Hướng dẫn thành lập công ty môi giới Bất động sản

5 /5 của 156 đánh giá

Môi giới bất động sản (bđs) là ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện. Do vậy, khi thành lập công ty môi giới bđs bạn cần lưu ý rất nhiều vấn đề liên quan. Vậy, làm sao để thuận lợi mở công ty môi giới bất động sản, điều kiện cần đáp ứng là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn này một cách chi tiết.

I/ Điều cần cần đáp ứng khi thành lập công ty môi giới bất động sản

Ngành nghề môi giới bđs là một ngành nghề có điều kiện, do đó để có thể thuận lợi đi vào kinh doanh và thành lập công ty môi giới bđs, doanh nghiệp phải đáp ứng những điều kiện sau:

– Công ty môi giới bất động sản phải đảm bảo có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Nếu chưa có, doanh nghiệp có thể thực hiện sát hạch và xin được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

– Doanh nghiệp kinh doanh môi giới bất động sản khôn được thực hiện đồng thời 2 công việc là môi giới và giao dịch kinh doanh bất động sản.

– Công ty môi giới bđs để có thể thực hiện hoạt động môi giới bđs thì phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp, liên quan đến hoạt động môi giới bđs. Phải thực hiện tra cứu mã ngành nghề để có thể đăng ký kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Khi đăng ký kinh doanh ngành nghề môi giới bđs, doanh nghiệp có thể đăng ký ngành nghề: 682 – 6820: Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất. Nhóm này gồm: Việc cung cấp các hoạt động kinh doanh bất động sản trên cơ sở phí hoặc hợp đồng bao gồm các dịch vụ liên quan đến bất động sản như:

+ Hoạt động của các đại lý kinh doanh bất động sản và môi giới.

+ Trung gian trong việc mua, bán hoặc cho thuê bất động sản trên cơ sở phí hoặc hợp đồng.

+ Quản lý bất động sản trên cơ sở phí hoặc hợp đồng.

+ Dịch vụ định giá bất động sản.

+ Sàn giao dịch bất động sản.

– Nếu chọn ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể đi vào hoạt động kinh doanh ngay sau khi thành lập công ty môi giới bđs mà không phải chuẩn bị những điều kiện liên quan hay xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh. Nếu chọn ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải tiến hành đảm bảo các yêu cầu cần thiết, tiếp đó, tiến hành xin giấy phép kinh doanh rồi mới được đi vào hoạt động kinh doanh. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện).

II. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty môi giới, kinh doanh bất động sản

1. Đơn đề nghị cấp đăng ký thành lập công ty môi giới kinh doanh bất động sản .

2. Dự thảo Điều lệ thành lập công ty môi giới bất động sản

3. Danh sách thành viên sáng lập nếu là công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Danh sách cổ đông sáng lập nếu là công ty cổ phần;

4. Chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản (đối với thành lập công ty môi giới bất động sản).

5. Văn bản xác nhận ký quỹ (đối với thành lập công ty bất động sản).

Kèm theo danh sách luôn có những giấy tờ thông tin sau:

- Nếu là cá nhân tham gia thành lập doanh nghiệp: Bản sao CMND hoặc hộ chiếu hoặc căn cước công dân còn hiệu lực của các cổ đông tham gia góp vốn thành lập công ty;

- Nếu là tổ chức tham gia góp vốn: Quyết định thành lập công ty của tổ chức, biên bản cử người thay mặt vốn của tổ chức, bản sao đăng ký kinh doanh, bản sao hộ chiếu của người thay mặt vốn góp;

- Nếu là cá nhân, tổ chức nước ngoài: Cơ quan thuế có thẩm quyền công ty đặt địa chỉ doanh nghiệp

Thời gian thực hiện thủ tục hồ sơ 3-5 ngày làm việc không bao gồm ngày nghỉ,ngày lễ và ngày tết.

III/ Thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản

Khi đã đáp ứng tốt những điều kiện cần thiết thì bạn có thể bắt tay vào công tác mở công ty theo quy trình 9 bước sau:

Bước 1: Tiến hành chuẩn bị tên và địa chỉ công ty

Tên công ty

- Khi đặt tên cho công ty môi giới bđs , doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân... để làm tên riêng của doanh nghiệp. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

- Tên công ty môi giới bđs phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung. Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Địa chỉ công ty      

- Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể về số nhà, quận, huyện, thành phố...Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty. Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty môi giới bđs

>>> Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty

Bước 2: Chọn loại hình công ty và người đại diện pháp luật

Loại hình công ty

- Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty môi giới bđs của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên... của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Người đại diện pháp luật

- Người đại diện pháp luật là người có vai trò quan trọng trong công ty, là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Do đó, doanh nghiệp môi giới bđs nên chọn một người đủ năng lực, khả năng, kinh nghiệm và có thể tin tưởng.

