Phạt nặng khi công ty không đóng BHXH 2016

5 /5 của 101 đánh giá
Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp khi sau khi thành lập công ty TNHH, thành lập công ty Cổ phần,… hay bất cứ loại hình nào và đi vào hoạt động thì không đóng hoặc trốn tránh nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho nhân viên. Vậy công ty bị xử lý như thế nào khi không đóng đúng quy định?

Phạt nặng công ty khi có hành vi trốn đóng BHXH

* Các đối tượng được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:
- Người lao động làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ ba tháng trở lên.
- Các cán bộ, công chức, viên chức.
- Công nhân quốc phòng, công an, sĩ quan, quân nhân chuyên, hạ sĩ quan,…..
- Người làm việc ở nước ngoài có thời hạn mà trước đó đã đóng BHXH bắt buộc.
* Hình thức xử phạt công ty không đóng BHXH đúng quy định: Khi một công ty vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH sẽ bị xử phạt như sau:
* Vi phạm quy định về thử việc:
- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động yêu cầu thử việc đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ.
- Phạt tiền từ 1.000.000 tới 5.000.000 đối với người sử dụng lao động có hành vi yêu cầu người lao động thử việc quá 1 lần, thử việc quá thời gian quy định và trả lương cho người lao động trong thời gian thử việc thấp hơn 85% mức lương của công việc đó.
* Vi phạm quy định về đóng BHXH bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp:
- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp.
- Phạt 12% tới 15% tổng số tiền phảo đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, và bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đối với người sử dụng lao động chậm đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và không đúng mức quy định của pháp luật, đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp.
- Phạt tiền từ 18% tới 20% tổng số tiền BHXH và bảo hiểm thất nghiệp phải đóng tại thời điểm lập biên bản vi phạm tuy nhiên số tiền bị phạt không quá 75.000.000 đồng với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm cho người lao động thuộc diện tham gia BHXHbảo hiểm thất nghiệp.
>>> Xem thêm : Mức phạt khi doanh nghiệp không đóng bảo hiểm cho người lao động
Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp lách luật để không đóng BHXH bắt buộc và bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, đây là quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của người lao động cũng như doanh nghiệp vì vậy mọi người cần chú ý làm đúng theo quy định của pháp luật.

Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102