Thành lập công ty điện ảnh có vốn nước ngoài

5 /5 của 58 đánh giá

Thành lập công ty điện ảnh có vốn nước ngoài cần điều kiện gì? Hồ sơ, thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp điện ảnh cụ thể ra sao?. Nếu bạn đang băn khoăn về những vấn đề này, hãy tham khảo những kinh nghiệm mở công ty có vốn nước ngoài lĩnh điện ảnh dưới đây để có được đáp áp cho những khúc mắc này nhé!

1. Điều kiện thành lập công ty điện ảnh có vốn nước ngoài

 • Chủ đầu tư: Là doanh nhân ngoại quốc có quốc tịch trực thuộc các nước nằm trong tổ chức thương mại thế giới WTO. Chủ đầu tư cần có chứng minh về tài chính một cách cụ thể, như xác mình tài khoản ngân hàng hoặc cung cấp báo cáo tài chính trong vòng 2 năm gần nhất của công ty đang hoạt động ở nước ngoài.
 • Chủ doanh nghiệp: Tổng giám đốc, giám đốc, người đại diện, người quản lý trực tiếp của doanh nghiệp phải là công dân thường trú ở tại Việt Nam. Có đủ khả năng, năng lực chuyên môn trong lĩnh vực điện ảnh theo đúng quy định.
 • Vốn pháp định: Vốn pháp định theo quy định của pháp luật Việt Nam cho công ty kinh doanh lĩnh vực điện ảnh có vốn nước ngoài là 1 tỷ đồng Việt Nam. Ở trường hợp này, vì đây là ngành nghề kinh doanh có quy định vốn pháp định, do vậy, doanh nghiệp sẽ phải đăng ký vốn điều lệ của công ty bằng với mức vốn pháp định này. Tức là công ty sẽ phải kê khai vốn điều lệ là 1 tỷ đồng Việt Nam.
 • Ngoài ra, công ty phải đáp ứng các điều kiện cần và đủ khi mở công ty có vốn nước ngoài kinh doanh lĩnh vực điện ảnh và phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động kinh doanh điện ảnh do Cục điện ảnh cấp.

2. Những điều cần chuẩn bị khi mở công ty điện ảnh có đầu tư nước ngoài

Giống như khi thành lập các công ty khác thì khi thành lập công ty điện ảnh có vốn nước ngoài bạn cần tìm hiểu và chuân bị những thông tin sau:

