Thành lập công ty xuất nhập khẩu dược phẩm có vốn nước ngoài

5 /5 của 497 đánh giá

Khi muốn thành lập công ty xuất nhập khẩu dược phẩm có vốn nước ngoài thì bạn luôn cần lưu ý đến những vấn đề về thủ tục, giấy tờ để có thể đăng kí với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để biết bạn cần chuẩn bị những hồ sơ gì mới có thể tiến hành thành lập doanh nghiệp một cách thuận lợi. Mời bạn tham khảo ngay bài viết sau.

I. Hình thức của doanh nghiệp xuất và nhập khẩu dược phẩm có vốn từ nước ngoài

Khi tiến hành thành lập một doanh nghiệp xuất nhập khẩu dược phẩm có vốn từ nước ngoài, bạn có thể chọn những hình thức như:

Công ty xuất nhập khẩu do người ngoại quốc làm chủ sở hữu, tức là công ty có 100% vốn của nước ngoài đầu tư.

Công ty do người Việt Nam hoặc người ngoại quốc làm chủ, chủ nước ngoài chỉ đầu tư một số vốn nhất định, không phải là 100% vào doanh nghiệp của Việt Nam.

Đối với việc này, thì bạn cần lưu ý là chủ doanh nghiệp người ngoại quốc phải tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy CN ĐK được đầu tư khi muốn làm thủ tục đăng ký việc kinh doanh.

Về hình thức công ty: Nếu là công ty có vốn đầu tư, do cá nhân hay tổ chức nước ngoài góp vốn với người Việt Nam thì bạn có thể lựa chọn hình thức công ty là công ty cổ phần hoặc công ty THHH 2 thành viên. Còn nếu là công ty do nước ngoài góp vốn 100% thì nên xây dựng công ty TNHH xuất nhập khẩu dược phẩm có vốn nước ngoài.

>>>>Tham khảo chi tiết hơn về: Lựa chọn loại hình công ty phù hợp nhất!!!

II. Hồ sơ để thành lập công ty xuất nhập khẩu dược phẩm có vốn nước ngoài như thế nào?

Khi muốn tiến hành thành lập công ty xuất nhập khẩu dược phẩm có vốn nước ngoài thì mọi người cần thực hiện theo quy trình vụ thể sau:

1. Tiến hành đăng ký xin được cấp giấy chứng nhận được đầu tư. Vấn đề này được chia làm 2 trường hợp là không cần phải xin quyết định về việc chủ trương đầu tư và cần phải tiến hành xin quyết định về vấn đề chủ trương đầu tư. Thông thường, hồ sơ sẽ bao gồm:

 • Đối với nhà đầu tư với tư cách cá nhân thì cần bản sao có công chứng hộ chiếu. Đối với việc tổ chức đầu tư thì cần bản sao của giấy chúng nhận ĐK kinh doanh, có công chứng rõ ràng.
 • Đơn đề nghị được cấp giấy chứng nhận ĐK việc đầu tư.
 • Các văn bản, tài liệu của nhà đầu tư với tư cách cá nhân có thể chứng minh năng lực tài chính. Còn với các nhà đầu tư thuộc tổ chức thì phải nộp các loại báo cáo tài chính ít nhất khoảng 2 năm.
 • Ngoài ra, còn cần có hợp đồng hợp lệ thuê địa điểm hoạt động kinh doanh ở Việt Nam. Cần nộp tại Sở - KH & ĐT.
 • Nếu trường hợp mà không cần xin quyết định về vấn đề chủ trương đầu tư thì sẽ được cấp giấy chứng nhận trong khoảng 15 ngày, từ khi Sở Kế Hoạch nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 • Khi đã có giấy chứng nhận được đăng kí tiến hành đầu tư, bạn đã có thể tiến hành việc thành lập doanh nghiệp xuất và nhập khẩu dược phẩm có vốn từ nước ngoài.

2. Chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp đủ điều kiện, năng lực hành nghề dược phẩm. Do dược phẩm là sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy bạn phải đến Sở Y tế để tiến hành xin cấp giấy CN hành nghề. Thông thường, bạn sẽ cần chuẩn bị những thủ tục sau:

 • Chứng chỉ hành nghề dược phẩm của người có trách nhiệm tiến hành chuyên môn ở công ty (có thể là bản sao có công chứng).
 • Đơn yêu cầu Sở Y tế cấp cho doanh nghiệp giấy CN được hành nghề dược phẩm.
 • Thiết kế của nơi bảo quản và trưng bày dược phẩm của doanh nghiệp.
 • Các loại giấy tờ khác như giấy tờ chứng nhận đã ĐK công ty và đăng ký đầu tư.
 • Hợp đồng lao động với các nhân viên của công ty và những nhân sự chính của doanh nghiệp.
 • Khi đã nhận đủ hồ sơ và đảm bảo hồ sơ hợp lệ, vấn đề này thường sẽ được Sở Y tế giải quyết trong vòng 30 ngày. Chỉ khi công ty đáp ứng đủ yêu cầu mới được tiến hành cấp giấy phép. Nên bạn cần hết sức lưu ý.

