Lao động nữ được nghỉ sản 2016 như nào?

Trong ngành lao động nước ta, số nhân viên nữ có khá đông và năng suất làm việc của họ cũng vô cùng lớn, thậm chí một số doanh nghiệp sau khi thành lập chỉ yêu cầu tuyển nữ, bởi có thể do tính khéo léo và tỉ mỉ, cùng vì thế mà một số mặt hàng như may mặc, trang trí hoặc những khâu đó được trọng dụng nữ nhiều hơn.
Nhưng phụ nữ lại càng có nhiều chế độ được doanh nghiệp cho hưởng bởi họ cần đảm nhiệm thiên chức làm mẹ, qua thời gian làm việc họ có được những ưu đãi và hưởng lợi gì khi ở chế độ thai sản đây cũng là câu hỏi của một số lao động nữ mà sau đây Nam Việt Luật chia sẽ ngay sau:

thanh lap cong ty tnhh, dịch vụ thành lập công ty tnhh, thành lập doanh nghiệp, tư vấn thành lập công ty tnhh, tư vấn thành lập doanh nghiệp, tư vấn thành lập doanh nghiệp tp HCM, tư vấn thành lập doanh nghiệp tp HCM uy tín, tư vấn thành lập doanh nghiệp tp HCM giá rẻ, tư vấn thành lập doanh nghiệp uy tín, tư vấn thành lập doanh nghiệp giá rẻ

* Quy định đối với lao động nữ: 
Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con 6 tháng để đảm bảo đúng đủ sức khỏe vào tiếp tục công việc, đối với trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 2 trở đi mà áp dụng, đây là quy định từ Luật BHXH số 58/2014/QH13.
Quy định này sẽ được áp dụng từ 1/1/2016 theo đó mức hưởng nghỉ thai sản của nữ lao động sẽ bằng 100% lương tháng bình quân của 6 tháng gần nhất và chồng sẽ được nghĩ từ 5 đến 7 ngày làm việc để trợ giúp vợ trong thời gian này.
* Điều kiện áp dụng :
- Lao động nữ mang thai.
- Lao động nữ sinh con.
- Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ.
- Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi.
- Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp.
Trong đó để doanh nghiệp không quá thiệt trong vấn đề này sẽ cần phải áp dụng theo quy định :
Trường hợp lao động nữ sinh con mang thai hộ, nhờ mang thai hộ, nhận nuôi con nuôi thì phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hay nhận nuôi con nuôi mới được áp dụng.
Lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
Lao động đủ điều kiện mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước khi sinh con, nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.
Chúng tôi sau khi thành lập doanh nghiệp cũng đã có soạn qua một số điều lệ và quy định một phần nhầm bảo vệ người lao động nữ, một phần đảm bảo cho doanh nghiệp thực hiện đúng với những gì Luật nước ta đã quy định.

Từ khóa liên quan:


scroll

Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giá