Trường hợp nào doanh nghiệp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT?

5 /5 của 60 đánh giá
Sau khi thành lập doanh nghiệp, đi vào hoạt động kinh doanh, công ty bạn sẽ phát sinh các khoản thuế trong đó có thuế giá trị gia tăng (GTGT). Tuy nhiên khi kê khai thuế GTGT có mộtsố người bị nhầm lẫn, chưa phân biệt được rõ đâu là trường hợp phải nộp, đâu là trường hợp không phải kê khai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ điều này.
Trong nghị định số 121/2011/NĐ-CP ngày 27/12/2011 của Chính phủ, đã quy định về vấn đề không phải kê khai, nộp thuế GTGT. Tuy nhiên trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về luật thuế GTGT:

Trường hợp nào doanh nghiệp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT?

* Người nộp thuế: Sau hàng loạt quy trình thành lập công ty, doanh nghiệp bạn đi vào hoạt động, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ lúc đó bạn phải nộp thuế, hoặc những tổ chức,cá nhân sản xuất, cá nhân nhập khẩu hàng hóa cũng phải chịu thuế GTGT.
Dựa vào ý trên ta có thể đưa ra những trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT:
- Các tổ chức, cá nhân nhận khoản thu về bồi thường bằng tiền, tiền thưởng, tiền hỗ trợ,tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác.
- Chuyển nhượng dự án đầu tư, kinh doanh hàng hóa dịch vụ chịu thuế: Những dự án đầu tư được chuyển nhượng thường có giá trị lớn dẫn tới những khó khăn về tài chính trong khi đó nguồn thu ngân sách không tăng thêm do nộp rồi lại được hoàn vì vậy không phải kê khai, tính thuế GTGT đối với chuyển nhượng dự án đầu tư để sản xuất kinh doanh hàng hóa dịch vụ chịu thuế.
- Đối với ngành nông, lâm, thủy hải sản những sản phẩm chưa qua chế biến để thành sản phẩm khác chỉ sơ chế thông thường thì không phải nộp thuế GTGT.
- Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam mua dịch vụ của tổ chức nước ngoài không có cơ sở thưởng trú tại Việt Nam. Những cá nhân ở nước ngoài là đối tượng không cư trú tại Việt Nam, không phải nộp thuế GTGT bao gồm các trường hợp: sửa chữa phương tiện vận tải, máy móc, thiết bị, quảng cáo, thiết bị, xúc tiến đầu tư thương mại, chia cước dịch vụ viễn thông,…..
- Tài sản cố định đang được sử dụng và đã thực hiện trích khấu hao khi điều chuyển theo giá trị ghi trên số sách kế toán giữa cơ sở kinh doanh và đơn vị thành viên do một cơ sở kinh doanh sở hữu 100% vốn hoặc giữa các đơn vị thành viên do một cơ sở kinh doanh sở hữu 100% vốn để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa chịu thuế GTGT thì không phải kê khai lập hóa đơn tính nộp thuế GTGT.
Trên đây là các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT bạn cần biết để điều hành công ty. Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kịp thời. Ngoài ra công tychúng tôi còn có thể tư vấn cho bạn các thủ tục khác liên quan tới luật doanh nghiệp như thay đổi giấy phép kinh doanh, thủ tục thành lập công ty TNHH,……

Từ khóa liên quan: Thuế

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102