Thành lập công ty dịch vụ - Hướng dẫn thành công

5 /5 của 494 đánh giá

Bạn đang có dự định thành lập công ty dịch vụ nhưng không biết thủ tục thành lập công ty dịch vụ như thế nào hay hồ sơ thành lập công ty dịch vụ ra sao? Với kinh nghiệm nhiều năm trong tư vấn thành lập công ty cho rất nhiều doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ chia sẻ với quý vị những thông tin hữu ích để mở công ty dịch vụ. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ thông qua bài viết sau nhé!

Thành lập công ty dịch vụ - Hướng dẫn thành công

Chuẩn bị thông tin trước khi thành lập công ty dịch vụ

Để mở công ty dịch vụ được thuận lợi, người thành lập cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin cần thiết trước khi bắt đầu soạn thảo hồ sơ. Sau đầy là các thông tin mà doanh nghiệp cần chuẩn bị:

- Lựa chọn loại hình doanh nghiệp: Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 , có 05 loại hình doanh nghiệp gồm doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên, công ty tnhh hai thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh. Mỗi loại hình có một đặc trưng riêng. tùy thuộc vào tình hình thực tế, doanh nghiệp sẽ lựa chọn loại hình phù hợp. Sự khác biệt của các loại hình chủ yếu là phạm vi trách nhiệm của thành viên góp vốn cũng như số lượng thành viên.

>>> Tham khảo chi tiết tại: Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

- Lựa chọn tên doanh nghiệp: Tên doanh nghiệp gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp dịch vụ phải đặt tên đảm bảo không trùng tên và tên riêng không vi phạm điều cấm, vi phạm đạo đức hay thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

>>> Tham khảo chi tiết tại: Cách đặt tên công ty

- Lựa chọn địa chỉ trụ sở chính: Địa chỉ công ty dịch vụ phải rõ ràng, gồm 04 cấp và có thể đặt nhiều công ty tại 01 địa chỉ. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê văn phòng ảo, đăng ký địa chỉ tạ nhà người thân (trừ chung cư, nhà tập thể không đăng ký được).

>>> Tham khảo chi tiết tại: Quy định đặt trụ sở chính công ty

- Lựa chọn mức vốn điều lệ doanh nghiệp: Nếu kinh doanh ngành nghề kinh doanh không có điều kiện thì công ty dịch vụ không giới hạn mức tối thiểu vốn điều lệ đăng ký. Khi đó, tùy thuộc vào quy mô, doanh nghiệp dịch vụ sẽ đnăg ký mức vốn phù hợp. Mức vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến mức thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ công ty dịch vụ từ dưới 10 tỷ thì mức thuế môn bài là 2 triệu đồng/ năm. Nếu vốn điều lệ công ty dịch vụ trên10 tỷ thì mức thuế môn bài là 3 triệu đồng/ năm. Tuy nhiên, nếu công ty dịch vụ kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện, yêu cầu vốn pháp định doanh nghiệp dịch vụ phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng vốn pháp định.  

>>> Tham khảo chi tiết tại: Quy định về vốn điều lệ công ty

- Lựa chọn mã ngành nghề kinh doanh: Tùy thuộc vào dịch vụ mà quý khách hàng cung cấp cho khahcs hàng để chọn mã ngành nghề kinh doanh phù hợp. Nếu kinh doanh ngành nghề không có điều kiện, doanh nghiệp chỉ cần thành lập và hoạt động luôn mà không cần đáp ứng điều kiện khác như vốn, chứng chỉ… Tuy nhiên, nếu hoạt động ngành nghề có điều kiện, doanh nghiệp dịch vụ phải đáp ứng điều kiện về vốn hoặc chứng chỉ… theo đúng quy định.

Lựa chọn người đại diện pháp luật: Doanh nghiệp dịch vụ có thể chọn 01 hoặc nhiều người làm đại diện pháp luật. Người đại diện pháp luật sẽ thay mặt doanh nghiệp thực hiện mọi giao dịch hoặc làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo yêu cầu. Vì vậy, doanh nghiệp nên lựa chọn người có trình độ, chuyên môn và kinh nghiệm phù hợp.

>>> Tham khảo chi tiết tại: Người đại diện theo pháp luật

 Hồ sơ thành lập công ty dịch vụ

Doanh nghiệp dịch vụ cần soạn thảo hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thành phần hồ sơ thành lập công ty dịch vụ bao gồm:

- Giấy đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép đăng ký cho doanh nghiệp theo mẫu có sẵn.

- Bản sao hộ chiếu/chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân nếu thành viên thành lập công ty dịch vụ là cá nhân hoặc bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu thành viên thành lập công ty dịch vụ là tổ chức.

- Điều lệ của công ty dịch vụ có ghi các thông tin đã chuẩn bị ở mục 1.

- Danh sách đầy đủ các thành viên/ cổ đông trong công ty dịch vụ.

- Văn bản ủy quyền nếu người mở công ty dịch vụ không trực tiếp nộp hồ sơ.

