Thành lập công ty 2 thành viên - Quy trình chi tiết

Bạn đang có ý định thành lập công ty 2 thành nhưng lại không biết hồ sơ, thủ tục để đăng ký doanh nghiệp ra sao? Phải thực hiện như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết!

I/ Thành lập công ty 2 thành viên – Quy trình chi tiết!

Nếu bạn muốn thuận lợi thành lập công ty 2 thành viên hay còn gọi là công ty tnhh 2 thành viên trở lên và đưa doanh nghiệp đi vào hoạt động kinh doanh nhanh chóng thì nên tiến hành theo quy trình cơ bản sau:

Bước 1: Đặt tên cho công ty và chuẩn bị địa chỉ đặt trụ sở kinh doanh

* Tên công ty:

– Tên công ty tnhh 2 thành viên thì không được trùng lặp và không đặt tên gây nhầm lẫn với công ty khác.

– Tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đề nghị đăng ký không trùng với tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp đã đăng ký.

– Trường hợp doanh nghiệp có tên bằng tiếng nước ngoài, tên bằng tiếng nước ngoài của doanh nghiệp được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp hoặc trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.

– Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi một số tự nhiên, số thứ tự hoặc các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt và các chữ cái F, J, Z, W ngay sau tên riêng của doanh nghiệp đó thì không được đăng ký.

– Tên riêng của doanh nghiệp đề nghị đăng ký chỉ khác với tên riêng của doanh nghiệp cùng loại đã đăng ký bởi từ “tân” ngay trước hoặc “mới” ngay sau hoặc trước tên riêng của doanh nghiệp đã đăng ký thì không hợp lệ.

– Doanh nghiệp có thể thực hiện tra cứu tên công ty để tránh trường hợp trùng lặp và giống với doanh nghiệp khác.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt tên công ty

* Địa chỉ kinh doanh

– Địa chỉ của công ty tnhh 2 thành viên điện tử phải đảm bảo các điều kiện là không thuộc khu vực cấm, không lấy khu chung cư, tập thể làm địa chỉ công ty

– Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, tên phố (ngõ phố) hoặc tên xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

– Doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng để làm địa chỉ cho công ty 2 thành viên nếu muốn tiết kiệm chi phí thuê văn phòng. Cấm sử dụng địa chỉ giả nếu không sẽ không được phép đăng ký kinh doanh.

>>> Tham khảo thêm: Cách đặt địa chỉ công ty

Bước 2: Chuẩn bị vốn và kê khai vốn điều lệ phù hợp với ngành nghề

* Vốn tối thiểu

– Doanh nghiệp chuản bị vốn tối thiểu khi thành lập công ty 2 thành viên theo khả năng kinh tế của mình cũng như quy định ngành nghề kinh doanh. (Tham khảo ngay: Vốn tối thiểu để thành lập công ty là bao nhiêu?)

* Vốn điều lệ

– Doanh nghiệp cần tiến hành kê khai vốn điều lệ phù hợp với khả năng, điều kiện của công ty mình hoặc tùy theo quy định ngành nghề đăng ký kinh doanh.(Tham khảo thêm: Vốn điều lệ là gì?).

– Nếu doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu gì về vốn thì có thể đăng ký kê khai vốn điều lệ tùy thuộc vào mong muốn hay tài chính công ty.

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện về vốn pháp định hay vốn ký quỹ thì cần đăng ký vốn điều lệ theo đúng quy định, tức là phải đăng ký vốn điều lệ tối thiểu ít nhất ngang bằng với vốn pháp định hoặc đăng ký nhiều hơn, chứ không được ít hơn so với mức vốn pháp định. (Tham khảo ngay: Danh sách ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn pháp định).

Bước 3: Chuẩn bị người đại diện pháp luật và ngành nghề kinh doanh

* Người đại diện

– Công ty 2 thành viên cần chọn người đại diện pháp luật có năng lực, khả năng, bởi đây là người quan trọng, quyết định những công việc liên quan đến công ty.

– Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

– Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về người đại diện theo pháp luật          

* Ngành nghề sẽ đăng ký kinh doanh

– Khi thành lập công ty 2 thành viên thì doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp, liên quan để có thể tiến hành dịch vụ 2 thành viên và áp mã ngành chính xác để tiến hành kinh doanh 2 thành viên. (Tham khảo chi tiết: Danh mục ngành nghề đăng ký kinh doanh).

– Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì có thể không cần chuẩn bị điều kiện ngành nghề và có thể đi vào kinh doanh ngay sau khi có giấy phép. Nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện kinh doanh và xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mới được đi vào hoạt động.

Bước 4: Soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp 2 thành viên

Doanh nghiệp soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty 2 thành viên để xin giấy phép đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ gồm những thủ tục sau:

– Bản sao hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân đối với cá nhân. Hoặc giấy đăng ký doanh nghiệp, quyết định thành lập… bản sao đối với tổ chức.

– Giấy đề nghị được cấp giấy phép đăng ký doanh nghiệp

– Danh sách thành viên góp vốn vào công ty tnhh 2 thành viên.

– Điều lệ công ty tnhh 2 thành viên

Bước 5: Nộp hồ sơ đầy đủ lên cho Sở kế hoạch và đầu tư rồi chờ kết quả

– Doanh nghiệp nộp hồ sơ đầy đủ lên cho Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH & ĐT để xin được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

– Hồ sơ hợp lệ sau khi nộp lên Phòng ĐKKD của Sở Kế hoạch và đầu tư thì sẽ được cấp giấy phép sau 3 đến 6 ngày.

Bước 6: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp lên cổng thông tin QG

– Theo quy định điều 33 của Luật doanh nghiệp về công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp thì Doanh nghiệp sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục và phải trả phí theo quy định.

