Quy trình thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài - Những điều cơ bản

Quy trình thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không phải là việc quá phức tạp nếu bạn làm theo hướng dẫn của Nam Việt Luật trong bài viết sau.

1. Phương thức thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Hiện nay ở Việt Nam thì bạn hoàn toàn có thể tiến hành mở công ty có vốn ngoại quốc theo 2 cách:

 • Cách thứ 1: Để chủ doanh nghiệp là nười Việt Nam đăng ký thành lập công ty trước, sau đó chủ đầu tư từ nước ngoài thực hiện mua cổ phần, mua phần vốn góp, rồi tiến hành chuyển nhượng, liên doanh với công ty ở Việt Nam.
 • Cách thứ 2: Đăng ký xin giấy phép đầu tư vào Việt Nam, sau đó đầu tư 100% vốn để hoàn thành quy trình thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Hai cách mở công ty này đều có những ưu thế riêng. Tuy nhiên, hiện nay việc đầu tư 100% vốn để thành lập công ty ở Việt Nam của chủ đầu tư nước ngoài không được áp dụng cho một số ngành nghề, lĩnh vực có điều kiện. Lúc này chỉ có thể tiến hành mở doanh nghiệp bắng hình thức liên doanh. Do vậy, chủ đầu tư hãy lưu ý kỹ vấn đề này.

2. Quy trình thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài – 3 bước cơ bản

Quy trình thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài gồm có 3 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị thông tin công ty

Bước đầu tiên để mở một công ty có vốn nước ngoài cũng sẽ không khác nhiều với việc mở các doanh nghiệp khác. Đó chính là chuẩn bị những thông tin cơ bản của công ty như:

 • Tên của công ty: Tên đầy đủ (bao gồm loại hình và tên riêng). Nên tra cứu kỹ trên cổng thông tin quốc gia để không đặt tên trùng lặp với doanh nghiệp khác. Tham khảo cụ thể hơn về vấn đề này tại bài: Cách đt tên công ty
 • Địa chỉ đặt trụ sở: Trụ sở chính của công ty cần có địa chỉ rõ ràng. Khi bạn đi thuê văn phòng làm trụ sở hay thuê đất để xây công ty thì cần yêu cầu bên cho thuê cung cấp giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho bạn. Tham khảo chi tiết tại bài: Cách đt đa ch công ty.
 • Loại hình công ty: Khi thành lập công ty có vốn ngoài nước thì có 1 điều khác với việc mở doanh nghiệp trong nước là bạn sẽ không được mở doanh nghiệp tư nhân có vốn nước ngoài. Công ty chỉ có thể chọn một trong 3 hình thức còn lại là trách nhiệm hữu hạn, cổ phần hoặc hợp danh.
 • Vốn điều lệ: Chủ doanh nghiệp tiến hành đăng ký vốn điều lệ phù hợp với khả năng điều kiện của công ty. Nếu ngành nghề doanh nghiệp cùng chủ đầu tư thuộc lĩnh vực có quy định vốn pháp định thì cần đóng vốn điều lệ bằng với mức vốn pháp định được quy định theo pháp luật hiện hành của Việt Nam. Mức vốn điều lệ sẽ ảnh hưởng đến thuế môn bài phải đóng, nên công ty hãy cân nhắc kỹ. Thông thường, nếu trên 10 tỷ thì đóng 3 triệu VNĐ thuế môn bài/ năm, dưới 10 tỷ là 2 triệu VNĐ thuế môn bài/ năm, còn những công ty có mức vốn điều lệ thấp thì đóng 1 triệu VNĐ thuế môn bài/ năm. Tham khảo thêm:Vn điu l là gì?
 • Người đại diện của công ty: Đối với công ty có yếu tố nước ngoài thì người đại diện rất quan trọng. Trường hợp này nên chọn người đại diện là người Việt Nam để có thể thuận lợi hơn trong việc hoàn thành hồ sơ, thủ tục liên quan đế việc mở công ty. Sau khi công ty đi vào hoạt động, doanh nghiệp có thể thay đổi người đại diện nếu thấy không phù hợp. Tìm hiểu rõ hơn ở bài: Quy đnh v ngưi đi din theo pháp lut

Bước 2: Làm hồ sơ và công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thông tin thì doanh nghiệp tiến hành soạn thảo hồ sơ để mở công ty. Nếu công ty có 100% vốn nước ngoài thì cần xin giấy phép được đầu tư và giấy phép kinh doanh công ty. Nhưng nếu là công ty Việt Nam liên doanh nước ngoài thì chỉ cần xin giấy phép thành lập công ty.

 1. Hồ sơ xin giấy phép đầu tư:
 • Giấy đề nghị được cấp cho giấy đăng ký đầu tư theo mẫu được quy định.
 • CMND, hộ chiếu (photo và có công chứng) của chủ đầu tư hoặc người đại diện cho tổ chức thực hiện đầu tư.
 • Xác nhận tài khoản cá nhân, hay báo cáo tài chính, đảm bảo đủ khả năng đầu tư hoặc có thể là cam kết hỗ trợ vốn từ công ty mẹ.
 • Văn bản đồng ý đầu tư của tổ chức. Giấy phép hoạt động kinh doanh của tổ chức đó ở nước ngoài
 • Các văn bản khác theo yêu cầu.
 • Giấy ủy quyền cho Nam Việt Luật khi bạn không thể tiến hành hoàn thành hồ sơ này.
 1. Hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh công ty có vốn đầu tư ngoài nước bao gồm:
 • Giấy đề nghị cấp giấy phép đăng ký hoạt động kinh doanh đúng mẫu, đúng quy định.
 • CMND, hộ chiệu bản photo có công chứng của chủ doanh nghiệp.
 • Dự thảo các điều lệ của công ty khi thành lập.
 • Danh sách thành viên, cổ đông, thông tin đầy đủ kể cả chủ đầu tư người nước ngoài.

Tham khảo chi tiết hơn tại bài: H sơ thành lp công ty

Bước 3: Hoàn tất thủ tục cần thiết sau khi mở công ty

Sau khi xin được giấy phép đầu tư thì trong quy trình thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bước tiếp theo sẽ bao gồm:

 • Công bố thông tin công ty
 • In, phát hành hóa đơn.
 • Khắc, công bố con dấu tròn.
 • Mở tài khoản ngân hàng và báo cho Sở KH&ĐT
 • Kê khai và đóng các loại thuế ban đầu.
 • Xin các loại giấy phép đủ điều kiện kinh doanh nếu công ty kinh doanh ngành nghề có điều kiện.

>>> Doanh nghiệp hoàn toàn có thể để Nam Việt Luật đại diện hoàn thành tất cả những loại hồ sơ, thủ tục này. Và chờ nhận lại hồ sơ, giấy phép hợp lệ để mở công ty.

Nam Việt Luật là công ty chuyên tư vấn về việc thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hiện nay. Với kinh nghiệm dày  dặn, đã giúp nhiều doanh nghiệp thành công  thành lập công ty , Nam Việt Luật sẽ là địa chỉ tư vấn bạn có thể yên tâm tin tưởng.

Hy vọng quy trình thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu cần tư vấn bất cứ vấn đề gì, hãy liên hệ đến Nam Việt Luật ngay nhé!


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