Thời hạn góp vốn thành lập doanh nghiệp

Thời hạn góp vốn thành lập doanh nghiệp hiện nay như thế nào? Việc góp vốn cần tiến hành như thế nào thì hợp lệ? Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

I/ Thời hạn góp vốn thành lập doanh nghiệp là bao lâu?

Khi thành lập công ty thì doanh nghiệp cần tiến hành góp vốn theo đúng quy định để giúp công ty duy trì hoạt động, theo quy định trong Luật doanh nghiệp, thì thời hạn góp vốn thành lập doanh nghiệp của các loại hình công ty hiện nay là:

 • Công ty cổ phần: Cổ đông của công ty cổ phần cần tiến hành góp vốn vào công ty trong thời hạn tối đa là 90 ngày kể từ ngày được cơ quan quản lý kinh doanh cấp giấy phép thành lập công ty cổ phần hợp lệ. Số vốn được góp phải đầy đủ và đúng tỉ lệ đã cam kết khi mở công ty. Chủ công ty có nhiệm vụ giám sát và yêu cầu cổ đông góp vốn mua cổ phần đúng thời gian đã quy định.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên: Chủ công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên cần góp đủ số vốn đã cam kết khi thành lập công ty. Thời hạn để thực hiện góp vốn là 90 ngày từ ngày có giấy phép đăng ký doanh nghiệp.
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên: Các thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên có thời hạn tối đa để tiến hành góp vốn vào công ty là 90 ngày sau khi có giấy phép mở doanh nghiệp hợp lệ.
 • Công ty tư nhân: Theo quy định thì doanh nghiệp tư nhân sẽ cần góp đủ số vốn ngay khi thành lập công ty chứ không phải là trong vòng 90 ngày như các hình thức doanh nghiệp khác.

>>>Tham khảo thêm: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp.

>>> Có thể thấy rằng, hiện nay, thời hạn góp vốn thành lập doanh nghiệp tối đa được quy định là 90 ngày kể từ sau khi có giấy phép đăng ký doanh nghiệp cho hầu hết các loại hình doanh nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp cần lưu ý để tiến hành góp vốn đúng quy định.

II/ Phương thức góp vốn vào doanh nghiệp hiện nay

Để tiến hành góp vốn vào doanh nghiệp, bạn có thể tiến hành theo những phương thức cơ bản như sau:

 • Góp vốn vào doanh nghiệp bằng tiền: Nếu doanh nghiệp tiến hành góp vốn vào doanh nghiệp bằng tiền thì có thể tiến hành thanh toán bằng séc hoặc chuyển tiền trực tiếp cho doanh nghiệp, không nên tiến hành góp vốn bằng tiền mặt.
 • Góp vốn vào doanh nghiệp bằng tài sản: Nếu doanh nghiệp thực hiện góp vốn vào doanh nghiệp bằng tài sản thì cần tiến hành làm hồ sơ, thủ tục góp vốn bằng tài sản theo quy định của pháp luật. (tài sản này có thể là quyền sử dụng đất, vàng, ngoại tệ...)
 • Góp vốn bằng tài sản khác: Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tiến góp vốn vào doanh nghiệp bằng những tài sản khác như quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả, quyền sở hữu kỹ thuật, công nghệ, bí quyết khoa học. Khi góp vốn bằng những loại tài sản này, thành viên, cổ đông cần làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu hợp lệ cho doanh nghiệp.

III/ Những vấn đề cần lưu ý trong việc góp vốn vào doanh nghiệp

 • Đối với cổ đông hay thành viên công ty không góp đủ vốn đúng quy định, đúng thời hạn sau khi thành lập công ty thì sẽ không thể trở thành thành viên cũng như cổ đông trực thuộc công ty. Số vốn góp hay cổ phần thiếu hụt này có thể được chào bán tùy theo quyết định của hội đồng quản trị, hội đồng thành viên của công ty.
 • Thành viên chưa góp đủ vốn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ cũng như khoản nợ liên quan đến số vốn đã góp vào doanh nghiệp.
 • Nếu doanh nghiệp không thể góp đủ số vốn trong thời hạn quy định 90 ngày, thì cần tiến hành làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ của công ty.
 • Mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định về việc góp vốn sẽ bị xử lý như sau:
 1. Đối với doanh nghiệp không góp vốn đúng với thời gian quy định sẽ bị xử phạt từ 5 triệu VNND cho đến 10 triệu VNĐ.
 2. Đối với doannh nghiệp không góp đủ số vốn đã đăng ký với cơ quan quản lý kinh doanh thì sẽ bị xử phạt từ 10 triệu VNĐ cho đến 20 triệu VNĐ.
 3. Đối với doanh nghiệp, thành viên định giá tài sản sai, không đúng giá trị số vốn cần góp sẽ bị xử phạt từ 25 triệu VNĐ cho đến 30 triệu VNĐ.

Hy vọng những chia sẻ về thời hạn góp vốn thành lập doanh nghiệp và những vấn đề liên quan trong bài viết trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn băn khoăn nào cần giải đáp, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật để được tư vấn chi tiết hơn.

Tin liên quan
Từ khóa liên quan:

scroll

Hãy nhập từ khóa cần tìm !

Số điện thoại
0778 000 555