Quy định thay đổi người đại diện pháp luật công ty TNHH 1 thành viên mới nhất

5 /5 của 99 đánh giá

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là người đại diện thực hiện các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Do vậy, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có tầm quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Có rất nhiều lý do để doanh nghiệp có mong muốn thay đổi Người đại diện theo pháp luật. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn quý khách hàng về quy định của pháp luật và thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật công ty TNHH 1 thành viên mới nhất. Hãy cùng tham khảo nhé!

Quy định thay đổi người đại diện pháp luật công ty TNHH 1 thành viên mới nhất

1. Hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật công ty TNHH 1 thành viên

Người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 1 thành viên hoặc người được uỷ quyền sẽ chuẩn bị hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật bao gồm các thành phần như sau:

 1. Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty TNHH 1 thành viên theo mẫu có sẵn;
 2. Quyết định của chủ sở hữu về việc thay đổi đại diện pháp luật công ty TNHH 1 thành viên
 3. Bản sao y công chứng còn hạn Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân khác của người đại diện theo pháp luật mới của doanh nghiệp;
 4. Văn bản ủy quyền cho người khác thay mặt thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu người đại diện theo pháp luật không trực tiếp thực hiện.

Khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật, người đại diện theo pháp luật sẽ thực hiện thủ tục theo quy định của pháp luật được liệt kê bên dưới

2. Thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật công ty TNHH 1 thành viên

Để thực hiện thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật của doanh nghiệp một cách suôn sẻ và thuận lợi, người đại diện theo pháp luật sẽ chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ được liệt kê tại Mục 2 ở trên và nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi theo các bước dưới đây.

Bước 1: Nộp hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật và lệ phí theo quy định

- Cơ quan tiếp nhận: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh/thành phố nơi công ty TNHH 1 thành viên đặt trụ sở chính.

- Hình thức nộp hồ sơ: Công ty TNHH 1 thành viên có thể lựa chọn 01 trong 03 hình thức là nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan đăng ký kinh doanh; nộp hồ sơ qua đường bưu chính hoặc nộp hồ sơ online trên hệ thống công của Sở kế hoạch đầu tư. Việc lựa chọn hình thức nộp hồ sơ còn tùy thuộc vào quy định về đăng ký doanh nghiệp của cơ quan đăng ký kinh doanh tại đó. Đa số các tỉnh/ thành phố hiện nay đều đã triển khai tiếp nhận hồ sơ bằng hình thức trực tuyến nhằm giảm tải thủ tục hành chính. Riêng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thì nộp hồ sơ trực tuyến được xem là hình thức bắt buộc.

-  Song song với quá trình nộp hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật, doanh nghiệp còn phải nộp thêm lệ phí (nếu nộp trực tiếp) và phí đăng bố cáo theo quy định.

 • Với hình thức nộp hồ sơ trực tiếp: Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và mang tới cơ quan đăng ký kinh doanh bản chính để chuyên viên xem xét và kiểm tra. Nếu hồ sơ đầy đủ, doanh nghiệp sẽ được cấp biên nhận ghi rõ ngày hẹn trả kết quả theo đúng quy định.
 • Với hình thức nộp hồ sơ qua đường bưu chính: Tương tự như nộp hồ sơ trực tiếp tuy nhiên doanh nghiệp không trực tiếp ra cơ quan đăng ký kinh doanh để nộp mà để cơ quan bưu chính chuyển phát thay. 
 • Với hình thức nộp hồ sơ trực tuyến trên hệ thống thông tin đăng ký quốc gia: Doanh nghiệp chuẩn bị 01 bộ hồ sơ đã ký tên, đóng dấu và tải bản scan hồ sơ lên cổng thông tin điện tử quốc gia về đăng ký Doanh nghiệp. Sau khi hoàn thành quá trình nộp hồ sơ, doanh nghiệp sẽ nhận được giấy biên nhận điện tử thể hiện ngày hẹn phản hồi của chuyên viên. Sau 03 ngày xem xét, chuyên viên sẽ phản hồi về tình trạng hồ sơ cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu hồ sơ còn thiếu hoặc chưa hợp lệ. Doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo hợp lệ nếu hồ sơ đầy đủ và chính xác.

Quy định thay đổi người đại diện pháp luật công ty TNHH 1 thành viên mới nhất

Bước 2: Nhận kết quả

- Với hình thức nộp hồ sơ trực tiếp, doanh nghiệp cầm giấy biên nhận và giấy uỷ quyền (nếu có) cùng với chứng thực cá nhân lên cơ quan đăng ký kinh doanh để nhận giấy phép mới.

