Thành lập công ty Logistics tại Việt Nam như thế nào?

5 /5 của 378 đánh giá

Logistic là lĩnh vực có giới hạn về tỉ lệ góp vốn đối với một số ngành kinh doanh. Vì vậy, để xác định phương thức đầu tư vào lĩnh vực Logistics, nhà đầu tư nước ngòai cần xác định ngành nghề đăng ký kinh doanh cụ thể. Dưới đây là những điều kiện kinh doanh lĩnh vực Logistics  và chi tiết thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp Logistics có vốn nước ngoài tại Việt Nam theo hình thức hợp tác góp vốn với tỉ lệ nhỏ hơn 100%.

1. Công ty Logistics là gì?

 Logistics là hoạt động về thương mại mà ở đó các thương nhân sẽ thực hiện các công việc liên quan như làm thủ tục hải quan, đống gói bao bì, giao hàng, nhận hàng, tư vấn, lưu kho, vận chuyển.... cũng như một số dịch vụ khác về hàng hóa, sản phẩm để được nhận được tiền từ khách hàng.

2. Thành lập công ty logistics có vốn nước ngoài tại Việt Nam như thế nào?

Việc thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam sẽ có 02 phương thức đó là thành lập doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư ngoài nước hoặc liên doanh, góp vốn, mua phần góp vốn của công ty hoạt động kinh doanh ở Việt Nam.

Tuy nhiên trong lĩnh vực logistics, theo như quy định của pháp luật hiện hành thì lĩnh vực logicstic sẽ không được thành lập doanh nghiệp với 100% vốn đầu tư nước ngoài. Tức là nhà đầu tư nước ngoài không thể góp 100% vốn để mở công ty logicstics.

Ngoại trừ một số ngành như dịch vụ vận tải biển (không bao gồm vận tải quốc nội, dịch vụ kho bãi, dịch vụ bảo dưỡng, sữa chữa máy bay, dịch vụ chuyển phát và dịch vụ vận tải hàng hóa) thì mới được mở doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài.

=> Như vậy để thành lập công ty logistics có vốn nước ngoài tại Việt Nam thì chỉ còn phương thức liên doanh, góp vốn với công ty đang hoạt động trong lĩnh vực logicstics ở Việt Nam.

Thực tế dù quy định là không cho phép chủ đầu tư nước ngoài nắm giữ 100% cổ phần công ty nhưng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn có thể đầu tư phần lớn số vốn cũng như nắm phần lớn cổ phần công ty, chỉ cần đáp ứng điều kiện nắm giữ dưới 100% cổ phần là được.

3. Điều kiện để thành lập công ty Logistics tại Việt Nam

Để thành lập công ty Logistics tại Việt Nam thì cần đảm bảo những điều kiện như sau:

 • Công ty cần trang bị đầy đủ thiết bị, đảm bảo về kỹ thuật, có giấy đăng ký hoạt động kinh doanh trên lĩnh vực logistics hợp lệ.
 • Trường hợp đăng ký kinh doanh những lĩnh vực liên quan đến việc vận tải hàng hóa thì doanh nghiệp Logistics phải là công ty có giấy phép hoạt động hợp lệ, đúng pháp luật theo như quy định của Việt Nam
 • Đảm bảo về đội ngũ kỹ thuật cũng như đội ngũ nhân viên theo quy định.
 • Nếu là chủ đầu tư nước ngoài đầu tư vào việc thành lập công ty Logistics tại Việt Nam thì đạt yêu cầu về: Góp vốn theo đúng quy định và máy móc, thiết bị phục vụ công việc cần đảm bảo các tiêu chuẩn về kỹ thuật và đội ngũ nhân viên.

>>> Trao đổi ngay với Nam Việt Luật để hiểu rõ hơn về thành lập công ty Logistics không có vốn nước ngoài và có vốn đầu tư nước ngoài khác nhau như thế nào?

