Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh hóa chất

5 /5 của 306 đánh giá

Bạn muốn đăng ký ngành nghề kinh doanh hóa chất nhưng lại không biết thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất ra sao? Đăng ký mã ngành ngành nghề kinh doanh hóa chất như thế nào? Kinh nghiệm kinh doanh hóa chất thành công thì cần những gì? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để giúp bạn chuẩn bị hồ sơ cũng những quy trình xin giấy phép kinh doanh hóa chất theo đúng quy định của pháp luật.

giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất

Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất là gì?

Kinh doanh hóa chất là hoạt động buôn bán, xuất khẩu, nhập khẩu hóa chất để cung ứng trên thị trường nhằm mục đích sinh lời. Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất là chứng từ mà cơ quan nhà nước cung cấp cho doanh nghiệp, cơ sở đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Kinh doanh hóa chất cần điều kiện gì?

Kinh doanh hóa chất là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do vậy, bạn cần đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh hóa chất cần thiết khi mở công ty. Một trong những quy định quan trọng mà doanh nghiệp cần phải có như:

 • Là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật, có ngành nghề kinh doanh hóa chất;
 • Cơ sở vật chất kỹ thuật phải đáp ứng yêu cầu trong kinh doanh theo quy định tại Điều 12 của Luật hóa chất; Điều 4; khoản 2 Điều 5; khoản 1, khoản 2 Điều 6 của Nghị định 113/2017/NĐ-CP;
 • Địa điểm, diện tích kho chứa phải đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia;
 • Có cửa hàng hoặc địa điểm kinh doanh, nơi bày bán phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn hóa chất, an toàn phòng, chống cháy nổ theo quy định của pháp luật;
 • Vật chứa, bao bì lưu trữ hóa chất phải bảo đảm được chất lượng và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật; phương tiện vận chuyển hóa chất phải tuân thủ theo quy định của pháp luật;
 • Có kho chứa hoặc có hợp đồng thuê kho chứa hóa chất hoặc sử dụng kho của tổ chức, cá nhân mua hoặc bán hóa chất đáp ứng được các điều kiện về bảo quản an toàn hóa chất, an toàn phòng, chống cháy nổ;
 • Người phụ trách về an toàn hóa chất của cơ sở kinh doanh hóa chất phải có trình độ trung cấp trở lên về chuyên ngành hóa chất.
 • Các đối tượng quy định tại Điều 32 của Nghị định 113/2017/NĐ-CP phải được huấn luyện an toàn hóa chất.

Quy trình và thủ tục xin giấy phép kinh doanh hóa chất chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thành lập công ty kinh doanh hóa chất quan trọng hàng đầu chính là kinh nghiệm về việc chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Hồ sơ gồm:

 • Giấy đề nghị cấp giấy phép đăng ký công ty kinh doanh hóa chất
 • Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước bản sao có công chứng. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (của tổ chức)...
 • Văn bản điều lệ cụ thể của công ty hóa chất
 • Danh sách cùng với thông tin thành viên công ty và cổ đông công ty
 • (Có thể tham khảo thêm: Hồ sơ thành lập công ty).

>>> Ủy quyền cho Nam Việt Luật tiến hành soạn thảo hồ sơ ngay!

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh hóa chất

Doanh nghiệp kinh doanh hóa chất sau khi soạn thảo hồ sơ đăng ký kinh doanh thì tiến hành nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh tại Sở Kế Hoạch và Đầu tư.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký kinh doanh hóa chất

Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nhận được những giấy tờ sau:

Bước 4: Công bố đăng ký công ty kinh doanh hóa chất:

Bạn hãy công bố thông tin đăng ký của công ty hóa chất lên cổng thông tin quốc gia trong thời hạn 30 ngày. Vì nếu không thực hiện đúng quy định, đúng thời hạn thì có thể bị xử phạt từ 1 triệu VNĐ cho đến 2 triệu VNĐ.

Bước 5: Khắc con dấu và công bố mẫu dấu công khai:

Bạn cần thực hiện khắc con dấu và công bố mẫu dâu tròn của công ty sau khi có mã số thuế.

