Thành lập công ty đại lý tàu biển có vốn nước ngoài

5 /5 của 486 đánh giá

Trình tự thành lập công ty đại lý tàu biển có vốn nước ngoài như thế nào? Kinh doạnh đại lý tàu biển có vốn nước ngoài cần đáp ứng điều kiện gì? Nếu bạn đang băn khoăn những vấn đề này thì bài viết sau đây, Nam Việt Luật sẽ làm rõ thủ tục mở công ty đại lý tàu biển có vốn nước ngoài để các doanh nghiệp tham khảo và nắm rõ quy định cần thiết.

I.  Những điều kiện cần đáp ứng khi thành lập công ty đại lý tàu biển có vốn nước ngoài

Khi muốn mở một doanh nghiệp về tàu biển có vốn quốc ngoại, bạn cần đáp ứng những điều kiện cần và đủ như sau:

 • Giới hạn vốn đầu tư: Nhà đầu tư đến từ nước ngoài chỉ có thể đầu tư vào doanh nghiệp kinh doanh đại lý tàu biển ở Việt Nam với tỉ lệ là tối đa 49% vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai. Luật pháp Việt Nam vẫn chưa đồng ý cho chủ đầu tư nước ngoài đầu tư 100% vốn để mở công ty đại lý tàu biển ở Việt Nam. Do đó, đối tác nước ngoài chỉ có thể liên kết với đối tác Việt Nam để tiến hành mở công ty.
 • Về nhân sự: Nhân viên làm việc cho đại lý tàu biển là công dân Việt Nam cần có chứng chỉ hành nghề chuyên môn về tàu biển dó Bộ trưởng bộ giao thông vận tải cấp.
 1. + Lao động ở trên tàu biển cần đảm bảo các điều kiện về sức khỏe, tiêu chuẩn về chuyên môn theo quy định.
 2. + Người quản lý, phụ trách quản lý trực tiếp tiến hành kinh doanh phải có bằng cao đẳng trở lên của một trong những ngành như kinh tế, thương mại, ngoại thương, hàng hải. Nếu không có bằng cáo đẳng của những ngành đó thì cần có chứng chỉ hành nghề về lĩnh vực đại lý tàu biển được cấp theo đúng quy định.
 3. + Người làm việc trên tàu chỉ được có không quá 1/3 là người nước ngoài, còn lại 2/3 phải là người Việt Nam.
 4. + Trên tàu thì thuyền trưởng hoặc thuyền phó phải là người Việt Nam.
 • Về tổ chức của bộ máy: Doanh nghiệp cần có bộ phận quản lý hoạt động khai thác vận tải biển cũng như hoạt động kinh doanh đầy đủ. Như vậy mới có thể giúp công ty hoạt động tốt.
 • Về vấn đề tàu thuyền: Khi thành lập công ty đại lý tàu biển có vốn nước ngoài  thì doanh nghiệp phải có ít nhất một tàu mang cờ Việt Nam. Các quy chuẩn kỹ thuật phải phù hợp với quy định được ban hành bởi Bộ trưởng bộ giao thông vận tải.
 • Về ngân sách, tài chính: Doanh nghiệp đại lý tàu biển có vốn nước ngoài cần phải có mức bảo lãnh ít nhất là 500 triệu VNĐ. Vậy mới có thể đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người chủ với người làm việc trên tàu. Đối tượng bảo lãnh tài chính cho doanh nghiệp có vốn đầu tư có thể là chi nhánh ngân hàng hau tổ chức tín dụng của nước ngoài.

II/ Cách thức mở doanh nghiệp có vốn nước ngoài để kinh doanh đại lý tàu biển

Hiện nay, như quy định của luật pháp Việt Nam thì một chủ đầu tư đến từ nước ngoài có thể tiến hành mở một công ty kinh doanh đại lý tàu biển bằng cách sau:

 • Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài không vượt quá 49% vốn điều lệ bằng hình thức liên doanh. Để biết vốn điều lệ là gì? Bạn hãy tham khảo bài viết sau: Vốn điều lệ là gì?
 • Mua cổ phần, phần vốn góp của một công ty đại lý tàu biển đã được đăng ký kinh doanh ở Việt Nam.

Vì đây là ngành nghề kinh doanh không cho phép mở công ty có 100% vốn đầu tư đến từ các nhà đầu tư nước ngoài, do vậy, các doanh nghiệp hãy lưu ý kỹ vấn đề này để tránh xảy ra sai sót.

III/ Thủ tục thành lập công ty đại lý tàu biển có vốn đầu tư nước ngoài

Để mở một công ty đại lý tàu biển có vốn từ nước ngoài ở Việt Nam, bạn có thể tuân theo quy trình cụ thể sau:

 • Bước 1: Làm hồ sơ để xin giấy phép đầu tư và giấy phép đăng ký kinh doanh ở Sở Kế hoạch và đầu tư. Trường hợp, hồ sơ doanh nghiệp đảm bảo đúng, đủ, hợp lệ, doanh nghiệp cũng đảm bảo đủ các điều kiện đã được quy định về việc mở đại lý tàu biển có vốn quốc ngoài thì sẽ được cấp giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo đúng luật định.

Chi tiết hồ sơ: Tham khảo thêm tại bài: Hồ sơ thành lập công ty 

 • Bước 2: Làm thủ tục góp vốn hoặc chuyển nhượng cổ phần và công bố thông tin công ty lên cổng thông tin quốc gia.

Ngành nghề này không đồi hỏi giấy phép con nên doanh nghiệp có thể đi vào hoạt động ngay.

>>> Những hồ sơ này bạn có thể xin tư vấn miễn phí cách làm hoặc ủy quyền cho Nam Việt Luật để được Nam Việt đại diện doanh nghiệp hoàn thành. Chúng tôi cam kết sẽ trả lại đủ giấy phép hợp lệ để doanh nghiệp thuận lợi thành lập công ty.

Trên đây là chi tiết thủ tục thành lập công ty đại lý tàu biển có vốn nước ngoài mà doanh nghiệp nên tham khảo để nắm rõ điều kiện kinh doanh đại lý tàu biển có vốn nước ngoài tại Việt Nam. Nếu còn vướng mắc hay cần tư vấn thêm về quy định và kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp đại lý tàu biển có vốn nước ngoài. Hãy liên hệ cho Nam Việt Luật, để được hỗ trợ giải đáp cụ thể nhé!

Từ khóa liên quan: Nước ngoài

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102