Ưu điểm, nhược điểm khi thành lập Công ty cổ phần

5 /5 của 529 đánh giá

Công ty cổ phần là một trong những loại hình công ty được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn làm loại hình công ty. Vậy ưu điểm, nhược điểm khi thành lập Công ty cổ phần là gì? Làm sao để mở công ty cổ phần thành công? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết những thắc mắc trên.

 I/ Ưu điểm, nhược điểm khi thành lập Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp phù hợp với hầu hết các công ty và ngành nghề kinh doanh nhưng nó cũng có những yêu cầu riêng cần đáp ứng mà doanh nghiệp không thể bỏ qua. Sau đây là những ưu điểm, nhược điểm khi thành lập công ty cổ phần để giúp bạn hiểu hơn về loại hình này.

Ưu điểm của công ty cổ phần:

 • Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân độc lập nên mang tính ổn định rất cao. Nếu trường hợp có 1 cổ đông rút vốn hay phá sản thì công ty cổ phần vẫn có thể tiếp tục hoạt động mà không bị ảnh hưởng.
 • Đối với công ty cổ phần, các cổ đông cũng chỉ cần cịu trách nhiệm cụ thể về tài sản và các khoản nợ tương đương với số vốn góp, cổ phần sở hữu nên tính rủi ro cho cổ đông là rất thấp.
 • Công ty cổ phần có thể tiến hành phát hành trái phiếu, cổ phiếu để huy động nguồn vốn cho việc phát triển công ty.
 • Việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông trong công ty có thể tiến hành một cách tự do và dễ dàng sau khi công ty hoạt động trên 3 năm.
 • Vốn điều lệ của công ty cổ phần có thể thay đổi bằng cách cho công ty phát hành cổ phiếu, trái phiếu để huy động vón đầu từ vào công ty.
 • Số lượng cổ đông của công ty cổ phần không giới hạn, do vậy, doanh nghiệp có thể nhận nhiều nguồn đầu tư từ nhiều cổ đông khác nhau.

Nhược điểm của công ty cổ phần

 • Công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông mới có thể thành lập công ty.
 • Số lượng công ty không giới hạn, nên một số trường hợp công ty có quá nhiều cổ đông, ảnh hưởng đến việc quản lý, điều hành công ty.
 • Một số ngành nghề kinh doanh không được thành lập công ty cổ phần, tức là sẽ bị giới hạn về ngành nghề đăng ký kinh doanh.
 • Do tính chất công khai, bất cứ đối tượng nào đều có thể trở thành cổ đông nên vấn đề bảo mật không tốt.

II/ Kinh nghiệm thành lập công ty cổ phần thành công

Sau khi biết về ưu điểm, nhược điểm khi thành lập Công ty cổ phần, mà bạn vẫn muốn mở công ty loại hình này thì hãy tiến hành theo trình tự sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin ban đầu của công ty cổ phần           

Địa chỉ công ty:

 • Doanh nghiệp chọn địa chỉ đặt công ty của mình phải tuân thủ một số yêu cầu như địa chỉ chính xác, nằm trong lãnh thổ Việt Nam, không đặt địa chỉ ở khu vực cấm, khu vực không cho phép mở công ty cổ phần. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

Ngành nghề kinh doanh:

 • Bạn cần lựa chọn ngành nghề kinh doanh để đăng ký kinh doanh cho công ty cổ phần. Lưu ý, ngành nghề kinh doanh cần liên quan mật thiết và phục vụ được mục đích kinh doanh sản phẩm, hành hóa, dịch vụ... của doanh nghiệp. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).
 • Nếu lựa chọn ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện hay chứng chỉ hành nghề thì cần đáp ứng những điều kiện cơ bản mới được hoạt động hợp lệ. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề).

