HÌnh thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp nào?

5 /5 của 259 đánh giá
HÌnh thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp nào?
Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây: Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ...
Hỏi:Tôi làm việc tại 1 công ty vân tải vào tháng 9/2008 và được ký Hợp đồng không xác định thời hạn. Đến tháng 2/2016 tôi bị chấm dứt quan hệ lao động bằng hình thức sa thải với lý do tôi đã nghỉ việc không có lý do quá 6 ngày liên tiếp/tháng của năm 2016. Đề nghị Luật sư tư vấn, lý do đưa ra như vậy của công ty có đúng không? (Hoàng Nam - Ninh Bình)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7)
Tổ tư vấn pháp luật lao động Công ty Nam Việt Luật - trả lời:
Theo Điều 126, Bộ luật Lao động năm 2012 quy định: áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải.
"Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;
3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."
Như vậy, do bạn đã tự ý bỏ việc 06 ngày liền tiếp cộng dồn trong 01 tháng mà không có lý do chính đáng nên theo Khoản 3, Điều 126 Bộ luật Lao động 2012 bạn bị áp dụng hình thức xử lý kỉ luật sa thải là đúng theo quy định của Pháp luật.
Nếu cần tư vấn thành lập doanh nghiệp hay thực hiện các thủ tục tư vấn khác vui lòng liên hệ để được hỗ trợ tư vấn.

Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102