Thủ tục thành lập công ty kinh doanh nhà hàng

5 /5 của 111 đánh giá

Trình tự, thủ tục thành lập công ty kinh doanh nhà hàng như thế nào? Cần chuẩn bị những gì khi mở doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn trên một cách chi tiết nhất.

I/ Trình tự và thủ tục thành lập công ty kinh doanh nhà hàng

Trình tự và thủ tục thành lập công ty kinh doanh nhà hàng có quy trình cơ bản như sau:

Bước 1: Làm hồ sơ đăng ký mở công ty kinh doanh nhà hàng

Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty kinh doanh nhà hàng gồm những giấy tờ cơ bản sau:

 • Danh sách và thông tin của thành viên hay cổ đông của công ty kinh doanh nhà hàng.
 • Điều lệ của công ty kinh doanh nhà hàng
 • Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy đăng ký doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng.
 • Chứng minh nhân dân bản sao, hộ chiếu hay thẻ căn cước bản sao, có công chứng hợp lệ. (Với cá nhân)
 • Giấy phép đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng minh tư cách pháp nhân tương đương, kèm theo CMND, hộ chiếu... bản sao của người đại diện pháp luật cho tổ chức thực hiện mở công ty kinh doanh nhà hàng. (Với tổ chức)
 • Giấy ủy quyền cho Nam Việt Luật nếu chủ công ty không trực tiếp tiến hành.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty kinh doanh nhà hàng lên cơ quan quản lý có thẩm quyền để được cấp giấy phép đăng ký mở doanh nghiệp

 • Khi đã hoàn thành thủ tục thành lập công ty kinh doanh nhà hàng, doanh nghiệp nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế Hoạch và đầu tư.
 • Thông thường, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép kinh doanh nhà hàng trong khoảng  từ 3 – 6 ngày làm việc.

Bước 3: Hoàn thành thủ tục sau khi mở công ty kinh doanh nhà hàng

Sau khi có giấy phép mở công ty kinh doanh nhà hàng, doanh nghiệp cần tiến hành các thủ tục cơ bản sau:

 • Khắc con dấu và công khai mẫu dấu: Công ty kinh doanh nhà hàng tiến hành khắc con dấu tròn của doanh nghiệp tùy theo ý mình. Tuy nhiên, cần có mã số thuế và tên công ty để phân biệt với những công ty khác. Sau đó, mẫu dấu này cũng cần công bố lên cổng thông tin đăng ký của doanh nghiệp.
 • Thông báo phát hành hóa đơn, in hóa đơn: Doanh nghiệp thông báo phát hành hóa đơn, sau đó in hóa đơn GTGT để sử dụng khi kinh doanh. Hoặc có thể mua hóa đơn ở cơ quan thuế để sử dụng.
 • Công bố thông tin công ty kinh doanh nhà hàng: Bạn cần tiến hành công bố, thông báo trên cổng thông tin của quốc gia các thông tin đăng ký công ty kinh doanh nhà hàng, thời gian tối đa là 30 ngày.

II/ Một số kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh nhà hàng hữu ích cho doanh nghiệp

Bên cạnh trình tự và thủ tục thành lập công ty kinh doanh nhà hàng thì doanh nghiệp cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chọn người đại diện theo pháp luật phù hợp:

 • Công ty kinh doanh nhà hàng cần có người đại diện pháp luật phù hợp khi đi vào kinh doanh. Do đó, cần chọn người đại diện vừa có đủ năng lực, kinh nghiệm để có thể quyết định những công việc quan trọng của công ty, vừa tuân thủ những quy định chung của pháp luật. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

Chọn ngành nghề kinh doanh:

 • Khi đăng ký kinh doanh lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, để có thể tiến hành kinh doanh kinh doanh nhà hàng đúng mục đích.
 • Một số ngành nghề phù hợp như: Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động; Dịch vụ phục vụ đồ uống; Bán lẻ sản phẩm thuốc lá nội, thuốc lào trong các cửa hàng chuyên doanh; Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng; Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh; Dịch vụ ăn uống khác; Bán lẻ đồ uống trong các cửa hàng chuyên doanh... (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

Chọn địa chỉ cho công ty kinh doanh nhà hàng:

 • Địa chỉ của công ty kinh doanh nhà hàng có thể đặt ở nhà riêng hoặc thuê văn phòng có địa chỉ cụ thể để làm địa chỉ công ty. Tuy nhiên, cần loại trừ nhà chung cư, khu tập thể, vì những địa điểm này không được đặt địa chỉ doanh nghiệp. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

Đăng ký vốn điều lệ của doanh nghiệp:

 • Doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng kê khai vốn điều lệ tùy theo khả năng, điều kiện hay số vốn cụ thể của công ty. Bởi vì không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ cần đăng ký của lĩnh vực kinh doanh nhà hàng.
 • Tuy nhiên, nếu trường hợp, doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu ngang bằng với số vốn pháp định đã được quy định. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

Chọn loại hình công ty kinh doanh nhà hàng:

Đặt tên cho công ty kinh doanh nhà hàng:

 • Tên của công ty kinh doanh nhà hàng cần đảm bảo những quy định chung như không trùng lặp, không gây nhầm lẫn, từ ngữ sử dụng phù hợp văn hóa, cấu trúc tên đầy đủ. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

Góp vốn vào công ty kinh doanh nhà hàng:

Thực hiện kê khai thuế và đóng thuế:

 • Doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực kinh doanh nhà hàng cần tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế ban đầu cho cơ quan thuế. Hơn nữa, sau khi thành lập công ty kinh doanh nhà hàng, bạn cần đóng những loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế môn bài và thuế giá trị gia tăng.

Đăng ký chữ ký số cho công ty:

 • Công ty kinh doanh nhà hàng sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số để tiến hành đóng thuế online.

Tiến hành thuê kế toán hay dịch vụ kế toán:

 • Khi mới thành lập công ty kinh doanh nhà hàng, doanh nghiệp sẽ cần kế toán thực hiện các vấn đề về kê khai thuế hay sổ sách liên quan. Do vậy, trường hợp bạn chưa thuê được nhân viên kế toán thì có thể tham khảo dịch vụ kế toán thuê ở Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói tại Nam Việt Luật).

Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng:

 • Doanh nghiệp thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng để tiến hành giao dịch. Chủ công ty kinh doanh nhà hàng mang con dấu, CMND, giấy đăng ký công ty kinh doanh nhà hàng đến ngân hàng để mở tài khoản.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thủ tục thành lập công ty kinh doanh nhà hàng cụ thể nhất. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn.

Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102