Thủ tục thành lập công ty chi tiết nhất

Thủ tục thành lập công ty cụ thể như thế nào? Cần lưu ý những vấn đề gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời những băn khoăn này một cách chi tiết nhất.

I/ Thủ tục thành lập công ty cụ thể, chi tiết

Hồ sơ và thủ tục thành lập công ty cụ thể gồm những giấy tờ như sau:

 • Giấy đề nghị cơ quan quản lý việc đăng ký kinh doanh tiến hành cấp giấy phép đăng ký thành lập công ty.
 • Thẻ căn cước công dân, hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân. Hoặc kèm theo giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập và các tài liệu tương đương nếu là tổ chức (bản sao và công chứng hợp lệ).
 • Điều lệ của công ty
 • Thành viên và cổ đông của công ty đi kèm danh sách và thông tin.

>> Hồ sơ lên Sở Kế hoạch và đầu tư. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép thành lập công ty sau 3 – 6 ngày. Trường hợp hồ sơ sai sót, Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ không cấp giấy phép cho doanh nghiệp và trả lời lý do bằng văn bản cụ thể.

II/ Những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty

Ngoài thủ tục thành lập công ty thì khi mở một công ty mới, doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề cơ bản như sau:

1. Chuẩn bị thông tin ban đầu cho công ty:

Khi muốn mở một công ty, doanh nghiệp cần chuẩn bị những thông tin cơ bản như sau:

Chuẩn bị ngành nghề đăng ký kinh doanh:

Chuẩn bị người đại diện pháp luật cho công ty:

 • Doanh nghiệp hãy chọn người đại diện pháp luật có năng lực, có kinh nghiệm, có thể quyết định những công việc quan trọng của công ty. Có thể để cho giám đốc, tổng giám đốc... làm người đại diện, tuy nhiên, bạn cũng có thể thuê người về làm người đại diện pháp luật riêng. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

Chuẩn bị loại hình công ty:

 • Cần chọn loại hình công ty phù hợp với tính chất, điều kiện phát triển của doanh nghiệp. 4 loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay mà doanh nghiệp có thể lựa chọn như công ty hợp danh, CT trách nhiệm hữu hạn, CT cổ phần và công ty tư nhân. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

Chuẩn bị tên cho công ty:

 • Doanh nghiệp đặt tên cho công ty  cần lưu ý những quy định như tên không được trùng lặp, không gây nhầm lẫn không được chứa từ ngữ thiếu văn hóa, tên phải đầy đủ cấu trúc, có thể sử dụng tên viết tắt hoặc tên tiếng anh. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

Chuẩn bị vốn cho doanh nghiệp:

 • Vốn là một trong những vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp cần chuẩn bị khi mở công ty. Đối với từng công ty hay ngành nghề khác nhau thì mức vốn cần chuẩn bị cũng sẽ khác nhau.(Tham khảo thêm: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?)
 • Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần kê khai vốn điều lệ phù hợp với ngành nghề, quy mô, điều kiện tài chính của công ty mình.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).
 • Trường hợp, doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có yêu cầu về vốn ký quỹ và vốn pháp định, thì cần đóng đầy đủ số vốn này. Hơn nữa, cần kê khai vốn điều lệ bằng hoặc nhiều hơn số vốn pháp định được quy định dự trên ngành nghề. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

Chuẩn bị địa chỉ cho công ty:

 • Công ty cần có địa chỉ cụ thể ở Việt Nam, không sử dụng địa chỉ giả. Địa chỉ đặt công ty phải đảm bảo quy định pháp luật. Không dùng khu tập thể, chung cư làm địa chỉ cho công ty. Có thể sử dụng nhà riêng hoặc thuê văn phòng. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

2. Hoàn thành thủ tục sau khi thành lập công ty

Sau khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần hoàn thành những thủ tục cơ bản như sau:

Công bố thông tin đăng ký công ty:

 • Trong thời hạn 1 tháng kể từ khi có giấy phép đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp cần tiến hành công bố thông tin về việc đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Khắc và công bố mẫu dấu:

 • Doanh nghiệp phải thực hiện khắc con dấu tròn cho công ty sau khi có mã số thuế, rồi công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử của quốc gia.

Kê khai và đóng thuế:

 • Doanh nghiệp phải hoàn thành và nộp bản kê khai thuế đúng quy định và đóng các loại thuế đầy đủ như thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập của doanh nghiệp. Hơn nữa, nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu thì cần đóng thuế xuất nhập khẩu.

Thuê dịch vụ kế toán hay kế toán viên:

Tiến hành đăng ký chữ ký số:

 • Công ty nên đăng ký mua chữ ký số để có thể đóng thuế online

Đăng ký tài khoản ngân hàng:

 • Doanh nghiệp đến ngân hàng giao dịch để đăng ký mở tài khoản ngân hàng cho công ty. Cần mang theo con dấu, CMND, giấy phép đăng ký doanh nghiệp.

Thực hiện góp vốn vào công ty:

3. Xin các loại giấy phép kinh doanh

 • Nếu doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề yêu cầu điều kiện và giấy phép kinh doanh thì sẽ cần hoàn thành điều kiện, sau đó soạn thảo hồ sơ xin giấy phép kinh doanh hợp lệ, sau đó mới được tiến hành kinh doanh.

Nếu doanh nghiệp cần tư vấn thêm về thủ tục thành lập công ty hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ chi tiết.


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