Bước 6: Đăng ký chữ ký số điện tử cho công ty:

Doanh nghiệp thực hiện đăng ký chữ ký số ở cơ quan quản lý để tiến hành việc nộp thuế online trog quá trình doanh nghiệp hoạt động.

Bước 7: Đăng ký tài khoản ngân hàng:

Chủ doanh nghiệp kinh doanh hóa chất ra ngân hàng và mang theo giấy phép đăng ký thành lập công ty kinh doanh háo chất, con dấu  tròn của công ty và chứng minh nhân dân đến ngân hàng để mở tài khoản giao dịch và báo số tài khoản cho Sở KH&ĐT.

Hồ sơ xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất

Ngoài những giấy tờ mà Nam Việt Luật nêu trên để tiến hành đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty, doanh nghiệp cũng cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau để đáp ứng yêu cầu khi xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất

 • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp;
 • Bản sao Giấy, chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương;
 • Bản sao Quyết định phê duyệt hoặc văn bản xác nhận các tài liệu liên quan đến bảo vệ môi trường;
 • Hồ sơ về phòng cháy chữa và chữa cháy:
 • Bản sao Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy và văn bản chấp thuận nghiệm thu hệ thống phòng cháy và chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền;
 • Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy hoặc văn bản của cơ quan có thẩm quyền chứng minh đảm bảo các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với từng cơ sở sản xuất không thuộc đối tượng bắt buộc phải thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy.
 • Bản kê khai về từng địa điểm kinh doanh;
 • Bản vẽ tổng thể hệ thống mặt bằng nhà xưởng, kho chứa, nội dung bản vẽ phải đảm bảo các thông tin về vị trí nhà xưởng, kho tàng, khu vực chứa hóa chất, diện tích và đường vào nhà xưởng, khu vực sản xuất và kho hóa chất;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đối với thửa đất xây dựng nhà xưởng, kho chứa hoặc Hợp đồng thuê nhà xưởng, kho chứa;
 • Bản sao bằng trung cấp trở lên về chuyên ngành hóa chất của người phụ trách về an toàn hóa chất;
 • Bản sao hồ sơ huấn luyện an toàn hóa chất;
 • Phiếu an toàn hóa chất của các hóa chất nguy hiểm trong cơ sở kinh doanh.
 • Bản giải trình nhu cầu kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh (trong trường hợp kinh doanh hóa chất thuộc Danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh).

Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh hóa chất không thể bỏ qua!

Kinh nghiệm thành lập công ty kinh doanh hóa chất bao gồm những kinh nghiệm về chuẩn bị hồ sơ, chuẩn bị thông tin công ty và các thủ tục cần thiết sau khi công ty hóa chất đi vào hoạt động, điều kiện kinh doanh hóa chất. Chi tiết như sau:

1. Kinh nghiệm chọn lựa loại hình công ty kinh doanh hóa chất:

Công ty kinh doanh hóa chất có thể  xây dựng một trong những loại hình doanh nghiệp như hợp danh, tư nhân, trách nhiệm hữu hạn và cổ phần. Cân nhắc kỹ xem loại hình nào phù hợp với mục đích phát triển hay điều kiện hiện tại của công ty nhất. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

2. Kinh nghiệm lựa chọn ngành nghề

Để kinh doanh hóa chất, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh với mã ngành phù hợp. (Tham khảo: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

Bên cạnh đó, có một số ngành nghề sẽ không yêu cầu điều kiện nhưng có một số ngành nghề lại yêu cầu điều kiện liên quan. Do vậy, doanh nghiệp cũng cần hết sức lưu ý.(Tham khảo ngay: Quy định về ngành nghề kinh doanh không yêu cầu điều kiệnDanh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu chứng chỉ hành nghề).

