Thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài

5 /5 của 197 đánh giá

Theo quy định của pháp luật Việt Nam khi muốn thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài thì cần đáp ứng những điều kiện nhất định. Hơn nữa hồ sơ, giấy tờ cũng phảo đảm bảo đủ thông tin, hợp lệ.

1. Phương thức thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam

 • Thông thường, khi mở một công ty có vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ có 2 phương thức là góp vốn, mua cổ phần liên doanh với công ty Việt Nam và đầu tư 100% vốn đầu tư để mở doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với loại hình công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài thì doanh nghiệp chỉ có thể đưa công ty đi vào hoạt động bằng hình thức để nhà đầu tư quốc ngoại góp vốn mua cổ phần trong doanh nghiệp ở Việt Nam.
 • Bởi vì pháp luật Việt Nam quy định, chủ đầu tư ngoại quốc có thể tiến hành mở công ty du lịch ở Việt Nam nhưng không được góp 100% vốn tức là không được sở hữu 100% cổ phần công ty, chỉ có thể thực hiện bằng phương thức liên doanh.
 • Nhưng dù không cho đầu tư 100% vốn nước ngoài để mở công ty du lịch ở Việt Nam nhưng chủ đầu tư đến từ nước ngoài lại có thể sở hữu đa số cổ phần hay phần vốn góp của công ty.

2. Một số điều kiện cần đáp ứng khi mở doanh nghiệp kinh doanh du lịch có vốn nước ngoài

Theo quy định của Luật đầu tư thì khi doanh nhân ngoại quốc muốn đầu tư để mở công ty du lịch ở Việt Nam thì cần tuân thủ những điều kiện sau:

 • Tỉ lệ góp vốn: Chủ đầu tư không được góp 100% vốn, tức là có thể góp dưới 100%.
 • Hình thức đầu tư: Chủ đầu tư đầu tư, góp vốn bằng cách mua cổ phâng, phần vốn góp của doanh nghiêp Việt Nam đã có giấy đăng ký thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài.
 • Phạm vi hoạt động: Công ty du lịch mà có vốn từ nước ngoài này không được tiến hành cho khách hàng Việt Nam đi du lịch nước ngoài. Chỉ có thể thực hiện đưa khách hàng nước ngoài đến tham quan Việt Nam và đưa khách trong nước đi tham quan trong nội địa.
 • Hướng dẫn viên của công ty: Người là hướng dẫn viên trực thuộc doanh nghiệp du lịch có vốn ngoại quốc phải là người có quốc tịch Việt Nam.
 • Vốn ký quỹ tối thiểu: Vốn ký quỹ khi thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài cần thiết là 250 triệu VNĐ. Số tiền này luôn phải đảm bảo trong suốt quá trình hoạt  động kinh doanh của công ty.
 • Người điều hành: Người đại diện công ty hay người trực tiếp quản lý dịch vụ du lịch vốn nước ngoài phải có bằng tốt nghiệp cao đẳng lữ hành hoặc du lịch trở lên. Nếu không tốt nghiệp cao đẳng ngành nghề này thì phải có thêm chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch.Nên tham khảo: Quy đnh v ngưi đi din theo pháp lut
 • Loại hình doanh nghiệp: Theo quy định hiện hành thì khi thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam, doanh nghiệp phải mở công ty với loại hình trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần. Không thể mở công ty tư nhân trong trường hợp này. Số lượng tối thiểu của công ty cổ phần trong trường hợp này phải là 3 người và phải có công dân Việt Nam.

3. Các thủ tục cần chuẩn bị để thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài

Khi mở một doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài về lĩnh vực du lịch thì bạn cần chuẩn bị đầu đủ những thủ tục, giấy tờ, thông tin cơ bản sau:

 • Chuẩn bị thông tin cần thiết của công ty: Chuẩn bị loại hình của công ty, tên công ty, ngành nghề kinh doanh có mã ngành cụ thể, địa chỉ đặt doanh nghiệp, người đại diện pháp luật, các loại vốn cần thiết như vốn điều lệ, vốn ký quỹ...
 • Chuẩn bị thủ tục, hồ sơ để xin cấp giấy phép đầu tư: Nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch và đầu tư. Doanh nhân hay tổ chức ở nước ngoài hãy đăng ký dự án đầu tư cụ thể chung với một công ty Việt Nam, như vậy mới có thể được cấp giấy phép tiến hành đầu tư vào dự án đó ở Việt Nam.
 • Chuẩn bị hồ sơ để xin xác nhận đăng ký doanh nghiệp: Doanh nghiệp khi đã có giấy đăng ký đầu tư thì tiếp tục làm thủ tục để xin giấy phép đăng ký mở công ty để hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực du lịch có vốn đầu tư đến từ các cá nhân hay tổ chức ở nước ngoài. Hay nói dễ hiểu hơn chính là giấy phép thành lập công ty. Chi tiết các giấy tờ trong hồ sơ, tham khảo tại: H sơ thành lp công ty
 • Tiến hành chuyển nhượng cổ phần: Nếu không đăng ký đầu tư, chủ đầu tư nước ngoài có thể tiến hành mua và chuyển nhượng cổ phần, góp vốn sau khi công ty đi và hoạt động.
 • Công bố con dấu, thông tin công ty: Tiếp đến, doanh nghiệp đã có giấy đăng ký kinh doanh tiếp tục tiến hành khắc dấu tròn công ty, công bố con dấu đã được khắc và thông tin chi tiết về việc mở công ty du lịch vốn nước ngoài lên cổng thông tin quốc gia.
 • Phát hành hóa đơn, đóng thuế, mở tài khoản ngân hàng: Doanh nghiệp còn phải thông báo phát hành các loại hóa đơn của công ty, in ra để sử dụng, nếu không thì có thể mua hóa đơn để dùng. Sau đó, mở tài khoản ngân hàng, công khai số tài khoản cho Sở Kế hoạch và đầu tư. Cuối cùng là kê khai và đóng thuế theo quy định.
 • Xin giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch, giấy phép con: Khi đã đảm bảo đầy đủ những điều kiện về giấy phép, điều kiện kinh doanh, nhân sự... thì doanh nghiệp phải tiếp tục xin giấy phép này mới đủ điều kiện hoạt động kinh doanh.
 • >>> Trên thực tế, nếu bạn không thể tiến hành làm các loại hồ sơ, thủ tục này thì có thể ủy quyền cho Nam Việt Luật đại diện thực hiện.

Xem thêm:

Nam Việt Luật cam kết trong thời gian ngắn nhất sẽ trả lại cho bạn đầy đủ các loại giấy phép hợp lệ để thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài đúng quy định của pháp luật. Công ty Nam Việt Luật sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin đến vấn đề thành lập công ty du lịch có vốn đầu tư nước ngoài một cách miễn phí. Do đó, hãy liên hệ với chúng tôi khi có thắc mắc nhé!

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102