Lưu ý địa chỉ trụ sở chính khi thành lập công ty

Khi mở một doanh nghiệp kinh doanh thì việc đặt địa chỉ cũng như trụ sở chính của công ty sẽ rất quan trọng, hơn nữa việc này còn cần tuân theo những quy định của pháp luật. Sau đây là những lưu ý địa chỉ trụ sở chính khi thành lập công ty hữu ích cho bạn.

1. 8 Lưu ý địa chỉ trụ sở chính khi thành lập công ty

Khi chọn địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty thì doanh nghiệp cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Trụ sở chính của doanh nghiệp không được đặt ở khu chung cư hay nhà tập thể có chức năng để ở. Điều này nhằm mục đích là để nhà chung cư hay khu tập thể hoạt động đúng với mục đích của nó. Cơ quan quản lý nhà nước sẽ không cho phép doanh nghiệp đăng ký kinh doanh nếu công ty đặt trụ sở chính ở các khu chung cư hay khu tập thể để phục vụ mục đích sinh sống này.
 • Địa chỉ đặt trụ sở chính của công ty phải là địa chỉ trên lãnh thổ của Việt Nam. Địa chỉ cần phải rõ ràng, xác định, chính xác về số nhà, ngách/ hẻm/ ngõ, phố, đường, thôn, xóm, xã, phường, thị trấn, quận, huyện, tỉnh, thị xa, thành phố, tỉnh. Bên cạnh đó kèm theo cả số fax, email và số điện thoại (nếu có).
 • Doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh, xác nhận quyền sử dụng địa điểm đặt trụ sở chính của công. Việc này vừa đảm bảo việc đặt trụ sở chính theo đúng luật vừa là thủ tục cần thiết trong quá trình doanh nghiệp phát hành hóa đơn, hay làm các thủ tục để thanh tra, kiểm tra và xin các loại giấy phép đủ điều kiện hoạt động kinh doanh theo luật.
 • Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa chỉ liên lạc, trao đổi, gặp gỡ thông qua thư, giấy tờ, công văn, văn bản liên quan của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền với doanh nghiệp. Do vậy, địa chỉ của trụ sở chính nhất định phải là địa chỉ thật, không được dùng địa chỉ ảo hay địa chỉ giả để tránh ảnh hưởng đến việc trao đổi, liên lạc với cơ quan quản lý nhà nước khi cần thiết.
 • Một trong những lưu ý địa chỉ trụ sở chính khi thành lập công ty quan trọng không thể bỏ qua đó là địa chỉ đặt trụ sở chính cần đáp ứng tốt những yêu cầu về kinh doanh. Ở một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì trụ sở chính của công ty liên quan trực tiếp đến quá trình hoàn thành thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh.
 • Tuy nhiên, thực tế nếu doanh nghiệp chưa đủ khả năng để thuê một địa điểm làm trụ sở chính thì hoàn toàn có thể tận dụng nhà riêng của gia đình, bạn bè, người thân để làm trụ sở công ty.
 • Khi chọn địa chỉ đặt trụ sở chính thì hãy cân nhắc ký bởi trụ sở chính không những giúp công ty có nơi làm việc ổn định, lâu dài mà còn giúp quá trình kinh doanh của doanh nghiệp thuận lợi hơn.
 • Nếu công ty muốn thay đổi địa chỉ đặt trụ sở chính thì cần phải soạn thảo hồ sơ và thủ tục để đăng ký hay đổi địa chỉ công ty rất mệt mỏi. Đặc biệt, nếu chuyển địa chỉ của công ty đi khác tỉnh thì phải làm thê, thủ tục xác nhận về thuế. Nên tốt nhất, doanh nghiệp hãy cân nhắc ký khi chọn nơi đặt trụ sở công ty.

2. Những trường hợp bị xử phạt khi đặt trụ sở chính sai quy định

Nếu bạn không tuân thủ những lưu ý địa chỉ trụ sở chính khi thành lập công ty trên, mà vẫn vi phạm thì sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 1 triệu VNĐ đến 5 triệu VNĐ tùy vào mức độ vi phạm. THông thường doanh nghiệp sẽ bị xử phạt nếu:

 • Đăng ký trụ sở chính của công ty ở địa chỉ đó những lại không hề tiến hành giao dịch ở trụ sở đó.
 • Đăng ký địa chỉ trụ sở chính nhưng địa chỉ đó doanh nghiệp lại không có giấy phép sử dụng hợp pháp, không có giấy chứng nhận quyền sở hữu hay sử dụng hợp pháp.
 • Đăng ký trụ sở chính với địa chỉ giả, địa chỉ không tồn tại trên lãnh thổ  Việt Nam.
 • Doanh nghiệp thay đổi địa chỉ công ty nhưng không làm thủ tục thay đổi thông tin công ty và sau khi thay đổi không thông báo công khai trên cổng thông tin điện tử quốc gia về việc thay đổi trụ sở chính công ty.
 • Ngoài ra, đăng ký thiếu tính trung thực và không chính xác về địa chỉ nơi đăng ký hộ khẩu thường trú  hay địa chỉ tạm trú của những người liên quan trong hồ sơ đăng ký công ty.

Để được hướng dẫn chi tiết về lưu ý địa chỉ trụ sở chính khi thành lập công ty, bạn hãy liên hệ ngay đến Nam Việt Luật để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể hơn nhé!


Từ khóa liên quan:


scroll

Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giá