Thành lập công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài tại Việt Nam

5 /5 của 330 đánh giá

Muốn thành lập công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài tại Việt Nam bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau để nhanh chóng đưa công ty vào hoạt động.

Thành lập công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài tại Việt Nam – 2 cách cơ bản

Để tiến hành thành lập doanh nghiệp vận tải hàng hóa đường bộ có vốn đầu tư từ nước ngoài ở Việt Nam, bạn có thể thực hiện 2 theo cách:

Cách 1: Mua cổ phần hoặc thực hiện góp vốn với doanh nghiệp vận tải hàng hóa đường bộ tại Việt Nam. Cách này gồm 2 bước:

 1. Bước 1: Ở trường hợp này nhà đâu tư là người ngoại quốc cần tiến hành mua cổ phần, mua phần góp vốn hay thực hiện góp vốn.

Hồ sơ đăng ký gồm có:

 • Đối với cá nhân thì cần bản photo CMND, hộ chiếu, hoặc đối với tổ chức thì cần bản photo giấy tờ chứng nhận tư cách pháp lý .
 • Thủ tục đăng kí mua cổ phần, góp vốn, phần vốn góp đảm bảo đủ những thông tin như sau: Mức sở hữu vốn điều lệ của chủ đầu tư khi đã tiến hành mua cổ phần, góp vốn... là bao nhiêu? Nội dung đầy đủ về những nơi mà chủ đầu tư muốn thực hiện góp vốn hay mua cổ phần.

Nơi bạn cán nộp thủ tục: Doanh nghiệp nộp thủ tục , hồ sợ tại Sở Kế Hoạch và Đầu Tư

Thời gian tiến hành thủ tục: Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ và đảm bảo thủ tục của công ty đúng, phù hợp pháp luật thì Sở KH & ĐT sẽ giải quyết cho doanh nghiệp vào khoảng 15 ngày. Và sẽ thông báo đến chủ doanh nghiệp bằng văn bản nếu hồ sơ, thủ tục chưa đủ điều kiện.


 1. Bước 2: Doanh nghiệp tiến hành làm thủ tục để thay đổi thành viên, cổ đông và chuyển nhượng cổ phần cũng như vốn góp.

Cách thành lập doanh nghiệp vận tải hàng hóa bằng đường bộ với vốn nước ngoài ở Việt Nam này chủ đầu tư sẽ nhận được ưu điểm là:

 • Chủ đầu tư sẽ không cần thiết phải tiến hành xin được cấp giấy CN đăng ký đầu tư.
 • Chủ đầu tư ngoại quốc không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn giảm thiểu thời gian, giúp công ty sớm đi vào hoạt động hơn.

Cách 2: Thực hiện thành lập công ty có nguồn vốn nước ngoài tại Việt Nam. Cách này bao gồm 3 bước:

 • Bước 1: Xin giấy chứng nhận được đầu tư

Chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ sau:

 • Giấy tờ yêu cầu tiến hành đầu tư.
 • Bản cam kết sẽ hỗ trợ ngân sách, tài chính từ doanh nghiệp mẹ hay tài liệu chứng minh khả năng tài chính cụ thể, chi tiết, hoặc là báo cáo 2 năm về tài chính của công ty, bản photo cần công chứng rõ ràng.
 • Bản photo, công chứng văn bản xác định tư cách pháp lý, hoặc nội dung giấy chứng nhận đã thành lập với chủ đầu tư tổ chức.
 • Bản sao, photo, công chứng rõ ràng hộ chiếu, thẻ căn cước hoặc CMND với chủ đầu tư cá nhân.

Tiếp đó bạn cần đến Sở KH & ĐT để nộp hồ sơ

Khoảng nửa tháng (15 ngày) kể từ ngày tiếp nhập thủ tục, giấy tờ đầy đủ, hợp lệ, chủ đầu tư ngoại quốc sẽ có thể nhận được giấy chứng nhận đã đăng ký đầu tư. Trường hợp thiếu hồ sơ, giấy tờ, hồ sơ không đúng quy định, sẽ không được giải quyết.

 • Bước 2: Thực hiện thành lập công ty vận tải sản phẩm, hàng hóa bằng đường bộ với vốn nước ngoài ở Việt Nam

Xin giấy chứng nhận đăng ký công ty vận tải. Hồ sơ gồm có:

 • Điều lệ cụ thể của doanh nghiệp
 • Hồ sơ chứng thực có đăng ký đầu tư cho chủ đầu tư ngoại quốc.
 • Danh sách các thành viên của doanh nghiệp
 • Giấy yêu cầu đăng ký thành lập công ty
 • CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước (bản photo, có công chứng) cho chủ đầu tư cá nhân và giấy đăng ký công ty cho chủ đầu tư tổ chức.