Bạn đang phân vân không biết mã ngành nghề kinh doanh hóa chất là gì? Hãy tham khảo ngay bảng danh mục ngành nghề kinh doanh hóa chất chi tiết dưới đây:

STT Tên ngành Mã ngành
1 Bán buôn chuyên doanh khác chưa được phân vào đâu

Chi tiết:

- Bán buôn phân bón, thuốc trừ sâu và hóa chất khác sử dụng trong nông nghiệp

- Bán buôn hóa chất khác (trừ loại sử dụng trong nông nghiệp): Bán buôn hoá chất công nghiệp: anilin, mực in, tinh dầu, khí công nghiệp, keo hoá học, chất màu, nhựa tổng hợp, methanol, parafin, dầu thơm và hương liệu, sôđa, muối công nghiệp, axít và lưu huỳnh,…

4669
2 Sản xuất hoá chất cơ bản 2011
3 Sản xuất thuốc trừ sâu và sản phẩm hoá chất khác dùng trong nông nghiệp 2021
4 Sản xuất sơn, véc ni và các chất sơn, quét tương tự; sản xuất mực in và ma tít 2022
5 Sản xuất mỹ phẩm, xà phòng, chất tẩy rửa, làm bóng và chế phẩm vệ sinh 2023
6 Sản xuất sản phẩm hoá chất khác chưa được phân vào đâu 2029

3. Kinh nghiệm chuẩn bị tên cho công ty kinh doanh hóa chất:

Để phân biệt với những doanh nghiệp khác cũng như nhận định thương hiệu của công ty trong tương lai thì doanh nghiệp phải chọn tên riêng cho công ty. Tốt nhất, để tránh trùng lặp, gây nhầm lẫn với công ty khác và tên đúng với quy đinh pháp luật, bạn hãy tra cứu tên công ty kỹ lưỡng trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

4. Kinh nghiệm về các loại vốn của công ty kinh doanh hóa chất:

5. Kinh nghiệm chọn người đại diện pháp luật cho công ty kinh doanh hóa chất:

Khi chọn người đại diện cho công ty thì cần chọn người có đủ năng lực, trách nhiệm, hành vi theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, người đại diện theo pháp luật có thể thay đổi sau khi mở công ty, nên doanh nghiệp không cần quá băn khoăn. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

7. Kinh nghiệm về chuẩn bị địa chỉ công ty kinh doanh hóa chất:

Địa chỉ công ty kinh doanh hóa chất phải là địa chỉ tồn tại bên trong lãnh thổ Việt Nam, những nơi như nhà chung cư, tập thể có chức năng sinh sống thì không được đặt địa chỉ công ty. Ngoài ra, vì là công ty hóa chất nên địa chỉ hoạt động không được nằm gần khu dân cư.(Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty đúng quy định).

8. Kinh nghiệm thuê dịch vụ kế toán:

Công ty kinh doanh hóa chất có thể thực hiện thuê dịch vụ kế toán ở Nam Việt Luật để giúp làm những thủ tục  kế toán ban đầu nếu chưa thuê được nhân viên kế toán riêng của công ty.

9. Kinh nghiệm tiến hành góp vốn vào công ty kinh doanh hóa chất:

Nếu bạn muốn tiến hành góp vốn vào công ty hóa chất thì cần thực hiện theo đúng quy định trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấp phép đăng ký kinh doanh hợp pháp. (Tham khảo chi tiết hơn tại: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

10. Kinh nghiệm kê khai và đóng thuế

 • Công ty kinh doanh hóa chất tiến hành kê khai những loại thuế ban đầu vơi cơ quan thuế theo quy định.
 • Ngoài ra, khi mới thành lập công ty kinh doanh hóa chất sẽ chỉ cần đóng thuế môn bài. Nhưng nếu đi vào hoạt động, công ty còn cần đóng thêm thuế thu nhập và thuế giá tri gia tăng.

11. Kinh nghiệm phát hành hóa đơn của công ty hóa chất:

Công ty kinh doanh hóa chất thông báo phát hành hóa đơn, và in hóa đơn. Nếu không có thể mua hóa đơn từ cơ quan thuế.

Hy vọng những kinh nghiệm kinh doanh hóa chất và thủ tục xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hóa chất mà chúng tôi nêu trên sẽ giúp doanh nghiệp bạn, thuận lợi hơn trong quá trình mở công ty. Nếu còn điều gì vướng mắc cần tư vấn, hãy liên hệ để trao đổi với Nam Việt Luật ngay!

Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102