Tại sao các doanh nghiệp vẫn e ngại khi thành lập doanh nghiệp KHCN

5 /5 của 130 đánh giá

Tại sao các doanh nghiệp vẫn e ngại khi thành lập doanh nghiệp KHCN - Các doanh nghiệp chưa thật sự mặn mà khi thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Mặc dù hiện nay cả nước có khoản 2.000 doanh nghiệp đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí của doanh nghiệp khoa học và công nghệ Nhưng số doanh nghiệp xin cấp giấy chứng nhận  lại rất thấp chưa tới 3 con số. Điều này chứng tỏ các doanh nghiệp thật sự chưa có lòng tin vào cơ chế và chinh sách ưu đãi mà nhà nước ban hành dành cho Doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Tại sao các doanh nghiệp vẫn e ngại khi thành lập doanh nghiệp KHCN

Nguyên nhân nằm ở các nhận định sau:

Tuy hấp dẫn nhưng các cơ chế chính sách này chưa thực sự thu hút

Thực tế hiện nay, các doanh nghiệp có giấy chứng nhận là doanh nghiệp Khoa học và công nghệ sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi như: miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm, được giảm 50% trong 9 năm và được hưởng thuế suất thu nhập doanh nghiệp là 10% trong suốt thời gian có hiệu lực của giấy chứng nhận. Ngoài ra các doanh nghiệp còn được miến lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất, được sử dụng những thiết bị nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, sử dụng những dịch vụ miễn phí tại các cơ sở ươm tạo công nghệ, ươm tạo DN….Và còn rất nhiều ưu đãi về pháp lý khác nữa

Tuy nhiên, dù hấp dẫn nhưng số đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ rất ít. Tại vì,


  • Trở ngại lớn nhất khi thành lập chính là phải xây dựng những dự án sản xuất, kinh doanh,
  • Phải chứng minh được việc đang sử dụng hoặc sở hữu hợp pháp các kết quả nghiên cứu Khoa học và công nghệ.
  • Phải giải trình toàn bộ quá trình ươm tạo và làm chủ công nghệ.
  • Chứng minh các sản phẩm hàng hóa phải được hình thành từ kết quả Khoa học và công nghệ, luôn đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh
  • Doanh nghiệp phải khai báo chi tiết công nghệ, mô tả sáng kiến của mình nên việc mất thông tin hay bí quyết công nghệ là rủi ro thường gặp, đồng thời thủ tục đăng ký gặp rất nhiều khó khăn
  • Các doanh nghiệp chưa thấy được lợi ích của việc được công nhận thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
  • Và nhiều doanh nghiệp không có đủ căn cứ pháp lý để chứng minh quyền sở hữu hay sử dụng hợp pháp kết quả nghiên cứu của mình
  • Bản thân Sở khoa học và công nghệ gặp không ít khó khăn về kinh phí khi tiến hành thẩm định hồ sơ cấp, thu hồi, hủy bỏ hiệu lực, cấp giấy chứng nhận….

Tuy chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp khoa học và công nghệ rất hấp dẫn nhưng lại chưa thu hút, chưa có sự thông nhất.

Tại sao các doanh nghiệp vẫn e ngại khi thành lập doanh nghiệp KHCN

Cần có những chính sách ưu đãi cụ thể hơn

Để giải quyết những vấn đề trên, nhà nước, pháp luật cần có sự thống nhất, đồng bộ trong việc thực hiện những ưu đãi liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp, triển khai những hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ trong quá trình sản xuất kinh doanh. Cần có những hướng dẫn cụ thể hơn về việc triển khai các chính sách đang được ưu đãi sử dụng những trang bị trong các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia. Khai thác tối đa những trang thiết bị, máy móc đã và đang phục vụ hoạt động nghiện cứu khoa học, phát triển công nghệ của Doanh nghiệp.

Hãy mở ra các khóa đào tạo đội ngũ quản lý, điều hành hoạt động loại hình doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Thêm cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi doanh nghiệp mua những kết quả nghiên cứu đã được cấp bằng phát minh hay được chứng minh có hiệu quả cao trong sản xuất. Tạo ra nhiều điều kiện hơn cho doanh nghiệp đầu tư tài chính ở những lĩnh vực khó khăn và có chi phí lớn. Nên ban hành quy chế phối hợp giữa các bộ, các ngành, các đơn vị liên quan để phối hợp triển khai thuận lợi hơn giữa các địa phương, các sở kế hoạch, công nghệ.

Trên đây là những lý do “Tại sao các doanh nghiệp vẫn e ngại khi thành lập doanh nghiệp khoa học công nghệ”. Công ty Nam Việt Luật hy vọng với những kiến thức chuyên môn trên sẽ phần nào giúp các doanh nghiệp có được những hướng đi phù hợp nhất cho mình.


Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102