- Với hình thức nộp hồ sơ trực tuyến, doanh nghiệp in biên nhận và thông báo hợp lệ cùng với bản gốc bộ hồ sơ đã scan đến cơ quan đăng ký kinh doanh để được đối chiếu xem xét với bộ hồ sơ gốc và chờ 3 tiếng để nhận kết quả là Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thể hiện thông tin người đại diện pháp luật mới.

- Công ty TNHH 1 thành viên sẽ nhận kết quả trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính. Kết quả hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật công ty TNHH 1 thành viên là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thể hiện thông tin người đại diện theo pháp luật mới.

- Thời hạn trả kết quả: 03 ngày làm việc sau khi nhận đầy đủ hồ sơ thay đổi người đại diện theo pháp luật hợp lệ.

Bước 3: Đăng bố cáo thay đổi người đại diện pháp luật công ty TNHH 1 thành viên

Công ty TNHH 1 thành viên thực hiện đăng bố cáo trên cổng thông tin đăng ký quốc gia trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thể hiện thông tin người đại diện pháp luật mới. 

3. Các lưu ý khi thay đổi người đại diện pháp luật công ty TNHH 1 thành viên

Khi thay đổi người đại diện pháp luật, công ty tnhh 1 thành viên phải lưu ý các vấn đề được liệt kê dưới đây:

 • Thông báo cho các đối tác, bạn hàng, cơ quan bảo hiểm và các cơ quan có liên quan về việc thay đổi đại diện pháp luật cho các giao dịch sau được thuận lợi.
 • Cần ra ngân hàng để thực hiện thay đổi lại thông tin chủ tài khoản của tài khoản ngân hàng của công ty để thuận lợi cho các giao dịch sau.
 • Thực hiện thủ tục thay đổi giấy phép con (nếu có) đối với các giấy phép phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự, an toàn thực phẩm còn hiện thông tin người đại diện pháp luật cũ.
 • Kê khai thuế thu nhập cá nhân nếu người đại diện theo pháp luật mới có nhận chuyển nhượng vốn của người đại diện theo pháp luật cũ.

4. Quy định về người đại diện pháp luật công ty TNHH 1 thành viên

Quy định thay đổi người đại diện pháp luật công ty TNHH 1 thành viên mới nhất

Để biết được việc lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho đúng với quy định mới nhất của pháp luật là Luật doanh nghiệp 2020, hãy tham khảo quy định mới nhất về người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 1 thành viên: 

- Người đại diện theo pháp luật công ty TNHH 1 thành viên không nhất thiết phải là chủ sở hữu của doanh nghiệp mà có thể là người được thuê.

- Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật (Khoản 2 Điều 12) Khi đó, điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên sẽ quy định số lượng và chức danh quản lý cũng như quy định cụ thể về quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật. Nếu công ty có nhiều hơn một người đại diện theo pháp luật thì Điều lệ công ty quy định cụ thể quyền, nghĩa vụ của từng người đại diện theo pháp luật. Do vậy, tuỳ vào điều kiện, nhu cầu và thực tế phát triển, công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên có thể lựa chọn 1 hoặc nhiều người làm người đại diện theo pháp luật

- Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên phải luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trong trường hợp người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam xuất cảnh thì bắt buộc phải làm văn bản ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật cho cá nhân khác hiện đang cư trú tại Việt Nam.

- Một người có thể làm người đại diện theo pháp luật cho nhiều doanh nghiệp khác nhau nếu điều lệ của công ty không có quy định cấm. Khác với quy định trong Luật doanh nghiệp 2005 trước đây bị cấm người làm đại diện theo pháp luật quản lý nhiều doanh nghiệp thì hiện nay pháp luật không cấm trường hợp này và doanh nghiệp có thể được làm những gì mà pháp luật không cấm.

- Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không được thuộc trường hợp cấm được quy định tại Khoản 2 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2021 cụ thể như sau:

“2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

a) Cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;

b) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức;

c) Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp, công nhân công an trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp hoặc quản lý tại doanh nghiệp nhà nước;

d) Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 88 của Luật này, trừ người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;

e) Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, bị tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù, đang chấp hành biện pháp xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị Tòa án cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; các trường hợp khác theo quy định của Luật Phá sản, Luật Phòng, chống tham nhũng.

Trường hợp Cơ quan đăng ký kinh doanh có yêu cầu, người đăng ký thành lập doanh nghiệp phải nộp Phiếu lý lịch tư pháp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh;

g) Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.”

Doanh nghiệp lựa chọn người đại diện theo pháp luật cho đúng với quy định trên của pháp luật.


Trên đây là những chia sẻ về “Quy định thay đổi người đại diện pháp luật công ty TNHH 1 thành viên mới nhất”. Quý khách hàng còn bất cứ thắc mắc nào về hồ sơ hay thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật công ty TNHH 1 thành viên hãy liên hệ ngay với đội ngũ tư vấn của chúng tôi để được giải đáp tận tình nhất nhé!

Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102