Tiếp đến là nộp hồ sơ cho Sở KH & ĐT và chờ kết quả.

Đối với việc này, bạn hoàn toàn có thể tiến hành uy quyền cho công ty Nam Việt Luật thực hiện giúp bạn.

Công bố thông tin doanh nghiệp: Khi đã được cấp giấy CN ĐK công ty xong bạn cần báo cáo trên cổng thông tin quốc gia trong 30 ngày. Bởi vì tại khoản 1, điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP thì doanh nghiệp sẽ bị phát từ 1 – 2 triệu vnđ nếu không công bố thông tin doanh nghiệp hoặc công bố không đúng thời gian đã được quy định.

Thực hiện khắc con dấu đồng thời công bố mẫu con dấu công khai: Việc này công ty có thể tự thực hiện hoặc ủy quyền cho Nam Việt Luật tiến hành.

 • Bước 3: Xin giấy phép kinh doanh lĩnh vực vận tải bằng xe

Làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh lĩnh vực vận tải bằng ô tô. Hồ sơ gồm:

Bản sao chứng chỉ, bằng cấp của chủ điều hành, bản photo CN đã thực hiện đăng ký kinh doanh; Đơn đề nghị; nội dung phương án kinh doanh cụ thể; Nội dung chức năng, nhiệm vụ cụ thể của từng bộ phận theo dõi về điều kiện an toàn khi tham gia giao thông.

Với hồ sơ này, doanh nghiệp nộp tại Sở Giao Thông Vận Tải để được xử lý.

Một số điều cần lưu ý về thành lập công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài tại Việt Nam

Bên cạnh cách thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 1. Ngành nghề đăng ký kinh doanh:

- Doanh nghiệp phải tiến hành chọn và đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp để có thể thực hiện hoạt động, dịch vụ vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài theo mục đích ban đầu. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

- Trường hợp ngành nghề không yêu cầu điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể đi vào hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy phép kinh doanh. Còn nếu ngành nghề yêu cầu điều kiện kinh doanh thì phải đáp ứng đủ điều kiện cần thiết, xin giấy phép đầy đủ mới được đi vào hoạt động.


 1. Vốn tối thiểu và vốn điều lệ của công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài?

- Doanh nghiệp muốn thành lập công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài thì cần chuẩn bị đầy đủ vốn theo quy định. Mức vốn tối thiểu này sẽ tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng công ty cũng như quy định về vốn của ngành nghề mà doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. (Tham khảo: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?)

- Ngoài ra, khi mở công ty, bạn cần tiến hành kê khai vốn điều lệ theo quy định. Mức vốn điều lệ cần kê khai cũng tùy thuộc vào ngành nghề đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu vốn pháp định thì có thể kê khai vốn điều lệ tùy theo mong muốn của mình. Tức không cần chứng minh vốn điều lệ, cho nên có thể kê khai từ vài triệu hoặc vào tỉ, tùy vào điều kiện tài chính của doanh nghiệp.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề yêu cầu về vốn pháp định hoặc vốn ký quỹ thì sẽ cần chứng minh về vốn. Trường hợp này, cần kê khai vốn điều lệ tối thiểu bằng hoặc nhiều hơn so với mức vốn pháp định đã được quy định. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).


 1. Địa chỉ của công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài:

- Công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài cần có địa chỉ hoạt động kinh doanh thì mới được phép đăng ký kinh doanh. Địa chỉ của công ty có thể đặt ở nhà riêng có địa chỉ rõ ràng, cụ thể, bạn có thể tận dụng nhà của người thân, bạn bè. Tuy nhiên, không được đặt công ty ở khu chung cư hay tập thể phục vụ mục đích để ở. Địa chỉ công ty phải nằm trong lãnh thổ Việt Nam và cấm sử dụng địa chỉ giả. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).


 1. Người đại diện pháp luật của công ty:

- Doanh nghiệp phải chuẩn bị chọn một người phù hợp để làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Đây là người có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Do đó, cần chọn người có đủ năng lực, kinh nghiệm.

- Người đại diện của công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài có thể là giám đốc, chủ tịch, người quản lý... Tuy nhiên phải đảm bảo là người đảm nhận vai trò này cần tuần tuân thủ tốt những quy định chung về người đại diện.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật


 1. Tên của công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài:

- Tên của công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài có khá nhiều quy định cần tuân thủ như không được trùng lặp với công ty khác, không được gây nhầm lẫn, tên phải có đủ cấu trúc về loại hình và tên riêng.

