Thủ tục thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế

5 /5 của 150 đánh giá

Bạn muốn mở doanh nghiệp về lĩnh vực trang thiết bị y tế nhưng không biết thủ tục thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế ra sao? Điều kiện kinh doanh trang thiết bị y tế như thế nào? Cần lưu ý những gì? Đừng lo lắng, bài viết sau sẽ giúp bạn giải quyết những băn khoăn này một cách chi tiết.

I/ Điều kiện kinh doanh trang thiết bị y tế

Trước khi tìm hiểu về thủ tục thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế, thì bạn cần nắm rõ những điều kiện kinh doanh vật tư y tế, trang thiết bị y tế. Như vậy, mới có thể đáp ứng đầy đủ yêu cầu và tiến hành đăng ký kinh doanh thuận lợi. Cụ thể, điều kiện công ty trang thiết bị y tế cần tuân thủ bao gồm:

– Công ty phải có đội ngũ nhân viên thực hiện lắp đặt, hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị y tế, đảm bảo trình độ phù hợp. Tối thiểu phải có một kỹ thuật viên (trình độ cao đẳng chuyên ngành phù hợp với loại trang thiết bị y tế hoặc trình độ cao đẳng cac ngành nghề như kỹ thuật, kỹ thuật trang thiết bị y tế, ngành y, dược…).

– Kho chứa trang thiết bị y tê có diện tích phù hợp với chủng loại và số lượng trang thiết bị y tế. Kho hàng phải khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ. (Doanh nghiệp phải chuẩn bị hợp đồng thuê nhà kho, phương tiện vận chuyển dụng cụ y tế nếu không có nhà kho sẵn).

- Có phương tiện vận chuyển từ cơ sở mua bán đến nơi giao hàng phù hợp. Đáp ứng yêu cầu bảo quản trang thiết bị y tế

– Đảm bảo tuân thủ hoặc áp dụng hệ thống quản lý về chất lượng dụng cụ ý tế theo quy định của pháp luật

– Các thiết bị, dụng cụ y tế được bán cần có giấy chứng nhận đạt chất lượng, tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế. Cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh trang thiết bị y tế.

II/ Quy trình thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế ra sao?

Khi thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế thì bạn cần chuẩn bị những thủ tục liên quan và tiến hành theo quy trình sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin công ty:

Thông tin công ty trang thiết bị y tế gồm có những vấn đề sau:

Loại hình doanh nghiệp: Công ty kinh doanh trang thiết bị y tế cần đánh giá về ưu, nhược điểm từng loại hình doanh nghiệp, sau đó dựa vào điều kiện hoạt động của công ty mình, rồi đưa ra lựa chọn hình thức công ty phù hợp.

 • Loại hình công ty TNHH thì có thể có tối thiểu 1 – 2 thành viên và tối đa là 50 thành viên.
 • Loại hình công ty cổ phần thì cần có tối thiểu 3 thành viên và không giới hạn số lượng thành viên.
 • Công ty tư nhân là công ty do 1 cá nhân làm chủ sở hữu, có thể có 1 thành viên.
 • Hiện nay, hầu như rất ít người đăng ký loại hình công ty hợp danh.

 >>> Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp

Tên công ty: Khi mở công ty kinh doanh trang thiết bị y tế thì điều đầu tiên bạn cần lưu ý đó là đặt tên cho công ty. Tên công ty chính là yếu tố giúp nhận định thương hiệu cũng như phân biệt công ty của bạn với những công ty khác. Do đó, tên không được giống với bất cứ doanh nghiệp nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Ngoài ra, tên có thể chứa các ký tự đặc biệt, có thể viết tắt, có thể dùng tên tiếng anh nhưng không được gây nhầm lẫn, không sử dụng từ ngữ thiếu văn hóa trong tên.

