Kinh nghiệm thành lập công ty cần những gì?

Kinh nghiệm thành lập công ty cần những gì? Hồ sơ, thủ tục cụ thể ra sao? Nếu bạn đang băn khoăn về vấn đề trên thì hãy tham khảo bài viết sau để tìm lời giải đáp cụ thể.

I/ Kinh nghiệm thành lập công ty cần những gì? - Thủ tục trước khi mở công ty

Nếu bạn muốn mở một công ty thì sẽ cần lưu ý rất nhiều vấn đề khác nhau. Vậy kinh nghiệm thành lập công ty cần những gì? Theo các chuyên gia, bạn sẽ cần chuẩn bị những thủ tục ban đầu như:

1. Kinh nghiệm đặt tên cho công ty

 • Doanh nghiệp đặt tên cho công ty theo đúng quy định của pháp luật như không nhầm lẫn, không trùng lặp, không giống với tên của các công ty đã đăng ký kinh doanh. Tên đủ cấu trúc và không được dùng các từ ngự thiếu văn hóa. (Tham khảo chi tiết hơn: Cách đặt tên công ty).

2. Kinh nghiệm đặt địa chỉ công ty

 • Địa chỉ công ty phải rõ ràng, không sử dụng địa chỉ giả, công ty thành lập ở Việt Nam thì phải có địa chỉ ở Việt Nam. Doanh nghiệp không nên sử dụng nhà chung cư hay nhà tập thể để làm địa chỉ doanh nghiệp. Tuy nhiên, có thể tận dụng nhà riêng của mình hay bạn bè làm địa chỉ công ty. (Tham khảo ngay: Cách đặt địa chỉ công ty).

3. Kinh nghiệm chọn người đại diện theo pháp luật

 • Doanh nghiệp chọn người đại diện pháp luật phải chọn người đủ năng lực, kinh nghiệm. Nên chọn người đáp ứng những yêu cầu của pháp luật, không chọn những đối tượng bị cấm hoặc hạn chế làm người đại diện. Người đại diện có thể thay đổi sau khi thành lập công ty. (Tham khảo thêm: Quy định về người đại diện theo pháp luật).

4. Kinh nghiệm về chuẩn bị các loại vốn của công ty

 • Khi mở một công ty thì vấn đề quan trọng nhất cần lưu ý đó chính là chuẩn bị vốn cho công ty. Thông thường, mức vốn tối thiểu cần chuẩn bị sẽ tùy thuộc vào công ty, cũng như ngành nghề kinh doanh. (Tham khảo chi tiết: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?).
 • Ngoài ra, doanh nghiệp cần lưu ý đến việc đăng ký vốn điều lệ phù hợp với công ty theo đúng quy định của pháp luật.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).
 • Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, vốn ký quỹ thì cần phải nộp đủ vốn pháp định, hơn nữa cần kê khai vốn điều lệ tối  thiểu bằng với vốn pháp định. (Tham khảo thêm: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

5. Kinh nghiệm về lựa chọn ngành nghề kinh doanh:

 • Ngành nghề kinh doanh là một trong những vấn đề quan trọng doanh nghiệp cần lưu ý khi mở công ty. Hãy chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với mục đích kinh doanh của công ty. (Tham khảo ngay: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

6. Kinh nghiệm lựa chọn loại hình công ty:

 • Loại hình công ty là một trong những yếu tố doanh nghiệp cần quan tâm. Doanh nghiệp cần chọn ra loại hình công ty phù hợp từ các loại hình chính như công ty hợp danh, công ty cổ phần, công ty tư nhân và CT trách nhiệm hữu hạn. (Tham khảo thêm: Ưu điểm và nhược điểm các loại hình doanh nghiệp).

7. Kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ để thành lập công ty gồm những thủ tục cơ bản như sau:

 • Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, hay còn gọi là giấy phép thành lập doanh nghiệp.
 • Điều lệ cơ bản của công ty
 • Danh sách các cổ đông cũng như thành viên của công ty
 • Giấy CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân bản sao hoặc tài liệu tương đương chứng minh tư cách cá nhân và pháp nhân như giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp...
 • Các giấy tờ liên quan cần thiết khác.

>>> Ủy quyền cho Nam Việt Luật thực hiện.

II/ Những vấn đề cần hoàn thành sau khi thành lập công ty

Bên cạnh kinh nghiệm thành lập công ty cần những gì thì những vấn đề sau khi mở doanh nghiệp cũng rất quan trọng. Doanh nghiệp cần hết sức lưu ý như:

1. Kinh nghiệm công bố thông tin của công ty:

 • Doanh nghiệp hãy công bố thông tin đăng ký công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia sau khi được cơ quan quản lý cấp giấy phép đăng ký kinh doanh. Thời gian là trong vòng 30 ngày.

2. Kinh nghiệm góp vốn vào công ty:

3. Kinh nghiệm khắc con dấu, phát hành hóa đơn:

 • Doanh nghiệp thực hiện đặt khắc con dấu khi được cấp mã số thuế. Công bố mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia.
 • Bạn cũng cần thông báo phát hành hóa đơn GTGT và đặt in hóa đơn để sử dụng.

4. Kinh nghiệm đóng thuế cho công ty:

 • Doanh nghiệp phải đóng những loại thuế như thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp sau khi thành lập công ty.

5. Kinh nghiệm đăng ký chữ ký số:

 • Doanh nghiệp tiến hành đăng ký mua chữ ký số để tiến hành nộp thuế điện tử.

6. Kinh nghiệm mở tài khoản ngân hàng cho công ty

 • Doanh nghiệp phải mở tài khoản ngân hàng sau đó báo số tài khoản cho Sở KH & ĐT. Chủ doanh nghiệp mang theo con dấu, giấy phép thành lập công ty và CMND đến ngân hàng mở tài khoản giao dịch.

7. Kinh nghiệm thuê kế toán:

 • Doanh nghiệp cần có kế toán để thực hiện các vấn đề liên quan về kê khai thuế và giải quyết sổ sách ban đầu khi mở công ty. Do đó, nếu doanh nghiệp chưa thuê được kế toán viên thì có thể tham khảo dịch vụ kế toán thuê tại Nam Việt Luật.

Hy vọng rằng những chia sẻ về vấn đề kinh nghiệm thành lập công ty cần những gì sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ đến Nam Việt Luật để được hỗ trợ.


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