 • Loại hình công ty: Công ty điện ảnh có vốn quốc ngoại sẽ không thể hoạt động trên hình thức công ty tư nhân. Do vậy, bạn không thể đăng ký loại hình này. Chỉ có thể chọn một trong những hình thức doanh nghiệp còn lại là trách nhiệm hữu hạn, cổ phần hay hợp danh.
 • Cách thức đầu tư: Để có thể mở một công ty có vốn ngoại quốc kinh doanh lĩnh vực điện ảnh ở Việt Nam sẽ có 2 cách. Đó là
 1. Doanh nhân hay tổ chức, công ty ngoại quốc đầu tư 100% vốn nước ngoài vào Việt Nam để mở công ty.
 2. Doanh nhân, tổ chức, công ty ngoại quốc tiến hành liên doanh với công ty hoạt động kinh doanh ở lĩnh vực điện ảnh với hình thức mua cổ phần, góp vốn. Lưu ý là công ty Việt Nam phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ở lĩnh vực điện ảnh theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.
 • Ngành nghề kinh doanh: Phải chọn ra ngành nghề kinh doanh cụ thể, ngành nghề có mã ngành rõ ràng để đăng ký với Sở Kế hoạch và đầu tư.
 • Địa chỉ cũng như tên công ty:
 1. Doanh nghiệp cần biết rằng, địa chỉ đặt công ty luôn cần phải chính xác, không được là địa chỉ ảo, địa chỉ không xác định. Địa chỉ đặt trụ sở chính cần có đầy đủ các loại giấy phép về quyền sở hữu đất, giấy phép xây dựng, hồ sơ thuê văn phòng. Tham khảo chi tiết hơn tại bài: Cách đt đa ch công ty
 2. Tên công ty cũng là một vấn đề mà bạn không thể bỏ qua, bởi tên doanh nghiệp cũng có những quy định riêng. Ví dụ tên phải đầy đủ cấu trúc, tên không giống công ty khác, nên là tên riêng. Tham khảo cách đặt tên công ty tại bài: Cách đt tên công ty
 • Vốn pháp định và vốn điều lệ: Như đã nói ở trên thì điện ảnh là lĩnh vực đòi hỏi vốn pháp định (tối thiểu 1 tỷ VNĐ). Do đó, công ty phải chuẩn bị số tiền này. Hơn nữa, vốn điều lệ cũng phải đăng kí ở mức tối thiểu là 1 tỷ VNĐ, còn tối đa thì tùy thuộc vào khả năng của từng doanh nghiệp khi thành lập.
 • Người đại diện: Người đại diện của doanh nghiệp điện ảnh có vốn quốc ngoại cần là người đáp ứng những quy định của pháp luật. Người có đủ năng lực, trách nhiệm, quyền hạn cũng như nghĩa vụ cụ thể. Tốt nhất, nên chọn người đại diện ở Việt Nam để dễ thực hiện các thủ tục, hồ sơ. Sau khi thành lập công ty điện ảnh có vốn nước ngoài bạn có thể thay đổi người đại diện theo pháp luật nếu thấy cần thiết. Tham khảo chi tiết hơn: Quy đnh v ngưi đi din theo pháp lut

3. 02 Phương thức thành lập công ty vốn nước ngoài lĩnh vực điện ảnh

Phương thức 1: Thành lập công ty điện ảnh có 100% vốn nước ngoài.

 • Bước 1: Chủ đầu tư tiến hành làm hồ sơ xin giấy phép đầu tư
 • Bước 2: Xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp
 • Bước 3: Tiến hành công bố thông tin công ty, khắc con dấu, công bố con dấu.
 • Bước 4: Tiến hành xin giấy phép kinh doanh lĩnh vực điện ảnh.

Phương thức 2: Thành lập một công ty ở Việt Nam sau đỏ chủ đầu tư góp vốn, mua cổ phần, tiến hành liên doanh.

 • Bước 1: Làm hồ sơ để xin giấy phép mở công ty
 • Bước 2: Tiến hành thủ tục chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp.
 • Bước 3: Thực hiện công bố thông tin công ty, khắc con dấu, công bố mẫu dấu.
 • Bước 4: Xin giấy phép kinh doanh trên lĩnh vực phim điện ảnh.

Hồ sơ chi tiết, tham khảo thêm bài viết: H sơ thành lp công ty

>>> Bạn có thể ủy quyền cho công ty Nam Việt Luật giúp bạn làm tất cả các hồ sơ, giấy tờ, thủ tục để thành lập công ty điện ảnh có vốn nước ngoài. Nam Việt Luật cam kết sẽ trả lại giấy phép đầy đủ và hợp lệ một cách nhanh chóng nhất.

Trên đây, là những chia sẻ của chúng tôi về kinh nghiệm thành lập công ty điện ảnh vốn nước ngoài. Hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết được những vướng mắc của mình khi làm thủ túc đăng ký kinh doanh lĩnh vực điện ảnh có vốn đầu tư nước ngoài. Nếu còn băn khoăn nào cần giải đáp liên quan đến điều kiện kinh doanh lĩnh vực điện ảnh hay điều kiện thành lập doanh nghiệp vốn nước ngoài, hãy liên hệ cho Nam Việt Luật để nhận được tư vấn cụ thể tốt nhất.

Từ khóa liên quan: Nước ngoài

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102