Thành lập công ty Hợp danh

5 /5 của 409 đánh giá
Thành lập công ty hợp danh là một trong những 5 loại hình doanh nghiệp hiện có tại Việt Nam. Đây là loại hình ít được lựa chọn để tiến hành hoạt động kinh doanh, chủ yếu nhu cầu thành lập công ty hợp danh sẽ phụ thuộc một số ngành nghề yêu cầu bắt buộc đối với loại hình này. Tuy nhiên, khi tiến hành thủ tục, quy trình thành lập công ty hợp danh với cơ quan thuế có rất nhiều doanh nghiệp lúng túng không biết chuẩn bị và bắt đầu từ đâu. Muốn vậy, để hiểu rõ hơn thủ tục thành lập công ty hợp danh với những ai đang có ý định lựa chọn loại hình này thì dưới đây là bài viết hữu ích nhất dành cho bạn. Dưới đây là điều kiện thành lập công ty hợp danh:

Điều kiện thành lập công ty hợp danh

Bất kỳ một doanh nghiệp nào trước khi tiến hành thành lập công ty đều phải nắm rõ và tuân thủ những quy định theo Luật Doanh Nghiệp 2014 yêu cầu. Vậy để tránh những sai xót và vi phạm trước khi khi tiến hành thủ tục, doanh nghiệp cần đáp ứng đầy đủ những điều kiện sau đây:

- Công ty hợp danh phải có ít nhất 2 thành viên trở lên bao gồm thành viên hợp danh và thành viên góp vốn. Chức năng của 2 loại thành viên này như sau:

  • Đối với thành viên hợp danh: phải là cá nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về các nghĩa vụ của công ty. Có quyền thỏa thuận trong việc quản lý, điều hành công ty. Được làm chủ của doanh nghiệp tư nhân hoặc thành viên hợp danh khác công ty khác, trừ trường hợp được thỏa thuận, nhất trí giữa các thành viên hợp danh còn lại. Tuy nhiên, theo quy định thành viên hợp danh không được quyền nhân danh cá nhân hoặc nhân danh người khác thực hiện kinh doanh cùng ngành, nghề kinh doanh của công ty hợp danh.
  • Đối với thành viên góp vốn: phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty. Ngoài ra các cá nhân tham gia thành lập công ty hợp danh không thuộc các trường hợp sau đây (Khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp).

- Công ty hợp danh phải có tư cách pháp nhân ngay khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không có quyền phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

- Ngoài ra doanh nghiệp muốn thành lập công ty hợp danh phải có: Tên công ty, người đại diện theo pháp luật, trụ sở công ty hợp danh, vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Các bước tiến hành thủ tục đăng ký thành lập công ty hợp danh

Sau khi tìm hiểu rõ về điều kiện thành lập công ty hợp danh, doanh nghiệp bắt đầu chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty hợp danh và tiến hành đăng ký kinh doanh tại Phòng Đăng Ký Kinh Doanh. Để tránh mất thời gian và chi phí trong quá trình làm thủ tục thành lập công ty hợp danh, bạn nên tham khảo các bước mà Nam Việt Luật xin chia sẻ sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty hợp danh

Hồ sơ gồm:

1. CMND hoặc Hộ chiếu của các thành viên hợp danh, thành viên góp vốn (sao y công chứng không quá 3 tháng)

2. Danh sách thành viên chủ sở hữu doanh nghiệp

3. Điều lệ công ty (có họ, tên và chữ ký của các thành viên hợp danh);

4. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo theo mẫu do cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền quy định. 

5. Chứng chỉ hành nghề của thành viên hợp danh và cá nhân khác đối với công ty hợp danh kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

6. Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với lĩnh vực ngành nghề kinh doanh mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định

7. Các giấy tờ bản sao kèm theo:

  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.  
  • Đối với thành viên là cá nhân: Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu (bản sao có chứng thực) 
  • Đối với thành viên là tổ chức: Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác, bản sao Điều lệ công ty, biên bản, quyết định về việc góp vốn thành lập công ty; Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu của người đại diện theo uỷ quyền

Bước 2: Nộp hồ sơ, theo dõi và nhận kết quả

Tiến hành nộp trực tiếp hồ sơ như trên tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính theo Điều 27 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng kí doanh nghiệp hoặc nộp hồ sơ qua mạng trên cổng thông tin đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở, theo dõi kết quả và bổ sung theo hướng dẫn của chuyên viên (nếu có).

Thời gian làm việc: trong 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Bước 3: Công bố thông tin hợp danh và khắc con dấu

Sau khi doanh nghiệp nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh công ty hợp danh thành công, doanh nghiệp cần thực hiện các công việc công bố công khai lên cổng thông tin doanh nghiệp, và khắc mẫu con dấu để việc kinh doanh đi vào hoạt động được dễ dàng đủ cơ sở pháp lý. 

Ngoài ra cần lưu ý thêm các công việc:

  • Thực hiện việc nghĩa vụ thuế
  • Thực hiện góp vốn theo cam kết (nếu có) trong thời hạn theo quy định,
  • Đăng ký tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số,
  • Treo biển hiệu công ty, chức danh và phát hành hóa đơn,
  • Thuê kế toán, dịch vụ kế toán (nếu có).

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn tiến hành thủ tục thành lập công ty hợp danh dễ dàng, nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc phát triển kinh doanh. Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm thành lập doanh nghiệp hay mở công ty riêng, mở công ty hợp danh, mở công ty TNHH, mở công ty tư nhân, mở công ty cổ phần hãy liên hệ Nam Việt luật chúng tôi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và thay mặt doanh nghiệp bạn hoàn tất mọi thủ tục theo các quy định của pháp luật, hỗ trợ khai báo thuế - kế toán chính xác, rõ ràng. Đồng hành và phát triển cùng phát triển công ty trong mọi dịch vụ mà chúng tôi cung cấp.

Mọi khó khăn vướng mắc về quy định pháp luật, đặc biệt là về các vấn đề pháp lý đối với điều kiện thành lập công ty hợp danh hãy liên hệ ngay với Nam Việt Luật để có thể thực hiện dễ dàng, tiết kiệm chi phí nhất cũng như các công việc trước và sau thành lập được đầy đủ đúng pháp luật.

Từ khóa liên quan: Công ty Hợp Danh

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102