Điều kiện thành lập công ty du lịch quốc tế gồm những gì?

5 /5 của 108 đánh giá

Điều kiện thành lập công ty du lịch quốc tế là gì? Hồ sơ đăng ký kthành lập công ty lữ hành quốc tế ra sao? – Mời bạn tham khảo bài viết sau để tìm câu trả lời chi tiết cho những băn khoăn trên.

I/ Điều kiện thành lập công ty du lịch quốc tế

Lĩnh vực lữ hành quốc tế là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó, doanh nghiệp khi tiến hành đăng ký kinh doanh công ty lữ hành quốc tế sẽ phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp với lĩnh vực lữ hành quốc tế, doanh nghiệp có thể đăng ký một số ngành nghề cụ thể như sau:

Ngành nghề

Mã ngành

Điều hành tua du lịch. Chi tiết: Kinh doanh lữ hành quốc tế nội địa, kinh doanh doanh lữ hành quốc tế quốc tế

7912

Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại

8230

Dịch vụ lưu trú ngắn ngày

5510

Vận tải hành khách đường bộ khác

4932

Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải

5229

Đại lý du lịch

7911

Dịch vụ hỗ trợ liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch

7920

– Để thành lập công ty lữ hành quốc tế, doanh nghiệp cần đảm bảo là có tối thiểu 3 hướng dẫn viên du lịch có thẻ hướng dẫn viên du lịch lữ hành quốc tế hoặc có bằng cấp, chứng chỉ tương đương để hành nghề hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

– Điều kiện thành lập công ty lữ hành quốc tế đầu tiên cần lưu ý đó là điều kiện về vốn. Mỗi doanh nghiệp lữ hành quốc tế đều cần đảm bảo về vốn ký quỹ khi mở công ty. Mức vốn ký quỹ mà Luật doanh nghiệp quy định cho ngành nghề này là 500 triệu đồng. Doanh nghiệp cần đóng số tiền này vào ngân hàng và cung cấp giấy xác minh vốn ký quỹ cho Sở KH & ĐT khi đăng ký kinh doanh.

– Công ty du lịch lữ hành quốc tế có thể tổ chức, bán tour du lịch trong nước cho du khách nước ngoài hay cho du khách Việt Nam ra nước ngoài du lịch. Công ty du lịch lữ hành quốc tế phải tiến hành mua bảo hiểm cho du khách ra nước ngoài du lịch

– Chủ của công ty lữ hành quốc tế, hay giám đốc, người trực tiếp điều hành công ty phải có bằng cấp tối thiểu cao đẳng trở lên đối với các ngành nghề liên quan đến lữ hành quốc tế và có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực lữ hành tối thiểu là 4 năm.

– Doanh nghiệp lữ hành quốc tế phải xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh rồi mới được phép đi vào kinh doanh. Thông thường, doanh nghiệp có thể xin một trong 3 loại giấy phép sau: Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành cho khách du lịch ra nước ngoài, Giấy phép kinh doanh du lịch lữ hành cho du khách Việt Nam và Giấy phép kinh doanh du lịch lữ hành cho du khách vào Việt Nam và du khách đi nước ngoài du lịch. Tuy nhiên, để thuận tiện, doanh nghiệp nên làm hồ sơ để xin giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế như sau:

 • + Giấy đề nghị được cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế
 • + Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hợp lệ
 • + Tài liệu về chứng chỉ hành nghề, thẻ hướng dẫn viên.
 • + Tài liệu xác minh vốn ký quỹ tại ngân hàng.
 • + Nội dung các chương trình du lịch và phương án kinh doanh dịch vụ lự hành quốc tế.
 • + Các tài liệu chứng minh kinh nghiệm làm việc của người điều hành doanh nghiệp.
 • >> Hồ sơ nộp tại Sở Du lịch

II/ Hồ sơ đăng ký thành lập công ty du lịch quốc tế bao gồm:

 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp ( thành lập công ty).
 • Điều lệ công ty
 • Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao có công chứng đối với cá nhân và giấy đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập… đối với tổ chức.
 • Danh sách các cổ đông và thành viên sở hữu cổ phần và sẽ góp vốn vào công ty .

