Thành lập công ty công nghệ - Kinh nghiệm thành công

5 /5 của 157 đánh giá

Việt Nam là một đất nước có rất nhiều các chính sách ưu đãi trong lĩnh vực khoa học và công nghệ với mong muốn thu hút các nhà đầu tư kinh doanh và phát triển trong lĩnh vực này. Hiện nay, lĩnh vực công nghệ cũng được quan tâm và đầu tư nhiều. Hãy cùng Nam Việt Luật tìm hiểu về điều kiện thành lập công ty công nghệ như thế nào và thủ tục thành lập công ty công nghệ ra sao qua bài viết sau nhé!

I/  Điều kiện thành lập công ty công nghệ

Khoa học và công nghệ là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện. Vì vậy, để thành lập công ty công nghệ cần đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam. Doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực công nghệ cần được cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Cụ thể, điều 6 Nghị định 113/2019/NĐ-CP đã quy định về điều kiện mở công ty công nghệ như sau:

- Được thành lập hợp pháp và hoạt động dưới hình thức doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020;

- Được công nhận bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền là tạo ra hoặc ứng dụng thành công kết quả khoa học công nghệ;

- Đối với doanh nghiệp công nghệ hoạt động trên 05 năm còn phải đáp ứng điều kiện về doanh thu như sau: Doanh thu từ việc kinh doanh kết quả khoa học và công nghệ đạt giá trị tối thiểu bằng 30% trên tổng doanh thu.

Thành lập công ty công nghệ - Kinh nghiệm thành công

II/ Kinh nghiệm thành lập công ty công nghệ thành công

1. Kinh nghiệm về đặt tên cho công ty công nghệ

- Tên công ty công nghệ không được giống với bất cứ tên của công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tên có đủ loại hình công ty và tên riêng. Tên có thể viết tắt, có thể dùng tên nước ngoài, tuy nhiên, không được dùng từ ngữ cấm, từ ngữ thiếu văn hóa trong tên.

>>> (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

2. Kinh nghiệm về việc kê khai vốn điều lệ và vốn tối thiểu khi mở công ty công nghệ

- Một trong những kinh nghiệm thành lập công ty công nghệ bạn cần lưu ý là về việc kê khai vốn điều lệ khi mở doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực công nghệ. Trên thực tế, pháp luật Việt Nam không có quy định về mức vốn điều lệ doanh nghiệp phải kê khai khi mở công ty. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định thì doanh nghiệp phải kê khai vốn điều lệ theo như vốn pháp định.

>>> (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

- Ngoài ra, công ty công nghệ cần chuẩn bị một số vốn nhất định thì mới có thể đưa công ty đi vào hoạt động.

>>> (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?).

3. Kinh nghiệm đặt địa chỉ công ty công nghệ

- Địa chỉ để đặt công ty công nghệ phải chính xác và thuộc Việt Nam, không sử dụng địa chỉ ảo. Những khu vực cấm và hạn chế đặt địa chỉ kinh doanh công ty công nghệ thì không nên sử dụng. Doanh nghiệp có thể lấy địa chỉ nhà riêng hay thuê văn phòng để đặt trụ sở và làm địa chỉ công ty.

>>> (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

4. Kinh nghiệm chọn loại hình công ty công nghệ

- Kinh nghiệm thành lập công ty công nghệ hữu ích tiếp theo đó chính là kinh nghiệm lựa chọn loại hình kinh doanh cho công ty công nghệ. Các loại hình công ty phổ biến: Công ty tư nhân, cổ phần, trách nhiệm hữu hạn và hợp danh. Doanh nghiệp cần chọn ra loại hình công ty phù hợp với công ty mình để đăng ký với cơ quan quản lý có thẩm quyền. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

5. Kinh nghiệm chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp

- Để có thể kinh doanh lĩnh vực công nghệ thì bạn cần chọn ngành nghề kinh doanh liên quan đến công nghệ phù hợp.

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động.

6. Kinh nghiệm về việc lựa chọn người đại diện theo pháp luật

- Công ty công nghệ cần chọn người đại diện theo pháp luật đáp ứng những yêu cầu nhất định về tư cách pháp nhân, cá nhân, có đủ khả năng, kinh nghiệm để đảm nhận vị trí quan trọng này trong công ty. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

7. Kinh nghiệm về soạn thảo hồ sơ đăng ký công ty công nghệ

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty công nghệ gồm những thủ tục sau

- Thông tin cùng với danh sách cổ đông và thành viên của công ty công nghệ.

- Giấy đề nghị được cấp giấy phéo mở doanh nghiệp, thành lập công ty công nghệ theo quy định.

- Điều lệ công ty công nghệ.

- Hộ chiếu, thẻ căn cước, CMND, hoặc các giấy tờ có thể chứng minh tư cách pháp nhân, cá nhân hợp pháp phù hợp.

Giấy tờ liên quan (nếu cần).

>>>> Ủy quyền cho Nam Việt Luật nếu chủ công ty công nghệ không trực tiếp thực hiện để được hỗ trợ làm hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nhanh chóng.