Người đại diện pháp luật của công ty:

 • Khi chọn người đại diện pháp luật cho công ty cổ phần, doanh nghiệp cần chọn người có đủ kinh nghiệm, năng lực. Có thể để giám đốc, chủ tịch làm người đại diện cho công ty hoặc thuê người làm người đại diện.  Bởi công ty cổ phà khá phức tạp về mặt điều hành và quản lý. Người đại diện cần tuân thủ những quy định riêng và không thuộc đối tượng bị hạn chế. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

Đặt tên công ty:

 • Khi tên cho công ty cổ phần doanh nghiệp phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. Tên công ty không sử dụng từ ngữ cấm, từ ngữ trái thuần phong mỹ tục. Không trùng tên hay giống tên công ty khác. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

Vốn điều lệ của công ty cổ phần:

 • Vốn điều lệ sẽ thể hiện một phần uy tín của công ty cổ phần và quyết định mức thuế môn bài phải đóng hàng năm của doanh nghiệp. Hiện nay, phần lớn các ngành nghề kinh doanh đều không yêu cầu mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa, do vậy doanh nghiệp chỉ cần đăng ký mức vốn phù hợp với công ty mình. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).
 • Tuy nhiên, nếu trường hợp doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì cần thực hiện đóng vốn pháp định đầy đủ và thực hiện kê khai vốn điều lệ ít nhất bằng với vốn pháp định. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

Bước 2: Làm hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ để mở công ty cổ phần gồm những thủ tục cơ bản sau:

 • Giấy đề nghị cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh cấp giấy phép thành lập một công ty cổ phần.
 • Điều lệ cơ bản của công ty cổ phần
 • Danh sách các cổ đông sở hữu cổ phần trực thuộc công ty cổ phần.
 • Chứng minh nhân dân, hộ chiếu và thẻ căn cước (đối với cá nhân). Kèm theo giấy phép đăng ký doanh nghiệp, quyết định góp vốn vào công ty cổ phần (đối với tổ chức).

>>> Ủy quyền cho Nam Việt Luật soạn thảo và nộp hồ sơ thành lập công ty cổ phần lên cho Sở KH & ĐT thay doanh nghiệp.

Bước 3: Hoàn thành thủ tục sau khi mở công ty cổ phần thành công

Phát hành hóa đơn và treo biển công ty:

 • Bạn cần thực hiện thông báo phát hành hóa đơn, in hóa đơn và treo biển hiệu công ty đúng quy định.

Tiến hành góp vốn:

Khắc con dấu cho công ty cổ phần:

 • Doanh nghiệp thực hiện thiết kế và đặt khắc con dấu tròn của công ty cổ phần khi có mã số thuế hợp lệ. Sau đó, công bố mẫu dấu công khai cùng với thông tin công ty.

Thực hiện kê khai và đóng thuế:

 • Công ty cổ phần tiến hành kê khai các loại thuế ban đầu và thực hiện đóng thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi công ty cổ phần đi vào hoạt động.

Hướng dẫn công bố thông tin công ty:

 • Doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia, sau đó thực hiện công bố thông tin đăng ký công ty cổ phần lên đó một cách công khai. Cần tiền hành trong vòng 30 ngày để tránh bị phạt hành chính.

Thuê dịch vụ kế toán:

 • Công ty cổ phần rất cần kế toán viên để thực hiện các công việc liên quan đến kê khai thuế, sổ sách do vậy nếu chưa thuê được kế toán, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để giúp công ty giải quyết những sổ sách kế toán.

Tiến hành đăng ký chữ ký số:

 • Công ty cổ phàn tiến hành mua chữ ký số hợp lệ và thực hiện đóng thuế online cho công ty cổ phần.

Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng:

 • Người đại diện pháp luật của công ty cổ phần mang theo con dấu công ty, CMND và giấy phép đăng ký kinh doanh đến ngân hàng để mở tài khoản ngân hàng sau khi thành lập công ty.

Mong rằng những chia sẻ về ưu điểm, nhược điểm khi thành lập Công ty cổ phần trên đây sẽ giúp doanh nghiệp hiểu hơn về loại hình doanh nghiệp này và biết cách mở doanh nghiệp thành công. Nếu còn điều gì băn khoăn cần giải đáp, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn!

Từ khóa liên quan: Công ty Cổ phần Cổ phần

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102