Kinh nghiệm thành lập công ty khai thác khoáng sản

5 /5 của 110 đánh giá

Khai thác khoáng sản là ngành nghề kinh doanh có tiềm năng lớn, mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp. Lĩnh vực khái thác khoáng sản có phải là ngành nghề có điều kiện không? Làm sao để mở một công ty kinh doanh lĩnh vực này? Những kinh nghiệm thành lập công ty khai thác khoáng sản được đúc kết trong bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này.

Kinh nghiệm thành lập công ty khai thác khoáng sản

Nếu bạn đang muốn thành lập một công ty khai thác khoáng sản thì hãy lưu ý đến những vấn đề sau:

Chuẩn bị các thông tin và tài liệu của công ty

 • Khi mở doanh nghiệp khai thác khoáng sản thì điều đầu tiên cần quan tâm chính là đặt tên cho cho công ty. Tên công ty có cấu trúc đầy đủ, bao gồm loại hình và tên riêng. Loại hình thì có thể trùng lặp nhưng tên riêng thì không được giống hay trùng lặp với bất cứ công ty nào đã đăng ký trước đó. Tên riêng có thể sử dụng từ viết tắt, tên nước ngoài. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).
 • Địa chỉ của công ty khai thác khoáng sản cũng cần phải chú ý là tuân theo quy định của pháp luật, không đặt địa chỉ ở nhà chung cư, khu tập thể, ở những nơi không cho phép đặt công ty. Phải sử dụng địa chỉ thật, chính xác, không dùng địa chỉ giả hay địa chỉ không tồn tại trên lãnh thổ của Việt Nam. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).
 • Người đại diện theo pháp luật cho công ty khai thác khoáng sản có thể là giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc của công ty. Người đại diện phải có đủ năng lực, kinh nghiệm, và không thuộc các đối tượng hạn chế của pháp luật. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).
 • Doanh nghiệp cũng cần chọn loại hình công ty phù hợp với doanh nghiệp mình nhất để xây dựng. Các loại hình phổ biến hiện nay gồm công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần,  doah nghiệp hợp danh hoặc tư nhân. Hãy cân nhắc tình hình phát triển, tính chất cụ thể rồi chọn hình thức của công ty. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).
 • Vốn điều lệ là một trong những vấn đề doanh nghiệp cần kê khai khi đăng ký thành lập công ty. Hãy kê khai vốn điều lệ phù hợp với quy định ngành nghề và điều kiện của công ty. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì? ).
 • Trường hợp có quy định vốn pháp định thì doanh nghiệp phải tiến hành đóng vốn pháp định theo quy định. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).
 • Ngành nghề kinh doanh khi mở công ty khai thác khoáng sản cũng rất là quan trọng. Bởi doanh nghiệp cần chọn ngành nghề kinh doanh có mã ngành phù hợp để có thể tiến hành đăng ký kinh doanh hợp lệ. (Tham khảo thêm: Quy định về ngành nghề kinh doanh).
 • Ngoài ra, đối với những ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì doanh nghiệp không cần quá băn khoăn. (Tham khảo thêm: Quy định về ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện). Tuy nhiên, bởi vì ngành nghề khai khác khoáng sản là ngành nghề yêu cầu điều kiện. Do vậy, doanh nghiệp sẽ cần đáp ứng đủ điều kiện mới có thể tiến hành khai thác theo như quy định.

Thủ tục, hồ sơ cần thiết để mở công ty

 • Một trong những kinh nghiệm thành lập công ty khai thác khoáng sản quan trọng hàng đầu đó là kinh nghiệm về làm hồ sơ và thủ tục để xin giấy phép thành lập công ty. Doanh nghiệp cần chuẩn bị:
 1. Giấy đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đăng ký cho doanh nghiệp khai thác khoáng sản.
 2. Thông tin đi kèm với danh sách đầy đủ các thành viên, cổ đông trong công ty.
 3. Điều lệ của doanh nghiệp khai thác khoáng sản.
 4. Hộ chiếu bản sao, chứng minh nhân dân  bản sao, thẻ căn cước bản sao hoặc giấy chứng nhận đăng ký công ty bản sao.
 5. >>> Ủy quyền cho Nam Việt Luật ngay nếu chủ doanh nghiệp không trực tiếp thực hiện.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ cần nộp hồ sơ đầy đủ lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở KH & ĐT.

Hoàn tất thủ tục sau khi mở công ty khai thác khoáng sản

 • Doanh nghiệp khai thác khoáng sản sau khi đã có giấy phép mở công ty hợp pháp thì phải tiến hành công bố thông tin công ty. Đây là kinh nghiệm thành lập công ty khai thác khoáng sản quan trọng mà bạn không được bỏ qua. Bởi vì nếu không công bố việc đăng ký doanh nghiệp trong vòng 30 ngày, thì công ty sẽ bị xử phạt hành chính.
 • Công ty khai thác khoáng sản tiến hành xi giấy phép khai thác khoáng sản để được khai thác khoáng sản theo quy định.
 • Khắc con dấu và công bố mẫu dấu của công ty khai thác khoáng sản cần tiến hành khi đã có mã số thuế.
 • Doanh nghiệp cũng cần mang theo chứng minh nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký công ty khai thác khoáng sản đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch cho công ty. Rồi báo số tài khoản cho Sở KH & ĐT.
 • Thực hiện kê khai thuế, đăng ký chữ ký số với cơ quan quản lý để nộp thuế online. Ngoài ra, các loại thuế mà doanh nghiệp khai thác khoáng sản cần đóng sau khi thành lập sẽ gồm thuế môn bài, thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Nếu trường hợp doanh nghiệp khai thác khoáng sản cần người làm sổ sách cho công ty mà chưa thuê được kế toán viên thì có thể tham khảo dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật.
 • Ngoài ra, cần thực hiện góp vốn vào công ty khai thác khoáng sản trong thời gian 90 ngày kể từ ngày thành lập công ty. (Tham khảo chi tiết hơn tại: Quy đnh v vic góp vn trong doanh nghip).

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về những kinh nghiệm thành lập khai thác khoáng sản. Hy vọng, nội dung bài viết phần nào giúp độc giả nắm được những quy định cần thiết khi có ý định kinh doanh lĩnh vực khai thác khoáng sản. Nếu có bất cứ vướng mắc nào liên quan đến thủ tục mở công ty khai thác khoáng sản, hãy liên hệ cho Nam Việt Luật để được hỗ trợ tư vấn cụ thể . Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ mọi vướng mắc trên con đường kiến tạo và phát triển doanh nghiệp.

Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102