Thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền?

5 /5 của 352 đánh giá

Thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền? Vốn tối thiểu ra sao? Vốn pháp định như thế nào? Là vấn đề được nhiều doanh nhân quan tâm khi có ý định thành lập doanh nghiệp vận tải. Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu về vấn đề này thì bài viết dưới đây sẽ hữu ích với bạn đấy!

I/ Thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền? – Yếu tố quyết định

Thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền?

Vốn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi mở công ty và phát triển kinh doanh mọi ngành nghề nói chung và vận tải nói riêng. Vậy thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền thì đủ?

Trên thực tế thì vốn mở công ty vận tải phụ thuộc vào yêu tố ngành nghề là chính. Bởi vì ngành nghề vận tải thuộc ngành nghề không yêu cầu điều kiện về vốn. Do đó, trong trường hợp này, doanh nhân chỉ cần chuẩn bị nguồn vốn theo khả năng của mình là được.

Vốn tối thiểu khi mở công ty vận tải ra sao?

- Doanh nghiệp không thể mở công ty mà không cần vốn. Tuy đã trình bày ở trên là số vốn sẽ do điều kiện từng cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến vốn tối thiểu của công ty ít nhất phải vài chục đến vài trăm triệu. Bởi vì, công ty cần tiến hành kê khai vốn điều lệ khi mở công ty.  Hơn nữa, còn cần chi phí ban đầu như thuê văn phòng, thuê nhân viên,...

>>>Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?

Vốn điều lệ của công ty. Cụ thể:

- Với trường hợp ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ tùy vào mong muốn, khả năng của mình mà không phải tuân thủ điều kiện gì cả.Tuy nhiên, không nên đăng ký vốn điều lệ quá thấp, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty trong mắt khách hàng và đối tác. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

- Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định thì sẽ cần đăng ký vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc cao hơn so với vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

>>> Nói tóm lại, bạn có thể hiểu rằng, thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền sẽ do chính bạn quyết định. Bởi vì, ngành nghề này không có yêu cầu nào về vốn cả. Bạn chỉ cần kê khai vốn điều lệ phù hợp là đã có thể mở công ty cho mình.

II/ Một số lưu ý khác khi thành lập công ty vận tải – Đừng bỏ qua

Lưu ý về việc chuẩn bị thông tin

Lưu ý về việc đặt tên công ty

- Khi đặt tên cho công ty vận tải , doanh nghiệp phải lưu ý là không đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn với tên của doanh nghiệp đã đăng ký, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng. Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân... để làm tên riêng của doanh nghiệp. Cấm sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

- Tên công ty vận tải phải có đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. Doanh nghiệp hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước khi đặt tên để tránh vi phạm quy định chung. Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Lưu ý về địa chỉ công ty

- Doanh nghiệp khi chọn địa chỉ đặt công ty phải lưu ý là địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ xác định, cụ thể về số nhà, quận, huyện, thành phố...Cấm sử dụng địa chỉ giả, cấm dùng khu chung cư, nhà tập thể làm địa chỉ cho công ty. Doanh nghiệp có thể sử dụng địa chỉ nhà riêng hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty vận tải

>>> Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

Lưu ý về loại hình doanh nghiệp

- Doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với công ty vận tải của mình để có thể đăng ký kinh doanh. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng, thích hợp với từng điều kiện về vốn cũng như số lượng thành viên... của công ty. Do đó, doanh nghiệp hãy lưu ý và đưa ra lựa chọn đúng đắn. Một số loại hình công ty phổ biển hiện nay gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên, công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty hợp danh. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Lưu ý về ngành nghề kinh doanh

- Khi thành lập công ty vận tải thì doanh nghiệp cần tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh liên quan đến vận tải , như thế mới có thể tiến hành hoạt động vận tải theo đúng quy định. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

- Một số ngành nghề có thể đăng ký kinh doanh như: Vận tải hành khách đường bộ khác; Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải; Vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành; Vận tải hàng hóa bằng đường bộ;Vận tải bằng xe buýt;

- Doanh nghiệp phải lưu ý là nếu trường hợp doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện khi đi vào hoạt động. Tuy nhiên nếu đăng ký ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần đáp ứng đủ những yêu cầu theo quy định của ngành nghề và xin giấy phép kinh doanh mới được đi vào hoạt động kinh doanh.

