Thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng

5 /5 của 464 đánh giá

Thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng sau khi thành lập công ty với Sở Kế hoạch và đầu tư hiện nay như thế nào? Quy trình cụ thể ra sao? Nếu bạn đang băn khoăn về những vấn đề trên thì bài viết sau sẽ hữu ích với bạn.

I/ Tại sao cần làm thủ tục cấp số tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty?

 • Thông thường thì các doanh nghiệp sẽ mở tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư sau khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp Rồi tiến hành làm hồ sơ đăng ký thay đổi thông tin nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy định. Trường hợp này, doanh nghiệp không cần làm thủ tục cấp số tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty.
 • Tuy nhiên, hiện nay để giúp các doanh nghiệp thuận tiện hơn, tránh các giấy tờ, hồ sơ thay đổi, đăng ký tài khoản phức tạp, rắc rối. Sở Kế hoạch đầu tư đã cho phép doanh nghiệp tiến hành làm thủ tục cấp số tài khoản ngân hàng tạm thời khi mở công ty. Tức là cấp trước số tài khoản cho doanh nghiệp dù doanh nghiệp chưa có giấy phép đăng ký thành lập công ty. Do vậy, doanh nghiệp có thể làm thủ tục này khi mở công ty để tránh những vấn đề phức tạp về sau.

II/ Hướng dẫn đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

 • Trước khi làm thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng cho sở Kế hoạch và đầu tư, thì doanh nghiệp cần tiến hành mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty của mình.
 • Thông thường, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện theo pháp luật của công ty mang theo chứng minh thư nhân dân, giấy phép đăng ký của doanh nghiệp và con dấu công ty đến ngân hàng giao dịch đã được lựa chọn để đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho công ty mình.
 • Đến ngân hàng, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng là có thể mở tài khoản ngân hàng một cách thuận lợi. Hoặc doanh nghiệp có thể tải mẫu đơn đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp trên website của ngân hàng đó để tiến hành điền đầy đủ thông tin công ty trước khi ra ngân hàng.

III/ Thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp với Sở Kế hoạch và đầu tư

Việc đăng ký tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư là một trong những thủ tục cần hoàn tất sau khi doanh nghiệp được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Để có thể đăng ký tài khoản ngân hàng giao dịch của doanh nghiệp với Sở Kế hoạch và đầu tư thì bạn cần tiến hành soạn thảo hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quy trình sau:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ, thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng của công ty

 • Thông báo về việc thay đổi nội dung, thông tin đăng ký của doanh nghiệp.
 • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước của người đại diện.
 • Quyết định ủy quyền của doanh nghiệp cho người trực tiếp thực hiện.
 • Giấy đề nghị mở tài khoản ngân hàng (chứa đầy đủ thông tin về tài khoản ngân hàng đã đăng ký của doanh nghiệp).

Bước 2: Thông báo số tài khoản ngân hàng cho Sở Kế hoạch và đầu tư 

 • Doanh nghiệp tiến hành scan hồ sơ đã chuẩn bị ở bước 1, sau đó truy cập vào cổng thông tin điện tử quốc gia, lập tài khoản đăng nhập để nộp hồ sơ.
 • Sở Kế hoạch và đầu tư sau khi nhận hồ sơ hợp lệ sẽ tiến hành xác minh và thực hiện thay đổi thông tin đăng ký cho doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp thực hiện in giấy xác nhận hồ sơ hợp lệ theo quy định.

Bước 3: Nộp hồ sơ hợp lệ lên Sở Kế hoạch và đầu tư

 • Sau khi nhận được xác minh hồ sơ hợp lệ, trong vòng 30 ngày, doanh nghiệp phải mang hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cùng bản xác nhận hồ sơ hợp lệ đã in trước đó, nộp lên Sở Kế hoạch và đầu tư.
 • Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ kiểm duyệt và cấp giấy xác nhận thay đổi nội dung đăng ký thông tin doanh nghiệp cho bạn nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ.

IV/ Lưu ý quan trọng doanh nghiệp không được bỏ qua

 • Việc mở tài khoản ngân hàng và làm thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng cho Sở Kế hoạch và đầu tư là việc làm cần hoàn tất sau khi thành lập công ty.
 • Ngoài ra, khi đang ký tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty, doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế trực tuyến, đóng thuế bằng chữ ký số cho doanh nghiệp, để có thể đóng thuế online thuận lợi về sau.
 • Đặc biệt, doanh nghiệp cần lưu ý rằng, sau khi mở tài khoản ngân hàng giao dịch, trong vòng tối đa 10 ngày, doanh nghiệp phải đăng ký số tài khoản với Sở Kế hoạch và đầu tư. Bởi vì theo Điều số 7, thông tư 166/2013/TT-BTC thì nếu doanh nghiệp vi phạm quy định hoặc trong vòng thời gian quy định không thực hiện báo số tài khoản ngân hàng với Sở Kế hoạch và đầu tư thì sẽ bị xử phạt hành chính theo mức độ vi phạm như sau:
 • Phạt cảnh cáo nếu chậm thông báo từ 1 đến 10 ngày.
 • Phạt 400 trăm VNĐ cho đến 1 triệu VNĐ nếu chậm thông báo từ 1 đến 30 ngày.
 • Phạt 800 trăm VNĐ cho đến 2 triệu VNĐ nếu thông báo từ 30 ngày trở lên

V/ Tư vấn thủ tục đăng ký số tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty

 • Nếu doanh nghiệp cần tư vấn thêm về vấn đề thủ tục cấp số tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty thì hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ miễn phí.
 • Các chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp của Nam Việt Luật sẽ hướng dẫn chi tiết cho doanh nghiệp về thủ tục cũng như cách thức xin cấp số tài khoản ngân hàng tạm thời.
 • Hơn nữa, nếu nhận được ủy quyền, Nam Việt Luật sẽ đại diện doanh nghiệp hoàn thành những thủ tục liên quan để xin cấp tài khoản ngân hàng khi thành lập công ty.
 • Bên cạnh đó, trường hợp doanh nghiệp đăng ký mở tài khoản ngân hàng sau khi thành lập công ty thì Nam Việt Luật sẽ tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ cách mở tài khoản, cách báo số tài khoản ngân hàng lên Sở Kế hoạch và đầu tư một cách chi tiết cho doanh nghiệp.

Trên đây là chi tiết quy định đăng ký số tài khoản ngân hàng sau khi thành lập công ty và các bước thủ tục để đăng ký và thông báo số tài khoản ngân hàng với sở kế hoạch và đầu tư. Hy vọng, bài viết cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích nhằm giúp doanh nghiệp của mình hoàn tất các thủ tục đăng ký và thành lập công ty. Nếu còn vướng mắc hay cần tư vấn thêm, hãy liên hệ cho Nam Việt Luật, để được hỗ trợ giải đáp cụ thể nhé!

Từ khóa liên quan: Tài khoản ngân hàng

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102