Những điều cần chú ý khi thành lập công ty con

5 /5 của 71 đánh giá
Thời gian gần đây với sự phát triển của nền kinh tế trong mọi mặt của đời sống. Đặc biệt là sự xuất hiện nhiều ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ mới. Nhiều người mong muốn kinh doanh lĩnh vực khác khi họ đã có công ty đang hoạt động kinh doanh. Đó là nguyên nhân cho sự gia tăng về số lượng công ty con được thành lập trong thời gian vừa qua. Vậy việc thành lập công ty con có ưu nhược điểm gì? và cần lưu ý gì khi mở công ty con để quy trình diễn ra thành công và đi vào kinh doanh hiệu quả.

Công ty con là gì?

Công ty con có thể được hiểu là một bộ phận của công ty mẹ, được phát triển dựa trên nền tảng công ty mẹ và có có liên quan về lợi ích. Tuy nhiên, công ty con cũng có những đặc điểm riêng như có thể hoạt động với lĩnh vực riêng khác với ngành nghề kinh doanh của công ty mẹ.

Để hiểu rõ những đặc điểm riêng của công ty con cũng như quy trình để mở một công ty con thành công. Dưới đây là những vấn đề cần lưu ý.

Những lưu ý khi thành lập công ty con

Việc thành lập một công ty con hình dung một cách đơn giản tựa như chuyện của một cây lớn. Theo thời gian, cây ngày càng lớn thì gốc cây nảy ra cây con. Như vậy, xuất phát điểm lúc đầu, cây con có nguồn gốc từ cây mẹ. Tuy vậy, sau khi nảy ra từ cây mẹ, cây con lại phát triển một cách độc lập. Mối liên kết giữa cây mẹ và cây con chỉ còn là mối liên kết giữa các rễ cây của cây mẹ và cây con.

- Công ty mẹ và công ty con là hai thực thể pháp lý độc lập, có tư cách pháp nhân kinh tế đầu đủ.
- Khi thành lập công ty con thì công ty mẹ có lợi ích kinh tế nhất định liên quan tới hoạt động của công ty con và chi phối các quyết định liên quan tới hoạt động của công ty con.
- Để thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc quản trị. Bằng việc thành lập doanh nghiệp mới, công ty mẹ buộc phải thiết lập một bộ máy quản lý riêng đối với công ty mẹ.
- Thành lập công ty con giảm được giới hạn rủi ro cho công ty mẹ trong quá trình thực hiện các dự án. Trong bối cảnh các công ty có nhiều dự án hoặc nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau, rủi ro mà doanh nghiệp phải đối mặt là điều không tránh khỏi. Bằng việc thành lập công ty mới và giao cho công ty này thực hiện chức năng kinh doanh trong ngành hoặc dự án, công ty mẹ cũng tự phân tách toàn bộ quyền và nghĩa vụ cho doanh nghiệp mới được thành lập.

Thủ tục thành lập công ty con

- Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh.
- Các dự thảo điều lệ của công ty.
- Danh sách cổ đông sáng lập, bản sao Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của mỗi thành viên.
- Quyết định Thành lập công ty con của đại hội đồng cổ đông.
- Thông báo thành lập công ty con của đại hội đồng cổ đông.
- Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
- Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Thời gian thành lập và cơ quan cấp đăng ký kinh doanh

- Cơ quan cấp đăng ký kinh doanh: Phòng đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và đầu tư nơi đặt địa chỉ trụ sở chính. 
- Thời hạn: 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Trên đây là một số vấn đề khi thành lập công ty con thường bị vướng mắc, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn khi quyết định thành lập công ty. Nếu có thắc mắc cần tư vấn vui lòng liên hệ công ty Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

Dịch vụ tư vấn thành lập công ty con nhanh chóng - hiệu quả

Nếu doanh nghiệp cần được tư vấn chi tiết hơn về thủ tục thành lập công ty con thì hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

- Chúng tôi chuyên tư vấn, hướng dẫn chu đáo cách soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty con

-  Tư vấn cụ thể các loại tài liệu, thủ tục, giấy phép, điều kiện liên quan để doanh nghiệp chuẩn bị

- Nhận ủy quyền từ doanh nghiệp để tiến hành nộp hồ sơ, hoàn thành thủ tục và nhận kết quả trả về cho doanh nghiệp.

- Ngoài ra, Nam Việt Luật hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục sau khi thay đổi ngành nghề kinh doanh.

- Với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ để giúp khách hành thành lập công ty con nhanh chóng - hiệu quả

Như vậy, Nam Việt Luật vừa chia sẻ những vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty con cùng với dịch vụ tư vấn thành lập một công ty con trọn gói nhanh chóng. Hy vọng, nội dung chúng tôi đề cập sẻ giúp doanh nghiệp nắm rõ điều kiện và trình tự mở công ty con thành công. Nếu còn bất cứ vướng mắc gì? liên quan, hãy liên hệ trực tiếp đến Nam Việt Luật, để nhận được hỗ trợ và tư vấn cụ thể nhé!

 

Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102