- Vốn điều lệ cần đăng ký: Bạn cần tiến hành đăng ký mức vốn điều lệ phù hợp. Vốn điều lệ sẽ quyết định mức thuế môn bài mà doanh nghiệp của bạn phải đóng, do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng. Ngoài ra để biết về mức vốn tối thiểu cần có của bạn là bao nhiêu khi thành lập một công ty thì hãy tìm hiểu kỹ hơn trong bài: Vốn điều lệ là gì? và Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?

- Ngành nghề kinh doanh cụ thể khi thành lập công ty sản xuất phim bạn có thể chọn bao gồm:

Ngành nghề

Mã ngành

Hoạt động phát hành phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình

5913

Hoạt động sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình.(Hoạt động sản xuất phim điện ảnh có điều kiện)

5911

Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí

9000

>>> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

- Hình thức công ty: Chỉ doanh nghiệp có thể tham khảo kỹ lưỡng hơn về ưu nhược điểm của các loại hình công ty hiện nay để biết là nên để công ty hoạt động theo phương thức nào? Là công ty TNHH hay công ty cổ phần, nên là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp hợp danh.

- Người đại diện pháp luật: Khi thành lập công ty sản xuất phim thì bạn cần chọn người đại diện pháp luật đạt đủ điều kiện về khả năng, kiến thức hay tư cách pháp nhân. Không để những người bị cấm kinh doanh hay hạn chế kinh doanh làm người đại diện pháp luật, vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của công ty. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật)


 1. Hồ sơ cần chuẩn bị để mở công ty sản xuất phim

Để thành lập công ty, đăng ký, xin giấy phép kinh doanh, bạn chuẩn bị hồ sơ gồm những thành phần sau:

- Giấy đăng ký doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực sản xuất phim (còn gọi là giấy đăng ký mở công ty hay thành lập công ty).

- Bản sao, photo, có công chứng hoặc kèm theo bản gốc để đối chiếu đối với các loại giấy tờ như:

- Thẻ căn cước, hộ chiếu, giấy xác nhận hợp pháp về tư cách công dân hay chứng minh nhân dân cho cá nhân.

- Thẻ căn cước, hộ chiếu, chứng minh nhân dân, của người đại diện pháp luật đúng như quy định, quyết định thành lập hay giấy xác nhận đăng ký hoạt động công ty đối với tổ chức.

- Các giấy tờ trên kèm the giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào công ty, doanh nghiệp Việt nam, nếu là người nước ngoài.

- Danh sách cổ đông, thành viên cụ thể góp vốn vào để mở công ty, kèm theo những giấy tờ xác nhận tư cách pháp lý hợp lệ.

- Văn bản điều lệ công ty có ghi đầy đủ những nội dung liên quan đến công ty của bạn.

>>> Nộp hồ sơ đến Sở Kế Hoạch Và Đầu Tư rồi chờ nhận kết quả từ 3 – 6 ngày (không kể ngày nghỉ).


 1. Làm gì khi đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh?

Sau khi có giấy phép hoạt động kinh doanh hay nói cụ thể hơn là giấy chứng nhận cho phép thành lập công ty sản xuất phim thì bạn cần làm những việc sau:

 • Bạn cần công bố thông tin công ty sản xuất phim của mình lên cổng thông tin quốc gia trong 1 tháng, nếu quá thời hạn sẽ bị phạt.
 • Khắc con dấu tròn của riêng công ty và cũng hãy thông báo công khai mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia.
 • Nộp thuế, công khai thuế, đăng ký chữ ký số để nộp thuế online.
 • Mua hóa đơn từ cơ quan thuế để dùng nếu chưa có điều kiện in ấn, còn nếu có khả năng thì hãy đăng ký in hóa đơn để dùng trong công ty.
 • Trường hợp công ty có vốn đầu tư hoặc là nhiều người góp vốn mở công ty thì sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh, trong vòng 3 tháng (90 ngày) cần hoàn thành thủ tục góp vốn theo đúng quy định.
 • Nếu không có điều kiện để thuê một kế toán thuế riêng, bạn có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật.(Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói tại Nam Việt Luật).
 • Đăng ký tài khoản ngân hàng và treo bảng hiệu công ty theo quy định.

III/ Đăng ký thành lập công ty sản xuất phim tại Nam Việt Luật

Nam Luật Việt hiện đang cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí và đại diện chủ doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục thành lập công ty theo đúng pháp luật.

 • Nam Việt Luật sẽ hướng dẫn chi tiết cho khách hàng cách làm hồ sơ, những thủ tục giấy tờ cần thiết.
 • Tư vấn và tiến hành cả những vấn đề sau thành lập công ty như kế toán, hướng phát triển, đóng thuế, công khai thông tin,... cho doanh nghiệp một cách tốt nhất
 • Bằng kinh nghiệm dồi dào trong việc thành lập công ty sản xuất phim đã từng có trước đây, Nam Việt Luật tự tin sẽ là địa chỉ tư vấn uy tín mà khách hàng có thể yên tâm tin tưởng.

Hy vọng, với những thông tin chúng tôi chia sẻ về điều kiện thành lập công ty sản xuất phim trên đây sẽ hữu ích với doanh nghiệp đang có ý định công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất phim ảnh. Nếu còn đang băn khoăn hay gặp vướng mắc gì liên quan đến thủ tục mở công ty sản xuất phim, hãy liên hệ trực tiếp với Nam Việt Luật để được các chuyên viên pháp lý hỗ trợ tư vấn cụ thể nhé!

Từ khóa liên quan: Công ty sản xuất

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102