Ví dụ:

 • Công ty cổ phần Trang thiết bị Y tế ECO
 • Công ty TNHH Y tế Việt Tiến
 • Công ty tư nhân Thanh Hà
 • Nếu đã có công ty có tên là công ty TNHH Y tế Việt Tiến rồi thì bạn không thể sử dụng cái tên này nữa. Vì dù là loại hình công ty khác nhau, tên này vẫn bị đánh giá là trùng lặp.
 • Ngoài ra, bạn cũng không thể sử dụng tên Công ty Y tế Việt Tiến 1 hay công ty Y tế Tân Việt Tiến vì nó là tên vi phạm quy định tên gây nhầm lẫn.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Vốn điều lệ: Vốn điều lệ là một trong những loại vốn quan trọng cần tiến hành kê khai khi đăng ký mở công ty. Do vậy, doanh nghiệp kinh doanh trang thiết bị y tế cần đăng ký vốn điều lệ phù hợp với công ty mình. Tuy nhiên, vì ngành nghề kinh doanh,  buôn bán thiết bị y tế không yêu cầu điều kiện về vốn. Do đó, doanh nghiệp có thể tự do kê khai vốn điều lệ khi mở công ty.

 • Ví dụ, doanh nghiệp có thể kê khai vốn điều lệ là 10 triệu, 50 triệu, 200 triệu, 500 triệu, 1 tỷ….Nhưng không nên kê khai vốn điều lệ quá thấp, vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín công ty trong cái nhìn của đối tác và khách hàng.

Ngành nghề kinh doanh: Doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực trang thiết bị y tế có thể đăng ký kinh doanh những ngành nghề như:

STT

Tên ngành

Mã ngành

1.

Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác. Chi tiết: Bán buôn máy móc, thiết bị y tế

4659

2.

Bán lẻ hàng may mặc, giày dép, hàng da và giả da trong các cửa hàng chuyên doanh. Chi tiết: Bán lẻ dược phẩm, dụng cụ y tế trong các cửa hàng chuyên doanh

4771

>>> Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh

Người đại diện pháp luật: Công ty kinh doanh trang thiết bị y tế có thể chọn người đại diện theo pháp luật là giám đốc, chủ tịch công ty hay thuê người phù hợp về làm người đại diện. Chỉ cần người đại diện đủ năng lực, kinh nghiệm và không thuộc các đối tượng bị hạn chế theo quy định.

- Doanh nghiệp cần đảm bảo luôn có 1 người đại diện pháp luật cư trú ở Việt Nam. Doanh nghiệp có thể chọn 2 – 3 người đại diện pháp luật.

- Trường hợp doanh nghiệp cảm thấy người đại diện pháp luật không còn phù hợp với công ty thì có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện pháp luật để thay đổi người đại diện.

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Địa chỉ công ty: Địa chỉ công ty không thể là địa chỉ giả, địa chỉ không tồn tại ở Việt Nam. Doanh nghiệp phải đăng ký địa chỉ chính xác, cụ thể. Không đặt địa chỉ công ty ở khu vực không cho phép như nhà chung cư, tập thể. Một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty khác nhau. Ví dụ:

 • Địa chỉ công ty cần chính xác như: 481/7A Trường Chinh, Phường 14, Quận Tân Bình, TPHCM
 • Địa chỉ công ty KHÔNG THỂ đặt là Tầng 5, chung cư Ánh sao, phường 14, quận 10, TPHCM.

>>> Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty đúng quy định pháp luật

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thông tin công ty, thì doanh nghiệp cần soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế chi tiết như sau:

 • Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu bản sao, công chứng (nếu là cá nhân).
 • Kèm theo giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định đầu tư hay tài liệu chứng minh tư cách pháp nhân hợp lệ tương đương (nếu là tổ chức).
 • Danh sách thành viên, cổ đông cùng góp vốn, cổ phần vào công ty kinh doanh trang thiết bị y tế .
 • Điều lệ công ty trang thiết bị y tế .
 • Giấy đề nghị được cấp phép đăng ký kinh doanh công ty trang thiết bị y tế .

>>> Giấy ủy quyền cho Nam Việt Luật thực hiện soạn thảo và nộp hồ sơ thay doanh nghiệp.