- Tên riêng doanh nghiệp có thể viết tắt hoặc sử dụng tên tiếng anh nhưng phải đảm bảo là không giống những doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh trước đó.

- Ngoài ra, cấm sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tên của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp hay sử dụng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc làm tên công ty.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty


 1. Loại hình doanh nghiệp cho công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài

- Hiện nay, để có thể thuận lợi kinh doanh, doanh nghiệp cần chọn loại hình công ty phù hợp với phương thức hoạt động cũng điều kiện phát triển của công ty mình. Mỗi loại hình doanh nghiệp đều có những ưu điểm riêng, doanh nghiệp hãy căn cứ vào mong muốn, điều kiện kinh doanh của công ty mình và chọn loại hình phù hợp nhất.(Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).


 1. Doanh nghiệp cần đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài:

- Để có thể tiến hành giao dịch tài chính, chủ doanh nghiệp hoặc người đại diện công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài phải mang theo chứng minh thư nhân dân, con dấu và giấy phép đăng ký doanh nghiệp để mở tài khoản ngân hàng cho công ty.

- Sau khi có tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp làm thủ tục báo cáo số tài khoản ngân hàng của công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài lên cho Sở Kế hoạch và đầu tư.


 1. Doanh nghiệp cần treo bảng hiệu công ty đúng quy định

- Bạn cần đặt làm bảng hiệu công ty có chứa đầy đủ những thông tin cần thiết. Như vậy sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền thuận lợi cho việc quản lý. Việc treo bảng hiệu công ty là bắt buộc, nên doanh nghiệp phải sớm tiến hành.


 1. Doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn đầy đủ và đúng thời hạn:

- Công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài trong vòng 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp phải thực hiện góp đủ vốn theo quy định. Trường hợp doanh nghiệp không góp đủ vốn theo cam kết thì cần làm thủ tục điều chỉnh, thay đổi vốn điều lệ của công ty.

- Doanh nghiệp có thể góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ hoặc Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo chi tiết hơn tại: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).


 1. Tiến hành khắc con dấu cho công ty: 

- Sau khi có mã số thuế, doanh nghiệp cần thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài. Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp. Nội dung con dấu phải thể hiện những thông tin về Tên doanh nghiệp và Mã số doanh nghiệp.

- Trước khi sử dụng, doanh nghiệp có nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.


 1. Công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài có cần mua chữ ký số điện tử khi thành lập không?

- Để có thể thực hiện đóng thuế trực tuyến thì công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài cần tiến hành đăng ký mua chữ ký số theo quy định. Sau đó, kế toán viên của công ty dùng chữ ký số  để đóng các loại thuế đúng thời gian quy định khi công ty đi vào hoạt động.


 1. Thực hiện kê khai thuế môn bài và đóng thuế:

- Sau khi thành lập công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài tối đa trong vòng 30 ngày. Nếu không sẽ bị xử phạt hành vi chậm nộp tờ khai thuế.

- Ngoài ra, công ty sẽ cần đóng một số loại thuế như:

+ Thuế giá trị gia tăng

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp

+ Thuế môn bài. Nếu vốn điều lệ trên 10 tỷ thì cần đóng 3 triệu tiền thuế môn bài mỗi năm, nếu vốn điều lệ dưới 10 tỷ thì phải  đóng 2 triệu đồng mỗi năm.


 1. Tiến hành công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp:

- Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày doanh nghiệp có giấy phép đăng ký kinh doanh thì cần phải thực hiện công bố đầy đủ nội dung đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo trình tự, thủ tục và phải trả phí được quy định.

- Quá thời gian quy định trên mà công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài không thực hiện công bố nội dung đăng ký công ty thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 – 2 triệu VNĐ.


 1. Công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài nên phát hành hóa đơn không?

- Công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài nên ra thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng, sau đó tiến hành đặt in hóa đơn để sử dụng. Trường hợp không phát hành hóa đơn thì doanh nghiệp mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng.


 1. Tiến hành thuê kế toán viên và dịch vụ kế toán

- Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết những sổ vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài, tài chính và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói tại Nam Việt Luật).

>>>>Hiện nay, Nam Việt Luật đang cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói, tiết kiệm thời gian, chi phí cho khách hàng. Nên bạn có thể liên hệ ngay với Nam Việt Luật để được hướng dẫn cụ thể hơn về vấn đề này.

Thành lập công ty vận tải hàng hóa đường bộ có vốn nước ngoài tại Việt Nam sẽ không còn là điều khó khăn khi bạn tin tưởng Nam Việt Luật. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Từ khóa liên quan: Nước ngoài Vận tải

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102