Nộp hồ sơ đề nghị cấp chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Như đã trình bày ngành nghề công nghệ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam. Vì vậy, để đi vào hoạt động, doanh nghiệp công nghệ cần xin thêm chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

- Thành phần hồ sơ cấp chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ như sau:

  •  Văn bản đề nghị chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ theo mẫu có sẵn;
  •  Bản sao y công chứng hoặc bản sao xuất trình bản chính để đối chiếu tài liệu  công nhận kết quả khoa học và công nghệ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp bằng một trong các văn bản dưới đây

- Văn bằng bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ do cơ quan có thẩm quyền cấp phép;

- Quyết định công nhận giống cây trồng mới, giống vật nuôi mới, giống thủy sản mới, giống cây lâm nghiệp mới, hoặc tiến bộ kỹ thuật;

- Giấy chứng nhận giải thưởng kết quả thực hiện nhiệm vụ đã đạt được của các giải thưởng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chủ trì hoặc phối hợp với đơn vị khác xét tặng hoặc đồng ý cho đơn vị khác xét tặng giải thưởng này;

- Giấy chứng nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước ; hoặc Quyết định công nhận kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước; hoặc Giấy xác nhận hoặc văn bản thẩm định kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ không sử dụng ngân sách nhà nước;

- Giấy chứng nhận đăng ký chuyển giao công nghệ do cơ quan có thẩm quyền cấp phép;

- Các văn bản, tài liệu công nhận khác có giá trị pháp lý tương đương các văn bản trên.

  •  Văn bản phương án sản xuất và kinh doanh sản phẩm là kết quả khoa học và công nghệ theo mẫu có sẵn.

- Hình thức nộp hồ sơ: Hồ sơ được nộp bằng một trong 03 hình thức là nộp trực tiếp, nộp thông qua đường bưu điện hoặc nộp trực tuyến thông qua hệ thống công.

- Cơ quan tiếp nhận: Sở Khoa học và Công nghệ nơi công ty công nghệ Tỉnh nơi dự định đặt trụ sở chính 

- Thời gian và quy trình xử lý hồ sơ: Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ,  cơ quan có thẩm quyền sẽ phải có văn bản trả lời về tính hợp lệ của hồ sơ hoặc yêu cầu điều chỉnh bổ sung hồ sơ theo đúng quy định. Trong thời gian 10 ngày làm việc tiếp theo, sở khoa học và công nghệ có trách nhiệm xem xét nội dung hồ sơ để quyết định có cấp phép chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ theo yêu cầu của doanh nghiệp hay không. Trường hợp cần ý kiến của các cơ quan ban ngành có liên quan thì thời hạn cấp phép không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Sau khi cấp phép chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Sở Khoa học và Công nghệ có nghĩa vụ đăng tải thông tin về kết quả khoa học công nghệ trong thời hạn 05 ngày làm việc.

III/ Những thủ tục cần hoàn tất sau khi thành lập công ty công nghệ

Sau khi mở công ty công nghệ thì bạn cần hoàn tất các thủ tục liên quan, bởi vì nếu không thực hiện đầy đủ, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định. Do đó, sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh công ty công nghệ, doanh nghiệp cần:

Doanh nghiệp nên tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng

– Công ty công nghệ cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Doanh nghiệp cần thực hiện kê khai và đóng thuế

– Sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty công nghệ, doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài đúng quy định.

– Công ty công nghệ sẽ cần đóng một số loại thuế cơ bản như thuế môn bài (tùy theo vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu dưới 10 tỷ thì đóng 2 triệu VNĐ/ năm), thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

Doanh nghiệp phải công bố nội dung đăng ký công ty

– Theo quy định điều 33 của Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

Doanh nghiệp thông báo phát hành hóa đơn và treo bảng hiệu

– Doanh nghiệp cần tiến hành phát hành thông báo phát hành hóa đơn. Sau khi được chấp nhận thì đặt in hóa đơn để sử dụng. Hoặc doanh nghiệp có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.

Doanh nghiệp cần thuê hoặc sử dụng dịch vụ kế toán

– Trên thực tế thì việc thuê kế toán là rất cần thiết cho mỗi công ty sau khi đi vào hoạt động, bởi vấn đề liên quan đến việc làm sổ sách, báo cáo thuế không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm chi phí mà vẫn giải quyết được những vấn đề này thì doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn vào công ty

– Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp.Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online

– Để đóng thuế trực tuyến và nộp báo cáo thuế, thì doanh nghiệp phải mua chữ ký số điện tử. Doanh nghiệp cũng cần yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế online cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán viên của doanh nghiệp sẽ sử dụng chữ ký số này để đóng thuế cho công ty công nghệ.

Doanh nghiệp cần khắc con dấu cho doanh nghiệp công nghệ

– Doanh nghiệp cần khắc con dấu cho công ty công nghệ. Số lượng và hình thức con dấu sẽ do doanh nghiệp quyết định. Tuy nhiên, con dấu chính của công ty công nghệ cần có hình tròn và thể hiện được tên công ty cũng như mã số doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết “Thành lập công ty công nghệ” mà công ty Nam Việt Luật của chúng tôi muốn chia sẻ đến Quý khách hàng. Nếu Quý khách hàng vẫn còn những thắc mắc hay mong muốn được tư vấn thêm về điều kiện thành lập công ty công nghệ hay thủ tục thành lập công ty công nghệ thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và hướng dẫn chi tiết nhất nhé!

Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102