Thành lập công ty có vốn nước ngoài kinh doanh vận tải biển

5 /5 của 131 đánh giá

Khi thành lập công ty có vốn nước ngoài kinh doanh vận tải biển doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị những điều kiện, thủ tục nhất định. Vậy những điều kiện, hồ sơ đó là gì? Phương thức mở công ty kinh doanh vận tải biển có vốn quốc ngoại ra sao? Tham khảo ngay những thông tin sau để tìm câu trả lời thõa đáng.

1. Điều kiện cần thiết cần đáp ứng để thành lập công ty có vốn nước ngoài kinh doanh vận tải biển

Theo luật pháp Việt Nam thì khi thành lập công ty có vốn nước ngoài kinh doanh vận tải biển doanh nghiệp sẽ cần xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh vận tải biển nên sẽ cần đáp ứng những yêu cầu như sau:

 • Đảm bảo các yêu cầu về điều kiện tài chính: Như phải có bão lãnh của ngân hàng hay tổ chức tín dụng. Mức bão lãnh có thể là từ 500 triệu VNĐ đến 5 tỷ đồng tùy thuộc vào công ty kinh doanh nội địa hay ngoại địa.
 • Đảm bảo các yêu cầu, điều kiện về bộ máy tổ chức: Như bộ phận tiến hành hoạt động pháp chế, bô phận quản lý hoạt động kinh doanh, bộ phận quản lý an toàn, bộ phận quản lý an ninh.
 • Đảm bảo các điều kiện về tàu thuyền vận tải: Như có ít nhất 1 tàu mang quốc tịch Việt Nam, tàu phải đảm bảo chất lượng và và các quy định kỹ thuật được ban hành.
 • Đảm bảo yêu cầu về nhân sự: Những người làm việc trên tàu phải đảm bảo yêu cầu nhất định như có chứng chỉ hành nghề, người quản lý phải có bằng cấp trình độ cao đẳng hoặc chứng chỉ ở lĩnh vực thương mại, kinh tế, hàng hải, ngoại thương, thuyền viên lái tàu cần có chứng chỉ chuyên môn. Trên tàu thì thuyền trường hoặc thuyền phó phải là người có quốc tịch Việt Nam.
 • Đảm bảo các điều kiện về giấy phép: Doanh nghiệp phải có đầy đủ các loại giấy phép như giấy phép đầu tư, giấy phép đăng ký mở công ty và giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ vận tải biển theo luật định.
 • Ngoài ra, tỉ lệ góp vốn của chủ đầu tư ngoại quốc không được vượt quá 49% vốn điều lệ doanh nghiệp và chủ đầu tư phải là người có tư cách pháp nhân hợp lệ, có quốc tịch thuộc WTO.

2. Cách để thành lập một công ty có vốn nước ngoài kinh doanh vận tải biển ở Việt Nam

Hiện nay, Luật pháp của Việt Nam vẫn chưa cho phép thành lập công ty 100% vốn nước ngoài về vận tải biển. Do vậy, nếu muốn mở loại hình doanh nghiệp này ở Việt Nam, chủ đầu tư có thể tiến hành đầu tư liên doanh hay thực hiện mua cổ phần, phần vốn góp với doanh nghiệp Việt Nam với tỉ lệ không được vượt quá 49% vốn điều lệ của công ty.

>>> Chi tiết: Thành lập công ty vốn đầu tư nước ngoài (từ 1-99%).

- Trường hợp 1: Nhà đầu tư ngoại quốc muốn đầu tư để mở công ty với doanh nhân Việt Nam

 • Bước 1: Xin giấy phép đầu tư.
 • Bước 2: Xin giấy phép thành lập doanh nghiệp.
 • Bước 3: Khắc con dấu, công bố thông tin công ty và mẫu dấu.
 • Bước 4: Xin giấy chứng nhận đủ điểu kiện hoạt động kinh doanh lĩnh vực vận tải biển.

- Trường hợp 2: Chủ đầu tư từ nước ngoài tiến hành mua cổ phần, phần vốn góp của công ty Việt Nam.

 • Bước 1: Doanh nghiệp Việt Nam xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 2: Tiến hành công bố thông tin công ty, khắc mẫu dấu tròn, công bố dấu.
 • Bước 3: Tiến hành mua bán, chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư theo quy định.
 • Bước 4: Xin giấy xác nhận đủ điều kiện để hoạt động kinh doanh ở lĩnh vực vận tải biển.

- Dù doanh nghiệp chọn phương thức nào để thành lập công ty có vốn nước ngoài kinh doanh vận tải biển thì khi hoàn thành hồ sơ cũng cần nộp lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư để được xử lý, xem xét. Còn nếu là hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kinh doanh vận tải biển thì nộp cho Cục hàng hải Việt Nam.

>>> Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ chi tiết: Hồ sơ thành lập công ty

3. Dịch vụ tư vấn mở công ty trọn gói uy tín hàng đầu của Nam Việt Luật

Nếu doanh nghiệp còn nhiều vướng mắc trong việc thành lập công ty có vốn nước ngoài kinh doanh vận tải biển thì hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết nhất.

 • Nam Việt Luật tư vấn từ các khâu như cách đặt tên công ty, tư vấn các loại hình công ty, ngành nghề, mã ngành kinh doanh, vốn điều lệ, người đại diện đến khâu chuẩn bị, soạn thảo hồ sơ, giấy tờ.
 • Hơn nữa, còn đại diện công ty làm và nộp hồ sơ lên các cơ quan có thẩm quyền, chờ lấy kết quả và trả lại cho doanh nghiệp giấy phép hợp lệ.
 • Hỗ trợ công ty trong việc đăng ký mẫu chữ ký số, nộp thuế, đăng ký tài khoản ngân hàng, phát hành hóa đơn, khắc dấu, công bố thông tin.
 • Tư vấn tất cả những vướng mắc sau mở công ty cho doanh nghiệp miễn phí.

Quý khách hàng nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về vấn đề thành lập công ty có vốn nước ngoài kinh doanh vận tải biển thì vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ tận tình nhé!

Từ khóa liên quan: Nước ngoài Vận tải

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102