Lưu ý về người đại diện pháp luật

- Người đại diện pháp luật là người có vai trò quan trọng trong công ty, là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. Do đó, doanh nghiệp vận tải nên chọn một người đủ năng lực, khả năng, kinh nghiệm và có thể tin tưởng.

- Vị trí người đại diện pháp luật này có thể để cho chủ doanh nghiệp, giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch hay người quản lý đảm nhận. Một doanh nghiệp có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện tùy vào loại hình công ty và người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Lưu ý về việc làm hồ sơ xin giấy phép mở công ty

Để đăng ký thành lập công ty vận tải thì doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ đầy đủ và nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và đầu tư và chờ lấy giấy phép.Thủ tục đăng ký doanh nghiệp gồm:

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.

– Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công

– Điều lệ công ty

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

>>> Thông thường, Sở Kế Hoạch và vận tải sẽ xem xét và tiến hành cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp sau 3 – 6 ngày nếu hồ sơ đảm bảo hợp lệ.

Lưu ý về các thủ tục sau khi thành lập công ty

Lưu ý về việc đóng thuế

- Sau 30 ngày kể từ ngày thành lập công ty vận tải , doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế môn bài đúng quy định.

- Công ty vận tải sẽ cần đóng một số loại thuế cơ bản như thuế môn bài (tùy theo vốn điều lệ doanh nghiệp kê khai, nếu trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ/ năm, nếu dưới 10 tỷ thì đóng 2 triệu VNĐ/ năm), thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp hàng năm.

Lưu ý về việc mua chữ ký số

- Công ty vận tải thực hiện mua chữ ký số theo đúng quy định để có thể đóng thuế online. Sau đó, kế toán doanh nghiệp sử dụng chữ ký này để đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp theo định kỳ.

Lưu ý về việc đăng ký tài khoản ngân hàng

- Công ty vận tải cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

Lưu ý về việc khắc con dấu

- Công ty vận tải cần có con dấu riêng, số lượng và hình thức con dấu do doanh nghiệp quyết định. Nhưng phải đảm bảo có đủ tên công ty và mã số doanh nghiệp. Doanh nghiệp sau khi khắc con dấu thì hoàn tất thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Lưu ý về việc công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

- Trong thời hạn tối đa là 30 ngày kể từ khi được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp thì công ty vận tải cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin điện tử quốc gia đúng quy định. Cụ thể, doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Nếu không thực hiện đúng quy định về nội dung và thời hạn, doanh nghiệp vận tải sẽ bị xử phạt tùy vào mức độ vi phạm từ 1 triệu VNĐ – 2 triệu VNĐ.

Lưu ý về việc treo bảng hiệu, phát hành hóa đơn

- Doanh nghiệp tiến hành ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng trước khi chính thức phát hành. Sau đó đặt in hóa đơn để sử dụng, phục vụ cho công ty. Nếu trường hợp không thông báo phát hành hóa đơn hay không in hóa đơn, doanh nghiệp cũng có thể mua hóa đơn để sử dụng.

– Ngoài ra, doanh nghiệp cần đặt làm bảng hiệu công ty, bảng hiệu có thể thiết kế tùy theo ý của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phải đảm bảo có tên, địa chỉ, số điện thoại … đầy đủ. Sau đó, doanh nghiệp treo bảng hiệu công ty đúng quy định.

Lưu ý về việc góp vốn vào công ty

- Công ty vận tải có thể tiến hành góp vốn bằng tải sản, tiền Việt Nam, ngoại tệ hay bằng các tài sản sở hữu trí tuệ, bí quyết kinh doanh... được định giá phù hợp.

- Thời hạn góp vốn tối đa trong công ty vận tải là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Các thành viên cổ đông phải góp đủ số vốn đã cam kết. Trường hợp không góp đủ vốn, doanh nghiệp cần làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ để tránh bị xử phạt hành chính.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Lưu ý khi thuê và sử dụng dịch vụ kế toán thuế

- Công ty vận tải nếu chưa thuê được kế toán thuế để tiến hành kê khai và nộp các tờ khai thuế ban đầu cho doanh nghiệp thì có thể sử dụng dịch vụ kế toán của Nam Việt Luật để đảm bảo việc kê khai thuế ban đầu đúng quy định của pháp luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Hy vọng phần tư vấn về vấn đề thành lập công ty vận tải cần bao nhiêu tiền trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan, hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

Từ khóa liên quan: Vận tải

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102