Bước 3: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh và chờ lấy kết quả

 • Doanh nghiệp mang hồ sơ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư nơi đặt địa chỉ công ty.
 • Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ xem xét hồ sơ và cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp cho bạn sau 3 ngày làm việc nếu hồ sơ hợp lệ.
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ, Sở Kế hoạch và đầu tư sẽ trả lời lý do bằng văn bản.

Bước 4: Hoàn tất các thủ tục sau khi thành lập doanh nghiệp

Sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp kinh doanh trang thiết bị y tế và được cấp giấy phép, bạn cần tiến hành hoàn thành những vấn đề sau:

Công bố đủ điều kiện kinh doanh trang thiết bị y tế:  Khi kinh doanh thiết bị y tế thuộc loại B, C, D, chủ công ty có trách nhiệm gửi hồ sơ công bố đủ điều kiện kinh doanh, mua bán thiết bị y tế đến Sở Y tế. Thành phần hồ sơ gồm có:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bản sao công chứng
 • Các giấy tờ chứng minh kho bảo quản, phương tiện vận chuyển trang thiết bị y tế đảm bảo các yêu cầu của pháp luật, có xác nhận bởi cơ sở công bố đủ điều kiện mua bán.
 • Văn bản công bố đủ điều kiện mua bán, kinh doanh thiết bị y tế.
 • Bản kê khai nhân sự thực hiện mua bán, kinh doanh trang thiết bị y tế.

Khắc con dấu doanh nghiệp: Doanh nghiệp đăng ký khắc con dấu của công ty và thực hiện công bố mẫu dấu cùng với thông tin công ty. Mẫu dấu có thể thiết kế theo ý tưởng của doanh nghiệp, nhưng cần đảm bảo là có đủ mã số thuế và tên công ty kinh doanh trang thiết bị y tế trên con dấu.

Công bố thông tin, nội dung đăng ký mở công ty trang thiết bị y tế : Trong thời hạn 30 ngày, doanh nghiệp cần thực hiện công bố thông tin đăng ký công ty lên cổng thông tin quốc gia một cách công khai để tránh bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.

Tiến hành đăng ký chữ ký số và đóng thuế: Công ty kinh doanh trang thiết bị y tế sau khi đi vào hoạt động sẽ cần đóng các loại thuế gồm thuế môn bài, thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp. Và để tiến hành đóng thuế trực tuyến thuận lợi thì doanh nghiệp hãy thực hiện đăng ký mua chữ ký số online.

Treo bảng hiệu công ty: Công ty kinh doanh trang thiết bị y tế thiết kế và đặt làm bảng hiệu công ty. Sau đó treo bảng hiệu công ty sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh.

Phát hành hóa đơn: Doanh nghiệp đăng ký phát hành hóa đơn, in hóa đơn để sử dụng theo quy định của pháp luật.

Đăng ký tài khoản giao dịch ở ngân hàng: Công ty cần thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch về tài chính. Người đại diện của công ty trang thiết bị y tế ra ngân hàng (mang theo CMND, con dấu và giấy đăng ký doanh nghiệp) để đăng ký tài khoản ngân hàng. Sau đó, báo cáo STK cụ thể lên cho Sở KH & ĐT.

Góp vốn vào công ty: Trong vòng 90 ngày, doanh nghiệp kinh doanh trang thiết bị y tế hãy tiến hành góp vốn vào công ty theo đúng số vốn đã cam kết.(Tham khảo chi tiết hơn tại Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp).

Thuê dịch vụ kế toán: Nam Việt Luật ngoài việc giúp doanh nghiệp thành lập công ty thì còn hỗ trợ dịch vụ kế toán trọn gói, giúp giải quyết những sổ sách ban đầu khi mà doanh nghiệp kinh doanh trang thiết bị y tế chưa tìm được kế toán viên. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói tại Nam Việt Luật).

Hy vọng những chia sẻ về thủ tục thành lập công ty kinh doanh trang thiết bị y tế trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

Từ khóa liên quan:

Bài viết cùng danh mục
scroll
Số điện thoại
0909 608 102