Các nước thành lập công ty tnhh 1 tv

Nếu bạn đang có ý định thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên nhưng lại vướng mắc về quy trình, thủ tục. Vậy thì đừng bỏ qua các bước thành lập công ty tnhh 1 tv cũng như lưu ý quan trọng khi mở công ty được Nam Việt Luật chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

I/ Các nước thành lập công ty tnhh 1 tv  – Quy trình chi tiết

Các bước thành lập công ty tnhh 1 tv bao gồm:

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ cụ thể gồm những giấy tờ sau:

– Giấy đề nghị cơ quan quản lý đăng ký doanh nghiệp cấp giấy phép đăng ký công ty tnhh 1 tv.

– Điều lệ cụ thể và đầy đủ của công ty tnhh 1 tv

– Thông tin về chủ sở hữu công ty tnhh 1 tv

– Chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (nếu là cá nhân), kèm theo giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập (nếu là tổ chức)… ( Bản sao, công chứng).

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh lên Sở KH & ĐT

– Để có thể giúp công ty tnhh 1 tv đi vào hoạt động đúng pháp luật thì sau khi doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ thì hãy mang nộp lên Sở KH & ĐT để xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp theo quy định.

– Hồ sơ nộp lên Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH & ĐT, nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

– Doanh nghiệp có thể nhận giấy phép thành lập công ty tnhh 1 tv sau 3 – 5 ngày.

Bước 3: Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia

– Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định. Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty tnhh 1 tv cổ phần.

– Thời hạn tối đa để thực hiện thủ tục này là 30 ngày kể từ ngày có giấy phép thành lập công ty tnhh 1 tv. Nếu quá thời gian trên mà doanh nghiệp không thực hiện việc công bố thông tin công ty tnhh 1 tvthì sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt hành chính từ 1 triệu VNĐ đến 2 triệu VNĐ.

Bước 4: Khắc con dấu công ty tnhh 1 tv khi đã có mã số thuế

– Doanh nghiệp phải đặt khắc con dấu của công ty, số lượng và hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng cần phải đảm bảo con dấu thể hiện được những thông tin cần thiết như tên công ty tnhh 1 tv hay mã số doanh nghiệp.

– Sau khi khắc con dấu, doanh nghiệp làm thủ tục công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia cùng với thông tin công ty.

Bước 5: Đăng ký mở tài khoản ngân hàng và báo số tài khoản cho Sở KH & ĐT

– Công ty tnhh 1 tv sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty tnhh 1 tvmang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT.

Bước 6: Đăng ký mua chữ ký số cho công ty tnhh 1 tv

– Doanh nghiệp cần phải tiến hành đăng ký mua chữ ký số online để phục vụ mục đích đóng thuế cũng như nộp tờ khai thuế trực tuyến, online.

– Doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế cho tài khoản ngân hàng của công ty. Kế toán của công ty tnhh 1 tvsẽ dùng tài khoản chữ ký số đã mua để thực hiện đóng thuế online cho doanh nghiệp theo đúng quy định.

Bước 7: Treo bảng hiệu công ty tnhh 1 tv và phát hành hóa đơn

– Bạn cần đặt làm bảng hiệu cho công ty tnhh 1 tv và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể lớn hoặc nhỏ, hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải lưu ý là bảng hiệu có đủ những thông tin cần thiết thể hiện được thương hiệu công ty tnhh 1 tvnhư tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…

– Ngoài ra, bạn cần đặt làm bảng hiệu cho công ty tnhh 1 tv và treo bảng hiệu tại địa chỉ kinh doanh. Bảng hiệu có thể lớn hoặc nhỏ, hình thức do doanh nghiệp quyết định, nhưng phải lưu ý là bảng hiệu có đủ những thông tin cần thiết thể hiện được thương hiệu công ty tnhh 1 tv như tên, số điện thoại, địa chỉ, mã số doanh nghiệp…

Bước 8: Thực hiện kê khai và đóng thuế

– Sau khi mở công ty tnhh 1 tv thì doanh nghiệp sẽ cần đóng đầy đủ những loại thuế cơ bản như: Thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi kết thúc năm tài chính; Thuế giá trị gia tăng theo quý báo cáo của doanh nghiệp; Thuế môn bài (Thuế môn bài (đóng trong vòng 30 ngày sau khi mở công ty). Mức thuế môn bài phải đóng sẽ phụ thuộc vào vốn điều lệ mà doanh nghiệp kê khai. Cụ thể là trên 10 tỷ VNĐ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm, dưới 10 tỷ VNĐ thì đóng 2 triệu VNĐ thuế môn bài mỗi năm).

– Ngoài ra, công ty tnhh 1 tv cần nộp tờ khai thuế môn bài và đóng thuế môn bài sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh trong vòng 30 ngày, nêu không sẽ bị xử phạt hành chính.

Bước 9: Tiến hành góp vốn vào công ty tnhh 1 tv

– Thành viên phải góp vốn phần vốn góp cho công ty tnhh 1 tv đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn quy định là 90 ngày.

– Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam. Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Bước 10: Thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

– Doanh nghiệp cần thuê một kế toán viên để có thể tiến hành giải quyết và hoàn tất kê khai thuế hay những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, để thuận tiện và giúp tiết kiệm chi phí tối đa, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

II/ Những lưu ý quan trọng khi mở công ty tnhh 1 tv

Để quá trình thành lập công ty tnhh 1 tv thuận lợi và việc đăng ký kinh doanh trở nên nhanh chóng, đúng pháp luật, thì khi mở công ty, doanh nghiệp phải lưu ý đến những vấn đề quan trọng sau:

Lưu ý về vốn tối thiểu cần thiết để mở công ty tnhh 1 tv

– Doanh nghiệp kinh doanh  khi đăng ký kinh doanh thì cần chuẩn bị nguồn vốn đầy đủ. Vốn tối thiểu khi thành lập công ty tnhh 1 tv thường phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, tài chính của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn của ngành nghề đăng ký kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?)

Địa chỉ công ty tnhh 1 tv tránh đặt ở khu vực cấm

– Công ty tnhh 1 tv cần có địa chỉ bên trong lãnh thổ Việt Nam, như vậy mới có thể thuận lợi đăng ký kinh doanh. Địa chỉ công ty tnhh 1 tv phải chính xác, không được sử dụng địa chỉ giả.

– Chung cư và khu tập thể là những khu vực không thể đặt địa chỉ kinh doanh, do đó, doanh nghiệp không được đăng ký kinh doanh địa chỉ công ty tnhh 1 tv ở những khu vực này. Để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng độc lập của cá nhân, gia đình, bạn bè… để đăng ký trụ sở công ty.

-Nếu trường hợp thuê văn phòng làm địa chỉ kinh doanh, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền thuê và sử dụng hợp pháp theo quy định của pháp luật và một địa chỉ có thể đặt nhiều công ty tnhh 1 tv khác nhau.

>>>Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Vốn điều lệ khi mở công ty tnhh 1 tv cần kê khai rõ ràng

– Doanh nghiệp cần thực hiện kê khai vốn điều lệ phù hợp cho công ty tnhh 1 tv. Mức vốn này cũng phụ thuộc vào điều kiện về vốn của doanh nghiệp và quy định từng ngành nghề doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. (Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

+ Nếu doanh nghiệp kinh doanh  đăng ký kinh doanh ngành nghề không có điều kiện liên quan đến vốn, thì có thể thực hiện kê khai vốn điều lệ theo mong muốn cũng như khả năng của doanh nghiệp. Vốn điều lệ ở trường hợp này không bị giới hạn ở mức tối đa hay tối thiểu.

+ Nếu doanh nghiệp kinh doanh  đăng ký kinh doanh ngành nghề có yêu cầu liên quan đến vốn, ví dụ như ngành nghề đó yêu cầu về vốn ký quỹ, vốn pháp định thì cần tiến hành kê khai vốn điều lệ ở mức tối thiểu ngang bằng với mức vốn pháp định, như vậy mới được đăng ký kinh doanh. Trường hợp này tuy không giới hạn về mức vốn điều lệ tối đa nhưng lại giới hạn về mức tối thiểu, do đó, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý.(Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

Tên của công ty phải khác biệt với công ty khác

– Công ty tnhh 1 tv cần có một tên riêng, khác biệt với những công ty tnhh 1 tvkhác, đặc biệt, tên công ty tnhh 1 tvkiểm toàn phải là duy nhất, không được giống hay trùng lặp với bất cứ tên của doanh nghiệp khắc đã đăng ký kinh doanh trước đó.

– Tên của công ty tnhh 1 tv có thể được viết bằng tiếng anh hoặc tiếng việt, nhưng phải đảm bảo là tên không chứa ký tự, từ ngữ cấm hay ký tự, từ ngữ thiếu văn hóa. Hơn nữa, tên không được gây nhầm lẫn với công ty khác.

– Tên công ty tnhh 1 tvcó thể viết tắt. Doanh nghiệp không sử dụng tên lực lượng vũ trang hay tên của bất cứ cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào để làm tên cho công ty tnhh 1 tv. Để tránh các trường hợp tên không hợp lệ, doanh nghiệp nên tra cứu tên cần thận trước khi đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty

Ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty phải phù hợp

– Công ty tnhh 1 tv cần thực hiện đăng ký kinh doanh ngành nghề cũng như mã ngành phù hợp đối với lĩnh vực kinh doanh  thì mới được hoạt động kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Ngoài ra, doanh nghiệp cần lưu ý đáp ứng những điều kiện ngành nghề liên quan khi kinh doanh dịch vụ kinh doanh .

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì ngay sau khi có giấy phép thành lập công ty tnhh 1 tv có thể đi vào hoạt động ngay.

+ Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện được yêu cầu theo quy định và tiến hành kiểm đinh, xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh, sau đó mới được phép đi vào hoạt động kinh doanh

Người đại diện pháp luật của doanh nghiệp phải là người có kinh nghiệm

– Công ty tnhh 1 tv có thể có 1 hay nhiều người đại diện pháp luật nếu chọn loại hình cổ phần hoặc trách nhiệm hữu hạn. Người đại diện pháp luật có trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công ty, là người quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp cần chọn một người đại diện có kinh nghiệm cũng như đủ năng lực, đảm bảo có thể giải quyết những công việc quan trọng của doanh nghiệp khi thành lập công ty tnhh 1 tv. Người đại diện theo pháp luật của một công ty tnhh 1 tvcó thể là giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị, người quản lý…

>>> Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật

Các bước thành lập công ty tnhh 1 tv sẽ trở nên rất đơn giản ngay khi doanh nghiệp đăng ký tư vấn thành lập công ty tnhh 1 tvtại Nam Việt Luật, vì vậy, đừng ngại ngần mà hãy liên hệ đến Nam Việt Luật ngay nếu có bất cứ vướng mắc nào nhé!


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