 Thủ tục thành lập công ty dịch vụ

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp dịch vụ

Để mở công ty dịch vụ, doanh nghiệp cần chuẩn bị các thông tin ở mục 1, soạn hồ sơ được liệt kê ở mục 2 và ký vào hồ sơ rồi đi nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc ủy quyền cho người khác nộp thay hồ sơ. Việc nộp hồ sơ sẽ có 03 hình thức: nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền, nộp qua đường bưu điện hoặc nộp online trên hệ thống công của sở kế hoạch đầu tư. Sẽ mất 03 ngày để Sở kế hoạch đầu tư kiểm tra thành phần và tính hợp lệ của hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

- Cơ quan tiếp nhận: Phòng đăng ký kinh doanh thuộc  Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh nơi  mở công ty dịch vụ.

Bước 2: Đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp

Sau khi đã nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp dịch vụ sẽ phải đóng lệ phí theo quy định để Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh nơi  mở công ty dịch vụ thực hiện đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp. Doanh nghiệp dịch vụ không thực hiện bước này sẽ bị xử phạt hành chính và bắt buộc phải đóng lệ phí để đăng bố cáo. Thời gian đăng bố cáo của doanh nghiệp dịch vụ là 30 ngày kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Bước 3: Khắc dấu doanh nghiệp

Công ty dịch vụ sau khi đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp pháp và đã đăng bố cáo thông tin doanh nghiệp  thì tiến hành khắc con dấu tròn doanh nghiệp. Doanh nghiệp dịch vụ liên hệ đơn vị khắc dấu để khắc con dấu tròn và thông báo mẫu con dấu tròn lên cổng thông tin đăng ký quốc gia theo quy định. Sở kế hoạch đầu tư Tỉnh nơi  mở công ty dịch vụ sẽ cấp biên nhận cho doanh nghiệp và tiến hành đăng tải thông báo mẫu dấu này. Thông tin trên con dấu bắt buộc phải có tên doanh nghiệp và mã số thuế. Doanh nghiệp dịch vụ được hoàn toàn lựa chọn về hình thức và số lượng con dấu sử dụng

 Thủ tục khác cần hoàn tất sau khi thành lập công ty dịch vụ

Sau khi đã thực hiện 03 bước nêu trên để thành lập công ty dịch vụ, doanh nghiệp vẫn phải thực hiện các bước dưới đây để không bị xử phạt hành chính bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các thủ tục khác bao gồm:

- Treo bảng hiệu công ty dịch vụ trước trụ sở: Cơ quan thuế sẽ kiểm tra việc treo bảng hiệu này để quyết định cho doanh nghiệp có sử dụng hóa đơn đặt in hay không.

- Đăng ký phương pháp thuế áp dụng: Doanh nghiệp dịch vụ mong muốn sử dụng phương pháp tính thuế khấu trừ thì phải đăng ký với  cơ quan thuế để áp dụng phương pháp tính thuế này. Trong trường hợp không đăng ký thì cơ quan thuế sẽ mặc định áp dụng phương pháp tính thuế trực tiếp.

- Đăng ký chữ ký số, kê khai lệ phí môn bài và đóng thuế môn bài: Doanh nghiệp dịch vụ sẽ đăng ký mua chữ ký số và đăng ký nộp thuế điện tử để có thể nộp cả tờ khai và thuế online. Đây à quy định bắt buộc hiện nay. Sau đó, doanh nghiệp dịch vụ kê khai và nộp tờ khai cũng như lệ phí môn bài đúng quy định .

 - Mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp dịch vụ: Doanh nghiệp  dịch vụ cần mang chứng minh nhân dân, giấy phép, con dấu, thông báo mẫu dấu ra ngân hàng để được hướng dẫn mở tài khảo ngân hàng cho doanh nghiệp. Tùy thuộc vào ngân hàng, có thể nhân viên sẽ yêu cầu bổ sung thêm quyết định bổ nhiệm giám đốc, quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng ….Việc làm này nhằm mục đích đóng thuế thông qua tài khoản ngân hàng của công ty. Sau đó, doanh nghiệp thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh số tài khoản ngân hàng của công ty mình.

- Phát hành hóa đơn: Hiện nay hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn đặt in. Doanh nghiệp dịch vụ phải đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử cho cơ quan thuế theo đúng quy định để xuất hóa đơn cho khách hàng khi có nhu cầu.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết “Thành lập công ty dịch vụ” do công ty Nam Việt Luật của chúng tôi biên soạn.Hy vọng những chia sẻ trên đây của tư vấn Nam Việt Luật sẽ hữu ích với Quý khách hàng trong việc cung cấp những kiến thức về thủ tục thành lập công ty dịch vụ cũng như hồ sơ thành lập công ty dịch vụ. Nếu Quý khách hàng còn bất cứ thắc mắc nào hay muốn hỗ trợ tư vấn thêm về nội dung mở công ty dịch vụ thì đừng ngần ngại liên hệ với hotline của chúng tôi nhé! Nam Việt Luật tư vấn miễn phí trong quá trình thành lập và hoạt động của doanh nghiệp.

Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102