Xem thêm:

III/ Kinh nghiệm thành lập công ty lữ hành quốc tế 

1. Kinh nghiệm chuẩn bị vốn của công ty lữ hành quốc tế:

 • Công ty lữ hành quốc tế cần nộp vốn kỹ quỹ tại ngân hàng đúng theo quy định. Mức vốn ký quỹ tối thiểu là 500 triệu VNĐ.
 • Ngoài cần kê khai vốn điều lệ phù hợp với công ty. Vốn điều lệ sẽ quyết định đến thuế môn bài cần đóng mỗi năm cũng như uy tín công ty do vậy, doanh nghiệp phải cân nhắc kỹ lưỡng khi kê khai. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?)
 • Hơn nữa, nếu trường hợp có quy định về vốn pháp định thì cần đăng ký vốn điều lệ bằng với vốn pháp định. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

2. Kinh nghiệm về đặt tên cho công ty lữ hành quốc tế:

 • Cần đặt tên riêng cho công ty lữ hành quốc tế. Doanh nghiệp nên tra cứu tên của công ty để đảm bảo rằng tên sẽ không bị trùng hay giống với những công ty đã đăng ký trước đó.  Ngoài ra, tên cần đủ cấu trúc theo quy định và tránh dùng từ ngữ cấm sử dụng. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

3. Kinh nghiệm chọn người đại diện cho công ty lữ hành quốc tế:

 • Công ty lữ hành quốc tế cần có người đại diện phù hợp, người đại diện cần có đủ năng lực, trách nhiệm, kiến thức để đảm nhiệm vị trí này. Ngoài ra, người đại diện theo pháp luật của công ty là người chịu trách nhiệm về quyền lợi và nghĩa vụ của doanh nghiệp do vậy cần cân nhắc kỹ lưỡng. (Tham khảo chi tiết hơn: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

4. Kinh nghiệm về chọn loại hình cho công ty lữ hành quốc tế:

 • Loại hình doanh nghiệp lữ hành nội địa là vấn đề phải lựa chọn khi mở công ty. Bạn sẽ phải chọn một trong những hình thức doanh nghiệp phổ biến hiện nay như cổ phần, hợp danh, tư nhân, trách nhiệm hữu hạn. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

5. Kinh nghiệm chọn ngành nghề kinh doanh để lữ hành quốc tế:

 • Doanh nghiệp lữ hành nội địa cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh với mã ngành cụ thể với cơ quan quản lý. (Tham khảo thêm: Quy định về ngành nghề kinh doanh).

6. Địa chỉ của công ty lữ hành quốc tế:

 • Không để địa chỉ công ty lữ hành quốc tế ở khu tập thể và nhà chung cư hay khu vực cấm đặt địa chỉ công ty. Không lấy địa chỉ ảo, địa chỉ giả, địa chỉ bên ngoài Việt Nam. Địa chỉ của công ty lữ hành quốc tế cũng cần tuân thủ những quy định chung của pháp luật.(Tham khảo ngày: Cách đặt địa chỉ công ty).

7. Hồ sơ đăng ký thành lập công ty lữ hành quốc tế:

Một trong những kinh nghiệm thành lập công ty lữ hành quốc tế quan trọng nhất chính là kinh nghiệm về làm hồ sơ đăng ký kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế. Hồ sơ gồm:

 • Thông tin và danh sách của các cổ đông hay thành viên công ty.
 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký mở công ty lữ hành quốc tế theo mẫu.
 • Hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân (Bản sao, có công chứng của chủ công ty). Kèm theo quyết định thành lập, quyết định mở công ty hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu là tổ chức mở công ty.
 • Điều lệ cụ thể của công ty lữ hành quốc tế
 • Văn bản ủy quyền cho Nam Việt Luật giúp doanh nghiệp thành lập công ty lữ hành quốc tế.

>>> Tham khảo thêm: Hồ sơ thành lập công ty

8. Điều kiện kinh doanh và được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

Đảm bảo các điều kiện kinh doanh là một trong những kinh nghiệm thành lập công ty lữ hành quốc tế bạn cần hết sức lưu ý. Chỉ khi doanh nghiệp đáp ứng nhữn điều kiện theo quy định thì mới được cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế. Một số yêu cầu cơ bản gồm:

 • Vốn ký quỹ 500 triệu VNĐ, có xác nhận của ngân hàng giao dịch.
 • Người phụ trách, người quản lý phải có tối thiểu bằng cao đẳng hay các chứng chỉ hành nghề thuộc các ngành nghề như quản trị lũ hành, quản trị du lịch và dịch vụ lữ hành, điều hành tour du lịch, du lịch lữ hành...

