Thành lập công ty con - Hướng dẫn chi tiết về hồ sơ và thủ tục

Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty con và muốn tìm hiểu về quy định cũng như thủ tục pháp lý cụ thể, chi tiết thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

I/ Công ty con là gì? – Những lưu ý cơ bản

Công ty con có thể hiểu là một bộ phận của công ty mẹ, được phát triển dựa trên nền tảng công ty mẹ có có liên quan về lợi ích. Tuy nhiên, công ty con cũng có những đặc điểm riêng, vì vậy khi thành lập công ty con, bạn cần lưu ý những điểm sau:

- Công ty con và công ty mẹ có sản nghiệp riêng và có thực thể pháp lý độc lập.

- Lợi ích về kinh tế của công ty mẹ thường liên quan trực tiếp đến hoạt động của công ty con.

- Hoạt động kinh doanh của công ty con có thể bị chi phối bởi công ty mẹ.

- Quan hệ giữa công ty con và công ty mẹ được xem là mối quan hệ giữa 2 công ty độc lập với nhau. Và công ty con cũng có khả năng làm công ty mẹ của một công ty con khác.

- Đối với công ty con, công ty mẹ chỉ có trách nhiệm hữu hạn.

- Việc phát triển mô hình công ty mẹ - công ty con là việc tất yếu và nó giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong quá trình kinh doanh.

II/ Hồ sơ đăng ký thành lập công ty con – Hướng dẫn chi tiết

Hồ sơ thành lập công ty con có phần khác biệt so với khi thành lập công ty độc lập khác, do nó cần nhiều giấy tờ hơn. Cụ thể, để thành lập công ty con, bạn cần chuẩn bị những thủ tục sau:

- Giấy đề nghị đăng ký thành lập công ty con

- Quyết định mở công ty con của công ty mẹ

- Biên bản mở công ty con của công ty mẹ

- Điều lệ công ty con

- Tài liệu xác minh vốn pháp định (nếu cần).

- Danh sách cổ đông của công ty, kèm theo thông tin đầy đủ về họ.

- Giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (bản sao có công chứng).

- Chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động ( nếu có ) trong trường hợp công ty kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề.

III/ Một số vấn đề cần lưu ý khi thành lập công ty con

Bên cạnh quy định và hồ sơ đăng ký kinh doanh thì khi thành lập công ty con, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

- Sau khi thành lập công ty, bạn cần tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp, khắc con dấu cho công ty con và tiến hành công bố lên cổng thông tin điện tử quốc gia. Nếu không thực hiện, công ty có thể bị xử phạt hành chính từ 1 cho đến 2 triệu đồng, nghiêm trọng hơn còn bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

- Ngoài ra, công ty con cũng là một công ty độc lập, do đó, cần hoàn tất mọi thủ tục liên quan về kê khai thuế, nộp thuế như những công ty khác. Công ty con cũng cần đóng đầy đủ những loại thuế liên quan như thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng và thuế xuất nhập khẩu nếu kinh doanh ngành nghề liên quan đến xuất nhập khẩu.

- Hơn nữa, công ty con cũng cần đăng ký mua chữ ký số điện tử để đóng thuế online và lập tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch.

Công ty con cần tiến hành làm và treo bảng hiệu công ty cũng như thực hiện việc thông báo phát hành hóa đơn giá trị gia tăng khi đi vào hoạt động kinh doanh.

IV/ Địa chỉ tư vấn thành lập công ty con uy tín nhất hiện nay

Nếu doanh nghiệp cần được hướng dẫn chi tiết hơn về thủ tục thành lập công ty con thì hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.

- Nam Việt Luật không chỉ tư vấn tận tình, hướng dẫn chu đáo cách soạn thảo, chuẩn bị hồ sơ mà còn nhận ủy quyền từ doanh nghiệp để hoàn thành, nộp hồ sơ và nhận kết quả trả cho doanh nghiệp.

- Các loại tài liệu, thủ tục, giấy phép, điều kiện liên quan đều sẽ được Nam Việt Luật tư vấn cụ thể nhất cho bạn. Ngoài ra, còn tại đây còn hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục sau khi thay đổi ngành nghề kinh doanh.

- Nam Việt Luật với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng từ việc soạn thảo hồ sơ, thành lập công ty con... cho doanh nghiệp một cách chu đáo nhất.

Nếu có bất cứ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề thành lập công ty con, bạn hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được tư vấn tận tình hơn nhé! Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp 24/7.

Tin liên quan
Từ khóa liên quan:

scroll

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Số điện thoại
0778 000 555