>>> Nếu bạn không muốn phải quá đau đầu về những thủ tục, giấy tờ khi thành lập công ty, bạn hãy gọi điện thoại hoặc đến ngay Nam Việt Luật để được hướng dẫn cũng như hỗ trợ thành lập doanh nghiệp thuận lợi, nhanh chóng, dễ dàng.

 III. Thành lập doanh nghiệp xuất nhập khẩu dược phẩm có vốn từ nước ngoài có cần xin giấy phép không?

Dược phẩm thuộc loại sản phẩm khá đặc thù, do vậy, khi muốn xuất nhập khẩu loại sản phẩm này công ty phải tiến hành xin giấy phép đầy đủ ở cả việc xuất khẩu lẫn nhập khẩu. Do đó, tốt nhất bạn hãy tìm hiểu kỹ vấn đề này trước khi muốn kinh doanh lĩnh vực xuất khẩu và nhập khẩu dược phẩ hay sản phẩm y tế.

IV/ Một số vấn đề nên lưu ý khi  thành lập công ty dược phẩm 

 1. Ngành nghề đăng ký kinh doanh:

- Doanh nghiệp phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện hoạt động, dịch vụ dược phẩm theo mục đích ban đầu. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

- Trường hợp ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Còn nếu ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì phải đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, xin giấy phép đầy đủ mới được đi vào hoạt động.


 1. Vốn tối thiểu và vốn điều lệ của công ty dược phẩm?

- Doanh nghiệp muốn thành lập công ty dược phẩm thì cần chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. (Tham khảo: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?)

- Ngoài ra, khi mở công ty, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ theo quy định. Mức vốn điều lệ cần kê khai cũng tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình. Tức không cần chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vào tỉ, tùy vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì sẽ cần chứng minh về vốn. Trường hợp này, cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn so với mức vốn pháp định đã được quy định. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).


 1. Địa chỉ của công ty dược phẩm:

- Công ty dược phẩm cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè. Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).


 1. Người đại diện pháp luật của công ty:

- Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

- Người đại diện của công ty dược phẩm có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý... Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật


 1. Tên của công ty dược phẩm:

- Tên của công ty dược phẩm có khá nhiều quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng.

- Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

- Ngoài ra, cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty


 1. Loại hình doanh nghiệp cho công ty dược phẩm

- Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất.(Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).


 1. Doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty dược phẩm:

- Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty dược phẩm phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

- Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty dược phẩm lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.


 1. Doanh nghiệp cần treo bảng hiệu công ty đúng quy định

- Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.


 1. Doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn đầy đủ và đúng thời hạn:

- Công ty dược phẩm trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

- Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo chi tiết hơn tại: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).


 1. Tiến hành khắc con dấu cho công ty:  

- Sau khi có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty dược phẩm. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

- Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.


 1. Công ty dược phẩm có cần mua chữ ký số điện tử khi thành lập không?

- Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty dược phẩm cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số  để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động.


 1. Thực hiện kê khai thuế môn bài và đóng thuế:

- Sau khi thành lập công ty dược phẩm, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế.

- Ngoài ra, công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải  đóng 2 triệu đồng mỗi năm.


 1. Tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp:

- Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định.

- Quá thời gian quy định trên mà công ty dược phẩm không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ.


 1. Công ty dược phẩm nên phát hành hóa đơn không?

- Công ty dược phẩm nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.


 1. Tiến hành thuê kế toán viên và dịch vụ kế toán

- Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ dược phẩm, tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói tại Nam Việt Luật).

Nam Việt Luật hiện nay là một trong những trung tâm tư vấn hướng dẫn thành lập công ty xuất nhập khẩu dược phẩm có vốn nước ngoàiuy tín, tận tâm nhất. Nếu bạn muốn có bước khởi đầu thuận lợi, hãy tin tưởng vào chúng tôi.

Từ khóa liên quan: Nước ngoài

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102