Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản thì cần tiến hành theo trình tự như thế nào? Thủ tục cần chuẩn bị ra sao? Điều kiện cơ bản để kinh doanh công ty bất động sản có có người nước ngoài đầu tư là gì? Bài viết sau sẽ giải đáp chi tiết những vấn đề trên cho bạn.

I/ Trình tự và thủ tục khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản ở Việt Nam

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản tại Việt Nam có thể tiến hành theo trình tự cụ thể và chuẩn bị những thủ tục như sau:

Bước 1: Chủ đầu tư ngoại quốc tiến hành đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp.

 • Chủ đầu tư của nước ngoài tiến hành làm thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, vốn góp của công ty kinh doanh bất động sản ở Việt Nam, bao gồm nhứng giấy tờ như sau:
 • Đơn đăng ký mua cổ phần, phần vốn góp hay tiến hành góp vốn của doanh nhân ngoại quốc. Trong đó cần trình bày rõ số vốn muốn góp hay số cổ phần, phần vốn góp muốn mua, muốn sở hữu trong doanh nghiệp và đặc biệt là nêu rõ thông tin của công ty kinh doanh bất động sản ở Việt Nam.
 • Các loại giấy tờ có thể chứng minh tư cách hợp lệ của chủ đầu tư như giấy phép hoạt động doanh nghiệp nếu là tổ chức của nước ngoài kèm theo bản sao chứng minh nhân dân/ bản sao hộ chiếu/ bản sao thẻ căn cước công dân của doanh nhân ngoại quốc và những người có liên quan.
 • Giấy ủy quyền cho Nam Việt Luật khi chủ đầu tư cua nước ngoài không thể trực tiếp tiến hành làm thủ tục này.

Bước 2: Tiến hành góp vốn, chuyển nhượng, mua bán phần vốn, cổ phần

 • Chủ đầu tư đến từ nước ngoài và chủ doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ở Việt Nam tiến hành hoàn thành việc góp vốn, ký kết hợp đồng góp vốn, chuyển nhượng, mua bán phần vốn góp và cổ phần trong công ty theo đúng pháp luật.

Bước 3: Làm thủ tục thay đổi thành viên, cổ đông và hình thức công ty.

 • Doanh nghiệp kinh doanh bất động sản của Việt Nam sau khi tiếp nhận vốn góp hoặc bán, chuyển nhượng phần vốn, cổ phần cho doanh nhân ngoại quốc thì cần làm thủ tục thay đổi thành viên, cổ đông công ty. Ngoài ra, nếu quá trình góp vốn làm thay đổi loại hình công ty thì doanh nghiệp còn phải làm thủ tục thay đổi loại hình cụ thể của công ty.

>>> Hồ sơ nộp tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi mà doanh nghiệp đặt trụ sở.

>>> Doanh nghiệp có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để được hướng dẫn làm thủ tục thay đổi thông tin công ty tận tình nhất.

II/ Điều kiện cơ bản cần đáp ứng khi nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản tại Việt Nam thì sẽ cần đáp ứng những yêu cầu và điều kiện cơ bản như sau:

 • Về việc đăng ký góp vốn: Trường hợp chủ đầu tư của nước ngoài tiến hành góp vốn với tỉ lệ nhỏ hơn 49% thì có thể không cần thực hiện đăng ký góp vốn. Nhưng nếu tỉ lệ vốn góp vượt mức 51% so với vốn điều lệ thì phải làm thủ tục đăng ký góp vốn theo luật định.
 • Tỉ lệ vốn có thể góp: Doanh nhân nước ngoài có thể tiến hành góp vốn với tỉ lệ từ 1% - 100% so với vốn điều lệ của công ty kinh doanh bất động sản ở Việt Nam. Do lĩnh vực này hiện không có hạn chế về số vốn đầu tư của chủ đầu tư đến từ nước ngoài.
 • Cách thức góp vốn: Để có thể góp vốn vào doanh nghiệp Việt Nam thì doanh nhân nước ngoài nên lập một tài khoản đầu tư ở một ngân hàng của Việt Nam, sau đó dùng tài khoản này để giao dịch, thực hiện góp vốn, mua, chuyển nhượng vốn và cổ phần.
 • Chủ đầu tư của nước ngoài: Phải đảm bảo và góp đủ số vốn đã cam kết, cung cấp những giấy tờ đầy đủ để chứng minh về điều kiện tài chính cũng như khả năng đầu tư. Ngoài ra, cần cung cấp giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân và pháp nhân hợp lệ có xác nhận của lãnh sự quán.
 • Công ty của Việt Nam: Công ty mà chủ đầu tư ngoại quốc muốn góp vốn phải là công ty ở Việt Nam có giấy phép đăng ký kinh doanh hợp pháp. Nếu chưa có thì cần chuẩn bị đủ hồ sơ thành lập công ty để xin giấy phép kinh doanh bất động sản, sau đó mới có thể tiếp nhận vốn góp.

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về vấn đề nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty kinh doanh bất động sản ở Việt Nam thì có thể liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng mọi lúc, mọi nơi.


Từ khóa liên quan:

Góp vốn công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