Thủ tục thành lập công ty môi trường

5 /5 của 275 đánh giá

Thủ tục thành lập công ty môi trường như thế nào? Những điều kiện mở công ty môi trường là gì? Bài viết sau đây Nam việt luật sẽ làm rõ những quy định cũng như trình tự để thành lập doanh nghiệp môi trường một cách chi tiết nhất.

I/ Điều kiện thành lập công ty môi trường

- Địa điểm công ty môi trường thuộc quy hoạch do cấp có thẩm quyền phê duyệt;

- Có khoảng cách bảo đảm để không ảnh hưởng xấu đối với môi trường và con người;

- Công ty phải đảm bảo công nghệ, phương tiện, thiết bị chuyên dụng cho việc lưu giữ và xử lý chất thải nguy hại đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường;

- Có công trình, hạ tầng và biện pháp bảo vệ môi trường;

- Công ty cần có nhân sự quản lý được cấp chứng chỉ và nhân sự kỹ thuật có trình độ chuyên môn phù hợp;

- Có quy trình vận hành an toàn công nghệ, phương tiện, thiết bị chuyên dụng.

- Có phương án bảo vệ môi trường.

- Có kế hoạch phục hồi môi trường sau khi chấm dứt hoạt động.

- Có báo cáo đánh giá tác động môi trường được Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định và phê duyệt.

Đặc biệt đối với lĩnh vực xử lý chất thải nguy hại là ngành đặc biệt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Vì vậy Luật có những quy định chặt chẽ hơn đối với ngành nghề này. Cụ thể pháp luật quy định điều kiện đối với lĩnh vực xử lý chất thải như sau:

- Phải được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại.

- Các phương tiện, thiết bị thu gom, vận chuyển chất thải nguy hại phải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật và quy trình quản lý theo quy định

- Cụ thể, điều kiện để được cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại căn cứ Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý chất thải và phế liệu:

II/Trình tự và thủ tục thành lập công ty môi trường

Bước 1: Làm hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi trường

Hồ sơ đăng ký thành lập một công ty môi trường gồm những thủ tục. giấy tờ cơ bản sau:

  • Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy đăng ký doanh nghiệp môi trường.
  • Với tổ chức: Giấy phép đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng minh tư cách pháp nhân tương đương, kèm theo CMND, hộ chiếu... bản sao của người đại diện pháp luật cho tổ chức thực hiện mở công ty môi trường.
  • Với cá nhân: Chứng minh nhân dân bản sao, hộ chiếu hay thẻ căn cước bản sao, có công chứng hợp lệ.
  • Danh sách và thông tin của thành viên hay cổ đông của công ty môi trường.
  • Điều lệ của công ty môi trường

>> Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập công ty môi trường, doanh nghiệp mang hồ sơ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế Hoạch và đầu tư nơi công ty trực thuộc.

Bước 2: Hoàn thành thủ tục sau khi mở công ty môi trường

Sau khi có giấy phép mở công ty môi trường, doanh nghiệp cần tiến hành các thủ tục cơ bản sau:

- Tiến hành đăng ký chữ ký số: Công ty môi trường sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số để tiến hành đóng thuế online.

- Tiến hành thuê kế toán hay dịch vụ kế toán: Khi mới thành lập công ty môi trường, doanh nghiệp sẽ cần kế toán thực hiện các vấn đề về kê khai thuế hay sổ sách liên quan. Do vậy, trường hợp bạn chưa thuê được nhân viên kế toán thì có thể tham khảo dịch vụ kế toán thuê ở Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói tại Nam Việt Luật).

- Khắc con dấu và công khai mẫu dấu: Công ty môi trường tiến hành khắc con dấu tròn của doanh nghiệp tùy theo ý mình. Tuy nhiên, cần có mã số thuế và tên công ty để phân biệt với những công ty khác. Sau đó, mẫu dấu này cũng cần công bố lên cổng thông tin đăng ký của doanh nghiệp.

- Tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng: Doanh nghiệp thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng để tiến hành giao dịch. Chủ công ty môi trường mang con dấu, CMND, giấy đăng ký công ty môi trường đến ngân hàng để mở tài khoản.

- Thực hiện kê khai thuế và đóng thuế: Doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực môi trường cần tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế ban đầu cho cơ quan thuế. Hơn nữa, sau khi thành lập công ty môi trường, bạn cần đóng những loại thuế như thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên mức lợi nhuận, thuế môn bài và thuế giá trị gia tăng.

- Tiến hành góp vốn vào công ty môi trường: Các thành viên và cổ đông của công ty môi trường tiến hành góp vốn vào công ty môi trường trong vòng 90 ngày. (Tham khảo chi tiết hơn tại Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

- Công bố thông tin công ty môi trường: Bạn cần tiến hành công bố, thông báo trên cổng thông tin của quốc gia các thông tin đăng ký công ty môi trường, thời gian tối đa là 30 ngày. Doanh nghiệp không thực hiện sẽ bị xử phạt theo quy định.

III/ Những lưu ý không thể bỏ qua khi thành lập công ty môi trường

Bên cạnh thủ tục thành lập công ty môi trường và các vấn đề cần hoàn thành sau khi công ty đi vào hoạt động thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để quá trình mở công ty thuận lợi hơn.

Cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin của công ty

- Đăng ký vốn điều lệ của doanh nghiệp: Doanh nghiệp môi trường kê khai vốn điều lệ tùy theo khả năng, điều kiện hay số vốn cụ thể của công ty. Bởi vì không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ cần đăng ký của lĩnh vực môi trường. Tuy nhiên, nếu trường hợp, doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu ngang bằng với số vốn pháp định đã được quy định. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

- Đặt địa chỉ của công ty môi trường: Địa chỉ của công ty môi trường có thể đặt ở nhà riêng hoặc thuê văn phòng có địa chỉ cụ thể để làm địa chỉ công ty. Tuy nhiên, cần loại trừ nhà chung cư, khu tập thể, vì những địa điểm này không được đặt địa chỉ doanh nghiệp. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

- Chọn người đại diện theo pháp luật: Công ty môi trường cần có người đại diện pháp luật phù hợp khi đi vào kinh doanh. Do đó, cần chọn người đại diện vừa có đủ năng lực, kinh nghiệm để có thể quyết định những công việc quan trọng của công ty, vừa tuân thủ những quy định chung của pháp luật. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

- Đặt tên cho công ty môi trường: Tên của công ty môi trường có thể là,tên viết tắt, tên tiếng anh. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo những quy định chung như không trùng lặp, không gây nhầm lẫn, từ ngữ sử dụng phù hợp văn hóa, cấu trúc tên đầy đủ. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

- Chọn loại hình công ty môi trường: Công ty môi trường vó thể phát triển dưới các hình thức cơ bản như công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh và công ty tư nhân. Bạn hãy căn cứ vào điều kiện, tính chất của công ty để chọn loại hình phù hợp nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

- Chọn ngành nghề kinh doanh: Khi đăng ký kinh doanh lĩnh vực môi trường, doanh nghiệp cần thực hiện đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, để có thể tiến hành kinh doanh môi trường đúng mục đích. Một số ngành nghề có thể đăng ký kinh doanh gồm: Thoát nước và xử lý nước thải; Thu gom rác thải không độc hại; Thoát nước và xử lý nước thải; Xử lý và tiêu huỷ rác thải không độc hại; Thu gom rác thải độc hại; Xử lý và tiêu huỷ rác thải độc hại; Xử lý ô nhiễm và hoạt động quản lý chất thải khác; Tái chế phế liệu. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về thủ tục thành lập công ty môi trường. Hy vọng nội dung bài viết phần nào giúp độc giả hiểu được những điều kiện mở công ty môi trường theo quy định pháp luật. Nếu còn vướng mắc gì liên quan đến trình tự thành lập doanh nghiệp môi trường hãy liên hệ trực tiếp cho Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn.

Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102