– Nội dung công bố bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và các thông tin sau đây: Ngành, nghề kinh doanh; Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Thời hạn thông báo công khai các thông tin về doanh nghiệp là 30 ngày, kể từ ngày được công khai.

– Trường hợp doanh nghiệp không công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sau khi mở công ty thì tùy vào mức độ vi phạm, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt hành chính từ 1 triệu đồng cho đến 2 triệu đồng.

II/ Lưu ý về thủ tục sau khi thành lập công ty 2 thành viên – Vấn đề quan trọng cần hoàn tất không thể bỏ qua

Sau khi thành lập công ty 2 thành viên, thì doanh nghiệp đã có thể đi vào kinh doanh bình thường, tuy nhiên, để quá trình hoạt động của công ty được thuận lợi, thì doanh nghiệp cần lưu ý và hoàn thành các thủ tục cơ bản sau:

Lưu ý về việc phát hành hóa đơn sau khi thành lập công ty

– Công ty 2 thành viên cần tiến hành thông báo phát hành hóa đơn đúng với quy định. Sau đó in hoặc đặt in hóa đơn hay đăng ký mua hóa đơn từ cơ quan thuế để sử dụng đúng quy định. Việc phát hành hóa đơn chỉ được thực hiện khi đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Lưu ý góp vốn đúng thời hạn tối đa 90 ngày

– Thành viên, cổ đông công ty phải góp vốn phần vốn góp cho công ty đủ và đúng loại tài sản như đã cam kết khi đăng ký thành lập doanh nghiệp trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Thành viên, cổ đông công ty có thể góp vốn phần vốn góp cho công ty bằng các tài sản đã cam kết. Trong thời hạn này, thành viên có các quyền và nghĩa vụ tương ứng với tỷ lệ phần vốn góp như đã cam kết góp. Tài sản góp vốn không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng phải được các thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá và được thể hiện thành Đồng Việt Nam.

>>> Tham khảo ngay: Quy định về việc góp vốn trong doanh nghiệp

Lưu ý về việc đóng thuế online bằng chữ ký số

– Doanh nghiệp cần mua chữ ký số để nộp báo cáo thuế và đóng thuế. Kế toán của công ty 2 thành viên sử dụng chữ ký này để tiến hành đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp.

– Để có thể sử dụng chữ ký số đóng thuế, doanh nghiệp hãy yêu cầu ngân hàng kích hoạt chức năng đóng thuế điện tử cho tài khoản ngân hàng của công ty mình khi làm tài khoản ngân hàng.

Lưu ý về việc treo bảng hiệu công ty

– Doanh nghiệp tiến hành đặt làm bảng hiệu công ty để treo ở trụ sở công ty sau khi có giấy phép đăng ký kinh doanh. Bảng hiệu công ty thể hiện rõ tên, địa chỉ, mã số doanh nghiệp, số liên lạc… của công ty. Kích thước và hình thức do doanh nghiệp quyết định.

Lưu ý về việc thuê và sử dụng dịch vụ kế toán

– Công ty 2 thành viên có thể tiến hành thuê một nhân viên kế toán riêng cho công ty đểthực hiện việc báo cáo thuế, đóng thuế, làm sổ sách, xuất hóa đơn chứng từ. Hoặc để tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp có thể thuê dịch vụ kế toán tại Nam Việt Luật. (Tham khảo thêm: Dịch vụ kế toán trọn gói của Nam Việt Luật).

Hoàn tất thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng và báo STK

– Công ty 2 thành viên sau khi đi vào hoạt động cần tiến hành đăng ký mở tài khoản ngân hàng giao dịch cho công ty. Đại diện pháp luật hoặc chủ công ty mang CMND + Giấy chứng nhận doanh nghiệp + Con dấu doanh nghiệp ra ngân hàng mở tài khoản.

– Sau đó, doanh nghiệp làm thủ tục thông báo số tài khoản ngân hàng lên cho Sở KH & ĐT theo đúng quy định.

Hoàn tất việc kê khai và đóng thuế vào công ty 2 thành viên

– Công ty 2 thành viên cần tiến hành kê khai và nộp tờ kê khai thuế lên cơ quan thuế đúng thời gian quy định. Ngoài ra, doanh nghiệp cần tiến hành đóng thuế đầy đủ sau khi thành lập công ty 2 thành viên. Các loại thuế cụ thể bao gồm:

– Thuế thu nhập doanh nghiệp, đóng sau khi kết thúc năm tài chính.

– Thuế giá trị gia tăng, đóng theo quý báo cáo của doanh nghiệp.

– Thuế môn bài, công ty phải đóng thuế môn bài trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hoàn tất thủ tục khắc con dấu và công bố mẫu dấu

– Công ty 2 thành viên tiến hành khắc con dấu của riêng công ty sau khi có mã số thuế. Trên con dấu cần có tên công ty và mã số doanh nghiệp. Con dấu có hình tròn và hình thức trên con dấu có thể theo ý doanh nghiệp.

– Sau khi hoàn tất việc khắc con dấu, doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục công khai mẫu dấu lên cổng thông tin điện tử quốc gia theo đúng quy định.

Việc thành lập công ty 2 thành viên sẽ không còn khiến doanh nghiệp lo lắng ngay khi đăng ký tư vấn thành lập công ty tại Nam Việt Luật. Chúng tôi với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn tận tình nhất.


Từ khóa liên quan:

Thành lập công ty ,


scroll

Gọi (7:45–17:15): 028 7300 0555Gọi (24/7): 090 960 8102Bảng giáLiên hệ