4. Các loại vốn cần chuẩn bị khi mở doanh nghiệp logicstic

Thông thường, khi mở một công ty logicstic bạn cần lưu ý những vấn đề về vốn như:

 • Vốn điều lệ: Lĩnh vực này thì pháp luật không có quy định về mức vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa. Ví dụ bạn có thể chỉ cần kê khai vốn điều lệ khoảng vài triệu đồng đã có thể thành lập công ty. Nhưng vì vốn điều lệ sẽ được ghi trong điều lệ công ty và nó thể hiện một phần uy tín công ty nên bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề này.
 • Vốn pháp định: Pháp luật không có quy định mức vốn pháp định cho công ty thuộc lĩnh vực logicstic. Nên bạn chỉ cần kê khai phù hợp với điều kiện, khả năng của công ty cũng như đảm bảo các vấn đề liên quan.
 • Vốn ký quỹ: Hiện nay thì chưa có quy định về vốn kỹ quỹ của công ty logicstics ở Việt Nam nên doanh nghiệp cũng không cần quá quan tâm đến loại vốn này.
 • Vốn đầu tư: Nếu trường hợp bạn thành lập công ty Logistics tại Việt Nam có vốn quốc ngoại thì loại vốn này phải đảm bảo được đóng góp đúng thời hạn và đầy đủ theo cam kết. Vốn đầu tư cũng cần phù hợp với quy mô của từng dự án nhất định.

>>>Tham khảo chi tiết: Mức vốn tối thiểu để thành lập công ty

5. Quy trình thành thành lập công ty Logistics tại Việt Nam ra sao?

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thành lập công ty

 • Đặt tên cụ thể cho doanh nghiệp của bạn
 • Lựa chọn một loại hình công ty phù hợp
 • Chọn nơi đặt trụ sở, văn phòng chính cho công ty
 • Chuẩn bị các loại vốn.

Hướng dẫn chi tiết: Tư vấn lựa chọn loại hình công ty

Tham khảo cụ thể: Cách đặt địa chỉ công ty

Bước 2: Chuẩn bị trong khi mở doanh nghiệp Logicstic

 • Làm hồ sơ xin cấp giấy phép đầu tư nộp cho Sở KH&ĐT. Theo quy định pháp luật thì hồ sơ này sẽ được xử lý trong khoảng 15 ngày.

>>>> Liên hệ với Nam Việt Luật để được hướng dẫn làm hồ sơ xin giấy đăng ký đầu tư chi tiết, đầy đủ.

 • Tiếp theo, là làm hồ sơ đăng ký kinh doanh, thành lập công ty Logistics tại Việt Nam, hồ sơ này cũng cần nộp cho sở kế hoạch và đầu tư. Loại thủ tục xin giấy phép kinh doanh này chỉ thực hiện sau khi đã được cấp giấy phép đầu tư vì trong hồ sơ của nó cần loại giấy tờ này.

>>>> Nhận hướng dẫn làm hồ sơ chi tiết, chính xác từ công ty Nam Việt Luật ngay khi liên hệ.

>>>> Tham khảo cụ thể hơn: Hồ sơ thành lập công ty logistics

 Bước 3: Cần làm sau khi đã hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp hoạt động ở lĩnh vực Logicstics

 • Công khai thông tin công ty tại cổng thông tin quốc gia
 • Đóng thuế đầy đủ, thông thường mỗi doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực logicstics sẽ đóng 10% thuế VAT và 20% thuế thu nhập/ lợi nhuận. Thuế môn bài thì tùy vào mức vốn điều lệ mà công ty kê khai cho cơ quan pháp luật...
 • Khắc mẫu dấu sẽ dùng, công khai cho mọi người biết.
 • Tiến hành mua hóa đơn ở cơ quan thuế để sử dụng, còn nếu đủ điều kiện thì đăng ký tự in hóa đơn để dùng.
 • Thông thường các công ty logicstics hay có vốn đầu tư từ nước ngoài thì hàng năm sẽ cần nộp cho sở kế hoach và đầu tư báo cáo tài chính, hoạt động có xác nhận kiểm toán.

>>>> Trường hợp bạn đăng ký thành lập công ty tại Nam Việt Luật thì quy trình này sẽ do Nam Việt Luật hoàn thành giúp bạn.

Như vậy, Nam Việt Luật vừa làm rõ những điều kiện kinh doanh lĩnh vực Logicstics và chi tiết thủ tục thành lập công ty Logicstics có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Hy vọng, nội dung chúng tôi đề cập sẻ giúp doanh nghiệp chuẩn bị những điều kiện cần thiết để thành lập doanh nghiệp Logicstics với tỷ lệ góp vốn dưới 100% theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì liên quan. Hãy liên hệ trực tiếp đến Nam Việt Luật, để nhận được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102