- Vị trí người đại diện pháp luật này có thể để cho chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Bước 3: Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ

- Công ty môi giới bđs cần chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn khi mở công ty, bởi vì quá trình mở doanh nghiệp cần khá nhiều chi phí khác nhau. Đặc biệt, nếu là ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định, do đó, doanh nghiệp phải lưu ý chuẩn bị đúng số vốn quy định. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?).

- Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả.Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

Bước 4: Soạn thảo hồ sơ đăng ký mở công ty

Hồ sơ để đăng ký hoạt động kinh doanh lĩnh vực dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm:

- Giấy đề nghị được cấp phép thành lập công ty kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản

- Điều lệ của doanh nghiệp có đầy đủ thông tin như quy định

- Cá nhân: CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước,( bản sao, còn hiệu lực, có ông chứng hoặc kèm bản gốc để đối chiếu.)

- Tổ chức: CMND, hộ chiếu của người đại diện (bản sao, có công chứng hoặc kèm bản gốc); biên bản xác nhận đồng ý góp vốn.

- Văn bản xác nhận đã đăng ký, đóng vốn kỹ quỹ theo đúng như quy định.

- Thông tin đầy đủ những cổ đông thuộc doanh nghiệp hoặc những thành viên trong công ty.

Bước 5: Nộp hồ sơ và chờ lấy giấy phép

- Doanh nghiệp nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết, đó là phòng đăng kí kinh doanh trực thuộc Sở KH&ĐT. Và chờ kết quả sau 3 – 5 ngày.

Bước 6: Tiến hành khắc con dấu và công bố ND đăng ký doanh nghiệp

Khắc con dấu

- Công ty môi giới bđs cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Nhưng phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Công bố nội dung đăng ký công ty

- Trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì công ty môi giới bđs cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia đúng quy định. Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp môi giới bđs sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

IV/ Hoàn tất các thủ tục liên quan sau khi mở công ty

Sau khi thành lập công ty môi giới bđs, bạn cần hoàn tất những thủ tục liên quan như:

- Mua chữ ký số để đóng thuế trực tuyến

- Đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty

- Thuê và sử dụng dịch vụ kế toán thuế

- Thông báo phát hành hóa đơn GTGT và treo bảng hiệu

- Tiến hành góp vốn vào công ty  đúng thời hạn

- Thực hiện kê khai và đóng thuế đầy đủ

Nếu không thực hiện, công ty của bạn sẽ bị xử phạt hành chính, do đó, hãy đảm bảo việc hoàn tất những vấn đề này luôn được nhanh chóng tiến hành.

V/ Tư vấn thành lập công ty môi giới, kinh doanh bất động sản tại Nam Việt Luật

Chúng tôi thay mặt khách hàng thực hiện các thủ tục như:

- Thực hiện hồ sơ theo yêu cầu của pháp luật và của các bạn;

- Liên hệ với các cơ quan nhà nước giải quyết đề nghị

- Thay mặt theo dõi tính hợp lệ của hồ sơ, sửa đổi bổ sung khi có yêu cầu của pháp luật;

- Thay mặt khách hàng nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại SKH&ĐT; số ĐKKD cũng chính là mã số thuế gọi chung là mã số doanh nghiệp;

- Thay mặt khắc dấu công ty và xin cấp giấy chứng nhận mẫu dấu tại công an;

- Thay mặt mở tài khoản tại ngân hàng;

- Thay mặt đăng công bố thành lập doanh nghiệp 03 số báo trong 01 tháng kể từ ngày được cấp ĐKKD;

- Thay mặt khách hàng nộp thuế môn bài tại chi cục thuế nơi công ty đặt trụ sở chính;

Khách hàng chuẩn bị và cung cấp cho chúng tôi

- Cung cấp các tài liệu theo quy định của cơ quan đăng ký kinh doanh;

- Cam kết hồ sơ, thông tin cung cấp minh bạch;

- Hợp tác với công ty khi có yêu cầu của cơ quan thẩm quyềnnhà nước

Cam kết của Nam Việt Luật đối với khách hàng

- Giữ bí mật thông tin cho khách hàng.

- Thực hiện đúng thời gian theo thủ tục hành chính;

- Cung cấp các hồ sơ và các dịch vụ tư vấn miễn phí ;

- Cung cấp văn bản nội bộ của doanh nghiệp;

- Tư vấn quản lý doanh nghiệp sau khi sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Nam Việt Luật.

Các bạn không có thời gian hoặc cảm thấy thủ tục hành chính quá khó khăn và mất thời gian và cần tư vấn dịch vụ thủ tục thành lập công ty môi giới bất động sản, thành lập công ty kinh doanh bất động. Đừng ngần ngại, hãy liên lạc ngay với Nam Việt Luật để được tư vấn tốt nhất.
Xin cảm ơn !

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về điều kiện, quy trình, thủ tục thành lập công ty môi giới bất đông sản, hy vọng sẽ hữu ích với bạn. Nếu có thắc mắc nào liên quan đến quy định kinh doanh, môi giới bất động sản, hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Từ khóa liên quan: Bất động sản

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102