IV/ Kinh nghiệm sau khi thành lập công ty lữ hành quốc tế

Bên cạnh kinh nghiệm thành lập công ty lữ hành quốc tế thì kinh nghiệm cần thiết sau khi mở công ty cũng rất quan trọng. Bạn cần biết như:

1. Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế:

 • Công ty lữ hành quốc tế sau khi hoạt động hợp lệ sẽ cần tiến hành kê khai các loại thuế ban đầu và đóng đầy đủ những loại thuế khác như thuế môn bài, thuế thu nhập công ty, thuế giá trị gia tăng.

2. Kinh nghiệm về thuê dịch vụ kế toán cho doanh nghiệp lữ hành quốc tế:

 • Sau khi thành lập công ty, nếu doanh nghiệp chưa thuê được nhân viên kế toán riêng cho công ty thì có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật để được hỗ trợ làm kế toán với chi phí ưu đãi nhất.

3. Kinh nghiệm in và phát hành hóa đơn cho công ty lữ hành quốc tế:

 • Doanh nghiệp thực hiện thông báo phát hành mẫu hóa đơn của công ty lữ hành quốc tế và in hóa đơn để sử dụng. Ngoài ra, nếu không phát hành, công ty có thể mua hóa đơn để sử dụng.

4. Kinh nghiệm góp vốn vào công ty lữ hành quốc tế:

 • Công ty lữ hành quốc tế tiến hành góp vốn trong vòng 3 tháng kể từ ngày thành lập công ty.

5. Kinh nghiệm khắc con dấu và công bố con dấu:

 • Công ty lữ hành quốc tế tiến hành khắc con dấu khi đã có mã số thuế. Sau đó, công bố công khai trên cổng thông tin quốc gia.

6. Kinh nghiệm mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty

 • Chủ doanh nghiệp thực hiện mở tài khoản ngân hàng của công ty để tiến hành giao dịch. Sau đó, báo số tài khoản cho Sở kế hoạch và đầu tư. Khi mở tài khoản ngân hàng, chủ công ty lữ hành quốc tế cầm theo con dấu và chứng minh nhân dân và giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

7. Kinh nghiệm công bố thông tin của công ty lữ hành quốc tế:

 • Việc công bố thông tin của công ty phải thực hiện ngay sau khi có giấy phép kinh doanh công ty lữ hành quốc tế. Thời gian tối đa là 30 ngày.

8. Kinh nghiệm đăng ký chữ ký số để nộp thuế online

 • Công ty lữ hành quốc tế thực hiện đăng ký chữ ký điện tử tại cơ quan quản lý có thẩm quyền, sau đó dùng chữ ký số này để đóng thuế trực tuyến.

 

V/ Tư vấn thành lập công ty lữ hành quốc tế tại Nam Việt Luật

 • Nếu bạn đang lo lắng, đau đầu về những thủ tục cũng như điều kiện điều kiện thành lập công ty lữ hành quốc tế thì hãy đến ngay Nam Việt Luật để được tư vấn cũng như hướng dẫn tận tình nhất.
 • Nam Việt Luật hiện đang thực hiện dịch vụ thành lập công ty trọn gói, giúp bạn thực hiện mọi công đoạn thành lập công ty ban đầu, tiết kiệm chi phí và thời gian nhất.
 • Với đội ngũ tư vấn viên, chuyên viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp mọi doanh nghiệp giải quyết những vấn đề liên quan đến việc mở công ty một cách hiệu quả.

Hy vọng những chia sẻ về điều kiện thành lập công ty lữ hành quốc tế trên sẽ giúp cho bạn có định hướng rõ ràng khi muốn thành lập công ty. Nếu có thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ đến hotline để được tư vấn chi tiết, Nam Việt Luật luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Từ khóa liên quan: Lữ hành

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102