Những điểm mới về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

5 /5 của 94 đánh giá

Luật Doanh Nghiệp 2020 có hiệu lực, được đưa vào để điều chỉnh pháp luật, và có rất nhiều quy định được thay đổi liên quan đến người đại diện theo pháp luật mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần phải nắm được. Hôm nay, Nam Việt Luật sẽ chia sẻ một số thông tin và những điểm mới để bạn hiểu và áp dụng tốt nhất khi tiến hành thành lập doanh nghiệp hoặc thay đổi người đại diện theo pháp luật.

Những điểm mới về người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp hiện nay

  • Đối với công ty TNHH và công ty Cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Trong điều lệ công ty cũng quy định cụ thể về số lượng, chức danh quản lý và những quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Khác với luật doanh nghiệp cũ chỉ có duy nhất 1 người đại diện theo pháp luật.
  • Doanh nghiệp cũng luôn phải đảm bảo được có ít nhất một người đại diện theo pháp luật đang cư trú tại Việt Nam. Trong trường hợp, doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật bắt buộc người đó phải cư trú tại Việt Nam nếu xuất cảnh khỏi Việt Nam phải có văn bản ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu toàn bộ tránh nhiệm những quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền. Khi hết thời hạn ủy quyền mà người đại diện pháp luật của doanh nghiệp vẫn chưa trở về Việt Nam đồng thời cũng không có văn bản ủy quyền khác thì sẽ được thực hiện theo quy định cụ thể sau đây:
  • + Đối với doanh nghiệp tư nhân, Người đang được ủy quyền sẽ tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật trong phạm vi đã được ủy quyền trước đó cho đến khi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp trở lại làm việc tại doanh nghiệp ở Việt Nam.
  • + Đối với công ty TNHH, công ty Cổ phần, công ty Hợp danh  thì người được ủy quyền cũng sẽ tiếp tục thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật trong phạm vi như đã được ủy quyền cho đến khi người đại diện quay trở lại công ty làm việc hoặc đến khi chủ sở hữu công ty, hay Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp
  • Trong trường hợp doanh nghiệp nếu chỉ có một người đại diện theo pháp luật và người này không có mặt tại Việt Nam quá 30 ngày nhưng không ủy quyền cho người khác thực hiện các quyền và nghĩa vụ trước pháp luật của mình, hoặc người đó bị chết, mất tích, bị tạm giam, kết án tù, bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự… Bắt buộc chủ sở hữu công ty, Hội đồng quản trị, Hội đồng thành viên phải tiến hành cử người khác làm người địa diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
  • Đối với công ty TNHH 2 thành viên, nếu là thành viên cá nhân làm người đại diện theo pháp luật của công ty bị mà bị tạm giam hoặc kết án tù, đang trốn khỏi nơi cư trú, bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và có trường hợp bị Tòa tước quyền hành nghề vì các vi phạm như: buôn lậu, làm hàng giả, trốn thế, kinh doanh trái phép, lừa dối khách hàng, và một số tội khác…..được quy định rõ trong Bộ luật Hình sự thì thành viên còn lại sẽ đương nhiên là người đại diện theo pháp luật của công ty đó cho đến khi có quyết định mới từ Hội đông thành viên.
  • Không ít trường hợp đặc biêt, Tòa án có thẩm quyền sẽ chỉ định người đại diện theo pháp luật khi đang trong quá trình tố tụng tại Tòa án.
  • Trên đây là toàn bộ những điểm mới về người đại diện theo Pháp luật của doanh nghiệp. Hy vọng bạn đã nắm được phần nào những quy định này để áp dụng đúng với pháp luật hiện hành. Nếu khi thành lập doanh nghiệp, bạn chưa hiểu rõ về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có thể liên hệ trực tiếp đến công ty Nam Việt Luật, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn tốt nhất.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là gì ?

  • Chính là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện những quyền và nghĩa vụ phát sinh từ các giao dịch của doanh nghiệp. Cá nhân đó đại diện với tư cách là nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cho doanh nghiệp trước Tòa Án, Trọng tài và thực hiện các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Từ khóa liên quan: Đại diện theo pháp luật

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102